1. Bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con riêng thế nào?

Theo quy định tại Điều 8, Khoản 1, Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện kết hôn. Tuy nhiên, UBND xã, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn của cháu trai ông, đã từ chối vì cháu trai mới chỉ đủ 18 tuổi. UBND xã đã giải thích rằng việc từ chối hồ sơ đăng ký kết hôn là do cháu trai chưa đạt đủ độ tuổi quy định theo pháp luật. Điều này có nghĩa là việc tổ chức "cưới chui" của cháu trai ông là không hợp pháp, được gọi là hôn nhân tảo hôn.

Theo Khoản 2, Điều 4 Luật Hôn nhân và gia đình, việc tảo hôn là hành vi bị cấm. Nói cụ thể, "Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; cấm cưỡng ép ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi."

Theo quy định tại khoản 5 Điều 15 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, quy trình đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi và chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện như sau:

- Thủ tục đăng ký khai sinh:

Trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha, mẹ, thủ tục đăng ký khai sinh được thực hiện theo quy định, và trong Sổ hộ tịch ghi rõ "Trẻ chưa xác định được cha, mẹ."

- Thủ tục nhận con và đăng ký khai sinh cùng lúc: Người cha không đăng ký kết hôn và muốn điền đầy đủ thông tin về mình trong giấy khai sinh (để con mang họ của cha), cần thực hiện thủ tục nhận con. UBND cấp xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh để ghi tên người cha vào giấy khai sinh.

- Tờ khai và sự đồng ý:

+ Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai.

+ Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ khi người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

- Xử lý và đăng ký: Trong thời hạn 07 ngày kể từ khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc nhận cha, mẹ, con được xác định là đúng và không có tranh chấp, UBND cấp xã sẽ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

- Xác minh khi cần thiết: Trường hợp cần phải xác minh, thời hạn xử lý có thể được kéo dài thêm không quá 12 ngày.

 

2. Thẩm quyền bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con 

Theo Điều 24 của Luật Hộ Tịch 2014, quy định rõ về thẩm quyền và trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc đăng ký nhận cha, mẹ, con. Điều này đặt ra quy trình và nguyên tắc để thực hiện quá trình bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con.

- Ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con có thẩm quyền và trách nhiệm thực hiện quá trình đăng ký nhận cha, mẹ, con.

- Quy trình đăng ký bao gồm việc bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con. Điều này có thể xảy ra trong những tình huống như xác định cha đối với người con chưa có tên cha trên giấy khai sinh.

- Người con hoặc người được nhận là cha, mẹ, con có thể khởi động quá trình đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Điều này áp dụng cho trường hợp cha của người con chưa được xác định trước đó.

- Khi có yêu cầu, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thực hiện quy trình bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của người con. Quá trình này đòi hỏi sự minh bạch, chính xác và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch 2014, quá trình đăng ký nhận cha, mẹ, con đòi hỏi người yêu cầu phải thực hiện một số bước thủ tục cụ thể như sau:

- Tờ khai và chứng cứ quan hệ:

+ Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con cần nộp tờ khai theo mẫu quy định cùng với chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

+ Cả cha, mẹ và con cần có mặt khi thực hiện thủ tục đăng ký này.

- Xác nhận và ghi vào Sổ hộ tịch:

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu không có tranh chấp và công chức tư pháp - hộ tịch xác nhận việc nhận cha, mẹ, con là đúng, họ ghi vào Sổ hộ tịch.

+ Cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để có trích lục cho người yêu cầu.

- Xác minh nếu cần: Trong trường hợp cần phải xác minh, thời hạn xử lý có thể được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

 

3. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con để bổ sung tên cha vào giấy khai sinh 

Theo quy định tại Điều 14 của Thông tư 04/2020/TT-BTP, quy trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha con để thực hiện thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con bao gồm các điều sau:

- Chứng cứ y tế hoặc giám định: Có thể sử dụng văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài để xác nhận quan hệ cha con hoặc quan hệ mẹ con.

- Cam đoan về mối quan hệ:

+ Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con theo quy định tại khoản 1, các bên nhận cha, mẹ, con có thể lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định.

+ Văn bản cam đoan này phải có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con. Những người làm chứng này có thể là những người thân, người quen hay những người có kiến thức về quan hệ gia đình.

Quy trình này nhằm đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin về quan hệ cha con khi thực hiện thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con. Các chứng cứ nêu trên đều mang tính chất chính thức và được coi là đáng tin cậy trong việc xác nhận quan hệ gia đình.

Theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 04/2022/TT-BTP, quy trình đăng ký nhận cha, mẹ, con và bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt được thực hiện như sau:

- Trường hợp Nam, Nữ chung sống như vợ chồng không đăng ký kết hôn:

+ Khi người cha thực hiện thủ tục nhận con và không liên hệ được với người mẹ, không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

+ Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ, phần khai về người mẹ sẽ được ghi theo thông tin từ các giấy tờ này. Trong trường hợp thiếu thông tin, ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đó.

- Trường hợp con do người vợ sinh ra trước kết hôn:

Nếu đã đăng ký khai sinh và không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung, thì thực hiện thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

- Trường hợp con do người vợ sinh ra trước kết hôn, chưa đăng ký khai sinh: Nếu chưa đăng ký khai sinh và vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung, thì thông tin về người cha sẽ được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con.

- Trường hợp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân, nhưng không thừa nhận là con chung:

+ Nếu vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc có người khác muốn nhận con, thì quyết định thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân.

+ Trong trường hợp Tòa án từ chối giải quyết, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ để đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha hoặc đăng ký nhận cha, con. Hồ sơ phải có văn bản từ chối giải quyết của Tòa án và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định.

Quý khách xem thêm bài viết sau: Làm giấy khai sinh cho con khi chưa tiến hành đăng ký kết hôn?

Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, xin vui lòng không ngần ngại liên hệ với chúng tôi thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để giúp quý khách giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả và đúng luật. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh chóng. Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng một cách chu đáo và chất lượng.