Ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật - Bộ Tư pháp cho hay thời gian qua cơ quan này nhận được rất nhiều thư khiếu nại của các doanh nghiệp liên quan đến việc truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế đối với xe van của Bộ Tài chính.

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

Theo phản ánh của doanh nghiệp với Bộ Tư pháp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt trước năm 2008 không quy định thuế đối với xe van. Tuy nhiên, Thông tư 115 của Bộ Tài chính lại hướng dẫn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe van (loại xe thiết kế vừa chở người vừa chở hàng) theo nhóm ôtô từ 16 đến 24 chỗ ngồi là trái thẩm quyền. Thẩm quyền này là thuộc Quốc hội như theo quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt ban hành ngày 14/11/2008. Bên cạnh đó, việc Bộ Tài chính có công văn số 8543 ngày 21/7/2008 đưa ra khái niệm để xác định loại xe van (thiết kế vừa chở người vừa chở hàng) là không đúng chức năng.

Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật cho rằng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 115 ngày 16/12/2005 là đúng thẩm quyền. Vào thời điểm đó Luật Thuế Thuế tiêu thụ đặc biệt và các nghị định hướng dẫn thi hành đang có hiệu lực lại không quy định xe thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng thuộc đối tượng nộp thuế. Việc Thông tư 115 hướng dẫn thu thuế đối với loại xe từ 16-24 chỗ ngồi, trong đó quy định cả xe thiết kế cả chở người và chở hàng, là mở rộng thêm đối tượng so với Luật, nghị định.

Ngoài ra theo tiêu chuẩn quốc tế và VN có 2 loại, gồm xe van có 1-2 hàng ghế để chở người hoặc hàng và xe van chở người. Không có loại xe van nào thiết kế vừa chở người vừa chở hàng, thực tế nếu có hoán cải cũng không thể lên tới 16 chỗ ngồi. Mặt khác thẩm quyền phân loại ôtô đã được Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải, còn việc phát hiện, xử lý ôtô hoán cải, thay đổi chức năng sử dụng sau nhập khẩu là do Bộ Công an thực hiện. Do đó, việc Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn xác định, phân loại xe là làm sai chức năng của mình.

Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật, Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tài chính rút kinh nghiệm chung trong việc tham mưu, ban hành văn bản để đảm bảo tính hợp pháp và thống nhất trong văn bản của hệ thống pháp luật. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng cần nghiên cứu, xử lý những vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp đã kiến nghị.

Hồi giữa tháng 9, Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu hải quan các địa phương tiến hành truy thu thuế đối với một loạt xe mà cơ quan này nghi ngờ bị hô biến thành xe tải van để hưởng chính sách ưu đãi thuế. Trong đó, đối với các loại xe van mà cơ quan này "quên" thu thuế sẽ bị ấn định mức 15% giống như với ôtô loại từ 16 đến dưới 24 chỗ (xe thiết kế vừa chở người, vừa chở hàng).

Bộ Tài chính khẳng định chính sách thuế đối với xe ôtô từ 16 đến 24 chỗ ngồi trở xuống, trong đó có xe van thiết kế "vừa chở người vừa chở hàng" là nhất quán từ năm 1995 đến nay. Nghĩa là chưa khi nào xe van nằm trong diện được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cả. Điều này cũng thể hiện trong Thông tư số 115 ban hành tháng 12/2005, cho dù thời điểm năm 2003 - 2005 trong quá trình xây dựng các Nghị định của Chính phủ do sơ suất nên không quy định điều này.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê (biên tập)