Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

>> Xem thêm:  Nhân phẩm, danh dự là gì ? Mối quan hệ của danh dự và nhân phẩm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Năm ngoái cháu có vay của một người với số tiền là 20.000.000 đồng và tết cháu đã trả 10.000.000 hẹn năm nay sẽ trả nốt số tiền còn lại. Nhưng người này lại liên tục nhắn tin và đe doạ cháu bằng lời lẽ khó nghe và liên tục làm phiền mọi người trong gia đình cháu. Mặc dù cháu đã nói rất nhiều lần rằng đang khó khăn và phải đi làm mới có tiền để trả được nhưng cứ vài hôm lại nhắn tin gọi điện làm phiền và đe doạ cháu. Làm cho cháu cảm thấy rất phiền và cực kỳ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình cháu vì hiện tại cháu đang mang thai lại càng stress. Người đó đã một lần tự ý lấy ảnh của cháu đăng lên facebook và dùng những lời lẽ rất khó nghe để bêu rếu, bôi nhọ danh dự của cháu mặc dù cháu đã nói rõ là sẽ trả tiền từ từ và không quỵt tiền rồi nhưng hiện tại lại doạ đăng lên facebook để bôi nhọ làm ảnh hưởng danh dự và nhân phẩm của cháu và gia đình. Vậy luật sư cho cháu hỏi là hành vi như vậy của họ có được coi là tội bôi nhọ nhân phẩm của người khác và có luật nào được đưa ra như vậy không ạ?
Em có quen 1 người trên mạng zalo, nhìn hình và qua giới thiệu thì là con gái. Sau 1 thời gian nói chuyện, thì người đó gạ gẫm về chuyện chat sex, rồi gửi trước cho em 1 clip sex, rồi nói mong muốn được nhìn mặt em và xem clip của em. Em đã nhẹ dạ gửi clip của mình cho người ta rồi sau đó mới biết đó không phải phụ nữ mà là đàn ông, đúng ra là dân bị gay. Hắn nói hoặc là quan hệ với hắn hoặc là đưa tiền nếu không sẽ gửi clip cho bạn bè facebook của em. Em thì hoàn toàn không có thông tin gì về hắn ta. Em đã gặp trực tiếp và đưa tiền cho hắn 1 lần (500.000) hắn hứa sẽ xoá clip và không liên quan gì nữa. Nhưng mới đây, sau 2 3 tháng hắn lại dùng nick khác kết bạn lại, và lại mang clip đó ra để xin tiền. Có thể lần này sẽ nhiều tiền hơn và chuyển qua tài khoản hoặc cũng có thể gặp trực tiếp. Em phải làm thế nào?
Gần đây em hay có người noi xấu tung tin không chinh xác trên mạng xã hội facebook. Em phải làm gì và xử lý ra sao

 => Bạn có thể khởi kiện vì người đó đã có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

>> Xem thêm:  Làm nhục người khác là gì ? Tội làm nhục và tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Điều luật cụ thể vè việc phải bồi thường khi xâm phạm danh dự, nhân phẩm người khác là Đièu 609 Bộ luật dân sự chúng tôi đã trình bày bên trên. Ngoài ra bạn có thể trình báo với cơ quan công an, Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định:

"Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Em có một đứa bạn gái, nó vào sài gòn đi làm công nhân. Một thời gian tìm hiểu nhau với bạn trai sau đó hai đứa quyết định về sống chung với nhau cùng phòng trọ chứ chưa cưới hỏi gì. gần đây Con bạn em nó về quê bác chơi trước ngày đi nó cũng tôn trọng nên nói trước với bạn mình để đi. Nhưng mà khi về nhà bác chơi rồi thì thằng này gọi cho bạn em. Không ngờ con bác nghe máy thằng này mới nói những lời thô bỉ với anh trai nó. Rồi ở trên phòng vơ hết đồ đạc quần áo của con nhỏ đốt hết. Còn chụp hình đăng lên facebook nói này nói kia để cho người ta xỉ vả con bé. Vậy cho em hỏi vụ việc như vậy có được coi là xúc phạm người khác không ạ ?

Hành vi này có thể coi là xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và tài sản người khác vì người đó còn đốt quần áo của bạn gái này. Bộ luật dân sự quy định:

" Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại."

vừa rồi gia đình tôi có đưa đơn kiện vì lý do đất đai .Sau đó chính quyền địa phương có can thiệp và gia đình chúng tôi đã đồng ý giảng hòa.nhưng sau đó gia đình kia đã tung clip giảng hòa lên facebook rồi nói những lời không hay xúc phạm tới gia đình chúng tôi.Bên cạnh đó còn có những lời nói không đúng sự thật từ những lời bình luận .tôi phải làm gì?

 Bạn có thể làm đơn khởi kiện hanh vi này. Việc người đó đăng đoạn băng ghi hình giảng hòa lên mạng là không sai, tuy nhiên nếu ngừoi đó có những lời lẽ xúc phạm gia đình bạn và lời nói không đúng sự thật thì bạn cần khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại vì danh dự, nhân phẩm gia đình bạn bị xâm hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?