1. Bóng cười có được coi là một dạng của chất ma túy?

Bóng cười là quả bóng bay được bơm với một loại khí có tên gọi là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide). Khi hít vào, loại khí này có khả năng tác động mạnh lên một điểm trong hệ thần kinh, gây cười và tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng N2O thường xuyên có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như cảm giác châm chích ở đầu chi và không ổn định khi đi đứng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, giấc ngủ kém, rối loạn nhịp tim và huyết áp, cũng như thiếu máu và thiếu vitamin B12.

N2O là một hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương và thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II của Nghị định 113/2017/NĐ-CP).

Các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, bao gồm cả khí N2O, cần thực hiện tự công bố sản phẩm tại cơ quan quản lý an toàn thực phẩm địa phương.

- Sản phẩm phải được phép sử dụng cho đúng loại thực phẩm cụ thể và không sử dụng quá mức tối đa cho một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm.

- Cần hạn chế lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn, giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Sản phẩm cần được công bố tại cơ quan quản lý an toàn thực phẩm địa phương và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, việc lạm dụng khí N2O trong giải trí, như sử dụng bóng cười, đã được cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng. Sự lạm dụng thường xuyên có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả cảm giác châm chích, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, giấc ngủ, và ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp, và sự cân bằng nước và muối. Sử dụng bóng cười chứa khí N2O càng nguy hiểm khi kết hợp với một số ma túy khác, có thể làm mất kiểm soát năng lực hành vi và tạo ra tình trạng mất an ninh trật tự, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Bóng cười, cũng như khí N20 trong bóng cười không nằm trong danh mục chất ma túy và tiền chất theo quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP nên việc sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm, song việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì trước tiên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

2. Sử dụng bóng cười có vi phạm pháp luật không?

Pháp luật hiện hành không có các quy định cụ thể về việc cấm sử dụng bóng cười. Tuy nhiên, không khuyến khích việc sử dụng bóng cười trong các hoạt động giải trí, đặc biệt là để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Bóng cười thường chứa khí N2O, còn được biết đến với tên khoa học là Dinito Oxit.

Khí N2O là một chất không màu, không mùi, và nhẹ hơn không khí. Khi được hít vào, hợp chất này có khả năng làm chậm thời gian phản ứng của cơ thể, tạo ra cảm giác hưng phấn và vui vẻ cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc sử dụng quá liên tục có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ảo giác, rối loạn hành vi, và có thể gây tử vong nếu sử dụng không đúng cách hoặc trong điều kiện cơ thể yếu.

Khí cười thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế để giảm đau và có tác dụng an thần nhẹ. Tuy nhiên, cần tuân thủ các quy định của Bộ Công Thương, vì khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà nước, và chỉ được phép sử dụng trong mục đích công nghiệp, không được phép mua bán hoặc sản xuất cho mục đích sử dụng con người mà không có sự cấp phép.

Để ngăn chặn tình trạng lạm dụng khí N2O, Bộ Y tế đã phát đi Công văn số 2954/BYT-KCB vào ngày 29/5/2019, khuyến cáo không sử dụng khí N2O vào mục đích vui chơi giải trí. Tuy công văn này mang tính chất tham khảo, không có hiệu lực bắt buộc theo luật, nhưng nó đã được coi là hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp về cách sử dụng khí N2O một cách an toàn và hợp lý.

Đối với những doanh nghiệp nhập khẩu và kinh doanh khí N2O, các cơ quan quản lý Nhà nước đã thực hiện kiểm tra và xử phạt khi phát hiện vi phạm, chẳng hạn như nhập lậu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, hoặc không có giấy phép. Việc này nhằm ngăn chặn tác hại tiêu cực của việc sử dụng khí N2O sai mục đích và không đúng cách. Cần nhấn mạnh rằng khi sử dụng đúng cách, theo hướng dẫn của bác sĩ, khí N2O không gây hại cho sức khỏe, nhưng việc lạm dụng có thể mang lại những hậu quả tiêu cực.

3. Quy định xử lý vi phạm liên quan sản xuất, kinh doanh bóng cười

Hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O sẽ bị xử lý vi phạm quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp tại Điều 17 Nghị định 71/2019/NĐ-CP (được sửa đổi tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 17/2022/NĐ-CP). Cụ thể:

 - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa làm thay đổi nội dung ghi trong Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

+ Cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp;

+ Thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua, nhận chuyển nhượng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện quy định về cấp lại Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp khi có thay đổi về thông tin của cá nhân, tổ chức.

- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh không đúng địa điểm, quy mô, chủng loại hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ghi trong Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không có Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp hoặc tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

Lưu ý: Những vi phạm quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp chỉ bị xử lý vi phạm hành chính chứ chưa có quy định xử lý hình sự.

Xem thêm: Shisha là gì? Shisha có phải ma túy không? Hút shisha có bị xử phạt

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Bóng cười có phải là một dạng của chất ma túy hay không? mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!