1. Shisha là gì?

Shisha là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập. Thành phần chủ yếu của shisha chỉ là lá, mật ong, rễ cây, … được tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn.

Vào những buổi tối cuối tuần, đi trên mọi con phố, dừng chân ở một vài quán bar hay thậm chí là ghé vào những quán cà phê vỉa hè, đâu đâu cũng thấy những nam nữ thanh niên hồn nhiên chạm đầu và hít một thứ gọi là shisha. . Nhiều người vẫn thắc mắc shisha là gì? Không hiểu shisha là gì mà một vài nam thanh niên sau khi sử dụng đã cúi gập mặt ngửa cổ lên trời với tinh thần rất sảng khoái. Trong bóng tối, mỗi nhóm cầm bình shisha hút thuốc rồi cười phá lên theo kiểu “café”.

Shisha là gì từ đâu? Đây cũng được coi là một loại thuốc lá, nhưng tất nhiên không phải là thuốc lá truyền thống mà là một loại lá có nguồn gốc từ Ả Rập. Có thể gọi là “thuốc lào Ả rập”. Những chiếc lá có hương thơm trái cây và nó có khói giống như thuốc lá. Nhưng cách hút shisha khác hoàn toàn so với hút thuốc lá và sẽ dễ liên tưởng đến cách hút tẩu của Việt Nam nhưng hiện đại hơn. Thuốc shisha còn gây cảm giác sảng khoái cho người sử dụng. Nhưng cũng giống như thuốc lá, shisha không nằm trong danh mục chất cấm ở Việt Nam.

Về cơ chế hoạt động, shisha tương tự như thuốc lào nhưng dụng cụ hút Shisha hiện đại hơn, có nhiều thân thủy tinh (ống ngậm để hút). Khói thuốc lá có hương vị được lọc và làm mát khi đi qua nước. Vốn xuất phát từ Ả Rập, sau đó shisha phổ biến ở Trung Đông, Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc… rồi lan sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, giới trẻ tiếp cận shisha ở các hộp đêm, quán bar và quán cà phê. Đối tượng sử dụng shisha đa phần là giới trẻ, kể cả học sinh đại học và trung học.

>> Xem thêm: Ke là gì? Ke có phải ma túy không? Hít ke có đi tù không?

 

2. Shisha có phải ma túy không?

 Hút shisha cũng có những tác hại đối với con người tương tự như hút thuốc lá (có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, ung thư...). Nếu chỉ hút shisha thì chưa gây tác hại ngay cho cơ thể nhưng khi pha trộn với các loại ma túy tổng hợp để sử dụng chung sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể người sử dụng. Tuy nhiên, điếu shisha không có đặc tính của ma túy (người sử dụng shisha không nghiện, không tăng liều…) nên điếu shisha không nằm trong danh mục chất gây nghiện và không phải là chất ma túy theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi nghiên cứu về shisha và thành phần của nó, chúng ta mới biết shisha là gì và tác dụng của nó ra sao. Nhưng không phải tác dụng lâu dài, tốt cho sức khỏe mà chỉ là tác dụng kích thích sự hưng phấn, sảng khoái của hệ thần kinh. Chính vì thế mà hút shisha luôn đem lại cảm giác thư thái, khiến giới trẻ mê mệt.

Thành phần của shisha chủ yếu là lá thuốc được tẩm hương vị, lá thuốc khi đốt dưới than hồng sẽ tạo ra khói và mùi vị cho người sử dụng. Nó không khác gì thuốc lá vì đều chứa nicotin, nhưng nếu hút thuốc lá, thuốc lào thì chỉ thấy đắng, còn hút shisha thì cho nhiều mùi vị, mùi thơm của thuốc lá hay trái cây, mật ong... Trong shisha có chứa khí carbon monoxide và nhiều chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Chất nicotin trong shisha cũng dễ gây nghiện dẫn đến những hệ lụy khó lường nhưng người dùng hầu như chỉ nghĩ shisha là hương trái cây hoàn toàn tự nhiên nên thoải mái hút shisha.

 

3. Shisha có gây nghiện không?

Hầu như ai cũng biết chất nicotin trong thuốc lá mạnh như thế nào. Hiện nay, nhiều bạn trẻ Việt Nam bắt chước phim ảnh hoặc người lớn tuổi, lớn tuổi hơn học hút thuốc. Thời gian đầu, mọi người chỉ có tâm lý hút thử vài điếu. Rồi cơn nghiện bắt đầu ập đến, họ tăng liều lượng thuốc lá, có nhiều người mỗi ngày hút đến mấy bao thuốc và cuối cùng họ dằn vặt, khổ sở vì không bỏ được thuốc.

Theo thông tin từ Bệnh viện K Trung ương, shisha thực chất là một chất có thành phần giống thuốc lá, thuốc lào, bản thân nó chứa nhiều nicotin - là chất gây hưng phấn, dễ gây nghiện. Mặc dù shisha có hương vị trái cây, khói đi qua nước, khói đi thẳng vào phổi nhưng một điếu shisha thường được hút trong khoảng 40 phút, tương đương với số lần hít từ 50 đến 200 lần. Và điều quan trọng là trong thuốc lá vẫn có nicotin nên hút shisha sẽ gây nghiện. Nguy hiểm hơn là một bộ phận giới trẻ thường hút shisha có chứa chất ma túy dẫn đến nghiện, ảo giác. Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng hút shisha gây nghiện, thậm chí là nghiện rất nặng. Do đó dễ hiểu vì sao shisha lại hút giới trẻ đến vậy và thực tế không chỉ gây nghiện mà shisha còn tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh và phổi. Vì vậy, hút shisha sẽ gây nghiện.

 

4. Hút shisha có bị cấm không?

Vì Shisha không nằm trong danh mục chất cấm nên việc hút shisha không bị cấm ở Việt Nam. Việc bán và sử dụng mặt hàng này sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, người kinh doanh shisha vẫn có thể bị xử phạt hành chính về các tội khác như kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh...

>> Tham khảo thêm: Bóng cười có bị cấm tại Việt Nam không? Sử dụng bóng cười có bị phạt?

 

5. Hút shisha có vi phạm pháp luật?

Như đã đề cập ở mục 3, do shisha không phải là chất cấm và cũng không có quy định pháp luật nào cấm hút shisha nên việc hút shisha không phải là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay để tăng độ hấp dẫn cho shisha người ta thường pha trộn các chất gây nghiện nguy hiểm vào shisha mà người sử dụng không hề hay biết. Những người hút thuốc trở thành nghiện ma túy và nghiện từ lúc nào không hay. Vì vậy đây cũng là một trong những vấn đề mà các nhà lập pháp cần xem xét và thay đổi các quy định cho phù hợp hơn, nhất là đối với trẻ vị thành niên hút shisha. Với lứa tuổi thanh thiếu niên, các em đôi khi chưa nhận thức rõ ràng về tác hại của khói thuốc shisha đối với cơ thể, dễ bị bạn bè xung quanh lôi kéo, dụ dỗ. Vì vậy, cần có quy định hạn chế mua bán và sử dụng shisha đối với lứa tuổi này.

 

6. Điều kiện và giấy phép kinh doanh shisha

Theo ý kiến ​​của chủ quán shisha Tiger Music: shisha không phải là ma túy mà chỉ là một loại nước lào có hương liệu. Nguyên nhân chủ yếu do Shisha có xuất xứ từ các nước Ả Rập và phần lớn được nhập lậu vào Việt Nam.

Cũng theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP, Nghị định số 106/2017/NĐ-CP thì bây giờ pháp luật Việt Nam chưa mang quy định cụ thể về tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn đối với chất “shisha”. Việc du nhập những chất shisha này vào trong thị trường phải tuân thủ rất nhiều các quy định của pháp luật về việc phân phối buôn bán thuốc lá và những quy định khác.

 

7. Tác hại của Shisha

Thuốc lá điếu vốn chứa chất gây nghiện, hàm lượng nicotin tương đối cao nên shisha cũng độc hại như thuốc lá điếu, thậm chí nguy hiểm hơn vì lượng shisha hút vào còn lớn hơn thuốc lá điếu. Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã có những kết quả đáng ngạc nhiên về tác hại của shisha. Nếu một người hút shisha, một người sẽ hít phải lượng khói gấp 100-200 lần và lượng nicotin đi vào cơ thể nhiều hơn 70% so với khi hút thuốc lá. Shisha khi hít vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường dẫn khí, cơ quan hô hấp. Nó cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ảo giác ở một số người.

Như vậy có thể khẳng định điều này tác hại của shisha là gì rồi đúng không? Những người hút shisha cũng trực tiếp đưa các chất độc như hắc ín, carbon monoxide và các chất gây ung thư khác vào cơ thể họ, và nó mạnh gấp 100 lần so với thuốc lá. Người hút shisha có nguy cơ mắc bệnh lao phổi, ung thư phổi và nhiều bệnh khác như ung thư vòm họng, bệnh răng miệng v.v. Nhiều người khẳng định shisha nguy hiểm đến mức nước cốt có thể gây ung thư? Nhưng mọi người ít biết chuyện những “dân chơi” không chịu dừng lại ở nước hoa quả mà cho vào bình hút những chất gây nghiện cực mạnh như heroin, rượu… Và những chất này khi kết hợp với shisha sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. . Nếu lạm dụng, bạn sẽ vô tình bị nghiện và sức khỏe sẽ bị đe dọa khủng khiếp.

Trên đây là những tìm hiểu của Luật Minh Khuê về Shisha là gì? Shisha có phải ma túy không? Hút shisha có bị xử phạt. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin khác trên trang của chúng tôi. Luật Minh Khuê xin chân thành cảm ơn!