1. Các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, người yêu em 23 tuổi và đã bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng em và anh ấy đã có thai được 2 tháng. Ra tết là anh ấy phải đi nhập ngũ. Như vậy làm cách nào để cho anh ấy được hoãn nghĩa vụ quân sự hoặc được xuất ngũ sớm ? Nhà chồng em không nghèo liệu có được không ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

1. Khi nào thì được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa cụ vẻ vang và thiêng liêng, vì nó thể hiện tinh thần yêu nước, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trong mọi trường hợp Tổ quốc cần. Nhưng cũng nhiều trường hợp vì không đáp ứng được các quy định như sức khỏe, hoàn cảnh gia đình ...mà không thể tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được. Vậy cụ thể có những trường hợp nào thì công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Trong trường hợp của bạn khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu sức khỏe bạn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ.Trường hợp bạn chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo Hội đồng khám sức khỏe thì bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Học xong một khóa học đại học, bị thi lại và nợ môn có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa hay không ?

Theo quy định thì sẽ chỉ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho 1 khóa học đại học hoặc cao đẳng. Việc bị nợ môn, thi lại và chưa tốt nghiệp ra trường không thuộc trường hợp được tạm hoãn nữa.

Trường hợp bạn học chưa xong 1 khóa học đại học (4 -5 năm) nhưng bạn chuyển trường thì bạn cũng không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa. Nếu trường hơp này bạn có giây gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì bạn buộc phải chấp hành theo quy định.

Trường hợp bạn học xong đai học, cao đẳng nhưng trong gia đình có bố mẹ bạn đã không còn khả năng lao động hoặc mất sức lao động và bạn là lao động chính của gia đình thì bạn có thể được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Nếu không chấp hành theo lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý thê nào ?

Khi không chấp hành theo lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt hành chính cụ thể được quy định như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 9-10-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, thì:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

Lý do chính đáng được quy định tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như sau:

+ Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn...

Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, những văn bản pháp luật có thể sẽ thay đổi theo thời gian nên mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tôi 23 tuổi và đã có công việc ổn định vậy phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

2. Cao huyết áp có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Thưa luật sư, xin cho em hỏi là khám nghĩa vụ quân sự của đợt 2 này là vào ngày nào ạ ? Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Hàng năm, chỉ gọi nhập ngũ 01 lần vào tháng 02 hoặc tháng 03 : một năm có 2 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02, 03 hoặc tháng 08, 09, từ năm 2016 trở đi, chỉ có 1 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02 hoặc tháng 03. Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi nhập ngũ lần thứ 2. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ. Quy định thời gian này cũng áp dụng cho việc gọi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Thời gian khám sức khỏe NVQS từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm : Tương ứng với 1 đợt gọi NVQS vào tháng 02 hoặc tháng 03, thời gian khám sức khỏe NVQS sẽ bắt đầu từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm. Lệnh gọi khám sức khỏe NVQS sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu có 1 vấn đề mong luật sư giải đáp năm nay cháu 20 tuổi rồi sao vẫn chưa thấy có giấy đi nghĩa vụ quân sự ạ ? cháu rất muốn đi nghĩa vụ quân sự

=> Điều 12, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diệnhợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này.

Như vậy, bạn chưa cung cấp thông tin cho chúng tôi biết bạn đã thực hiện thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự năm 17 tuổi hay chưa? Nếu bạn đăng ký rồi và phía hội đồng nghĩa vụ quân sự chưa có giấy gọi thì bạn vẫn có thể làm đơn tình nguyện tham gia NVQS trong thời bình.

Thưa luật sư, em năm nay 23 tuổi bị bệnh cao huyết áp, bị cận thị. vừa rồi đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự bác sĩ đo huyết áp em là 170/100 và kết luận bệnh cao huyết áp. Vậy em có được miễn nghĩa vụ đến hết 27 tuổi không hay chỉ được tạm hoãn đợt này thôi và lần sau vẫn sẽ bị gọi nghĩa vụ tiếp thưa luật sư?

2

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự (Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự )

1. Căn cứ phân loại sức khỏe

Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Cách cho Điểm

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho Điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

3. Cách ghi phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự

a) Mỗi chuyên khoa, sau khi khám xét, bác sỹ sẽ cho Điểm vào cột “Điểm”; ở cột “Lý do” phải ghi tóm tắt lý do cho số Điểm đó; ở cột “Ký”, bác sỹ khám phải ký và ghi rõ họ tên;

b) Phần kết luận, Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe căn cứ vào Điểm đã cho ở từng chỉ tiêu để kết luận, phân loại sức khỏe theo đúng quy định, ghi bằng số và chữ (phần bằng chữ để ở trong ngoặc đơn);

c) Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe có trách nhiệm ký vào phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự sau khi kết luận;

d) Chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám sức khỏe được đóng dấu của cơ quan Chủ tịch Hội đồng; chữ ký của Chủ tịch Hội đồng khám phúc tra sức khỏe được đóng dấu của đơn vị quyết định thành lập Hội đồng khám phúc tra sức khỏe.

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số Điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt Điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị Điểm 6.

Đối với trường hợp cao huyết áp:

96

Huyết áp (tình trạng HA khi nghỉ, thường xuyên, tính bằng mmHg):

- HA tối đa:

+ 110 - 120

1

+ 121 - 130 hoặc 100 - 109

2

+ 131 - 139 hoặc 90 - 99

3

+ 140 - 149 hoặc <>

4

+ 150 - 159

5

+ ≥ 160

6

- HA tối thiểu:

+ ≤ 80

1

+ 81 - 85

2

+ 86 - 89

3

+ 90 - 99

4

+ ≥ 100

5

97

Bệnh tăng huyết áp:

- Tăng huyết áp độ 1

4

- Tăng huyết áp độ 2

5

- Tăng huyết độ 3

6

98

Mạch (tình trạng mạch khi nghỉ, thường xuyên đều, tính bằng lần/phút):

- 60 - 80

1

- 81 - 85 hoặc 57 - 59

2

- 86 - 90 hoặc 55 - 56

3

- 50 - 54

3 - 4 (dựa vào nghiệm pháp Lian)

- 91 - 99

4

- ≥ 100 hoặc <>

5, 6

Như vậy, bạn căn cứ tình trạng phân loại và căn cứ quy định nêu trên để phân loại.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Đã lấy vợ có con có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình, hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, tôi đã tốt nghiệp Trường Cao đẵng Công nghệ thông tin chuyên nghành TC-NH, tôi đã liên thông và hiện là sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM cùng chuyên nghành TC-NH. Khi tôi nộp giấy xác nhận sinh viên tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của Trường Đại học Ngân hàng thì không được chấp nhận (họ nói lý do là liên thông Đại học phải cùng trường, nhưng trường cũ mà tôi đã tốt nghiệp chỉ đào tạo Bậc Cao đẳng mà thôi).
Tôi không rõ về vấn đề này lắm, mong anh/chị bên luatminhkhue.vn giải thích cho tôi hiểu rõ hơn về vấn đề này ?
Tôi xin cảm ơn!

Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 của Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung 2005 và theo khoản 2 Điều 3 của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/3/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì những trường hợp sau được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.[...]

11. Công dân đang học tập tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề, trường cao đẳng, đại học và học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khóa đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

Như vậy, bạn đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin sau đó bạn học liên thông và hiện là sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM, quá trình học của bạn là 2 khóa đào tạo mà quy định nêu trên chỉ cho tạm hoãn đối với trường hợp học ở 1 khóa đào tạo tập trung. Do đó, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự có có giấy gọi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Sức khỏe mắt tật khúc xạ phân loại 3 có bị đi hay được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe ?

Thân chào ban tư vấn luật minh khuê! tôi có 1 số thắc mắc cần được ban tư vấn luật có thể giải thích mà tôi đang gặp phải trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tôi năm nay 22 tuổi ở tpHCM, vào cuối năm ngoái tôi vừa hoàn tất việc học cao đẳng nghành công nghệ sinh học có được phường đội gửi giấy khám sức khỏe nên tôi đã chấp hành khám và lên đường đi nghĩa vụ.
Nhưng xong lên đơn vị ở đó được 1 tuần thì có khám sức khỏe lại của bên quân y, vì không đủ sức khỏe nên tôi được trả về. Nhưng xong năm nay tôi được công ty y khoa giới thiệu học xét nghiệm tại bệnh viện chợ rẫy thì bên phường đội gọi tôi khám sức khỏe lại nhưng tôi có nói là đang học nên không thể nghỉ học( vì không thể tạm hoãn việc học) và có gửi biên lai học phí và thẻ học viên để xác minh. Trong trường hợp này tôi phải làm sao? Không lẽ bây giờ cứ mỗi lần khám và đi nghĩa vụ quân sự lại bị trả về nữa vì lý do tim mạch thì việc học và công việc nuôi sống bản thân tôi sẽ ra sao trong tương lai trong khi cứ chờ đợi việc đi nghĩa vụ quân sự. Kính mong ban tư vấn luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc về trường hợp của tôi và cho tôi 1 hướng xử lý nếu cần thì tôi sẽ nhờ đến pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho tôi.
Chú ý:thường sao khi khám và thực hiện nghĩa vụ thì ở trên đó có khám lại lần nữa và họ có nói là hội đồng khám sức khỏe ở quận đội tuyến dưới khám cho có lệ để cho đi đủ quân số, nên tôi có được quyền không khám ở quận đội ko?

Trả lời:

Căn cứ Điều 4, Nghị định 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ những trường hợp được miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng

2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

3. Một con trai của thương binh hạng 2.

4. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lueenthj Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

Xét trong trường hợp của bạn khi bạn khám phúc tra sức khỏe tại đơn vị do phát hiện có sai sót trong quá trình khám tại quận đội chưa tìm ra bệnh hoặc bạn đã xuất hiện bệnh mới trong quá trình huấn luyện 1 tuần nên Hội đồng khám sức khỏe đã kết luận bạn chưa đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ. Theo đó bạn sẽ được trả về địa phương. Vì vậy trường hợp của bạn không thuộc Điều 4, Nghị định 38/2007/NĐ-CP. Trường hợp của bạn rơi vào khoản 1, Điều 3, Nghị định 38/2007/ND-CP

“Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.”

Cũng theo kết luận này bạn vẫn có thể bị gọi đi khám sức khỏe trong các lần gọi công dân nhập ngũ, nếu tình trạng sức khỏe của bạn đã đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp bạn được công ty y khoa giới thiệu đi học xét nghiệm tại bệnh viên chợ Rẫy. Theo mình được biết một số bệnh viện lớn ngoài khám, chữa bệnh còn thực hiện nhiệm vụ đào tạo theo hình cao đẳng, trung cấp nghề … Không biết bệnh viện chợ Rẫy mà bạn theo học đang đào tạo theo hình thức nào. Nếu thuộc trong các trường hợp đào tạo tại Khoản 9, Điều 3, Nghị định 38/2007/NĐ-CP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễng gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì bạn sẽ được hoãn nhập ngũ.

"9. Học sinh, sinh viên đang học tạp tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoảng 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.”

Căn cứ Khoản 8, Điều 3, Luật nghĩa vụ quân sự 2015

“Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.”

Vậy trong trường hợp khám sức khỏe tại quận đội chỉ mang tính hình thức thì bạn cũng không có quyền từ chối khám sức khỏe tại đây.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Hẹp bao quy đầu có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Tại sao quá 25 tuổi vẫn bị gọi đi bộ đội ?

5. Đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Xin kính chào công ty luật Minh Khuê, em có một thắc mắc mong luật sư giải đáp: Gia đình em hiện tại có 3 người: em, mẹ và vợ. Mẹ em năm nay 57 tuổi, vợ em 1 tháng 15 ngày nữa là sinh. Trong trường hợp này em có được tạm hoãn nghĩa vụ không?
Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe.

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 1 Khoản 6 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2005 quy định:

"1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.

4. Chính phủ quy định cụ thể vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn"

Căn cứ vào quy định pháp luật trên thì trường hợp của bạn vẫn phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo như bạn trình bày thì bạn không đủ điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong đợt này. Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Quá 25 tuổi còn phải đi nghĩa vụ quân sự ? Bị viên gan B, là lao động chính có phải nhập ngũ ?