1. Khi nào thì được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là một nghĩa cụ vẻ vang và thiêng liêng, vì nó thể hiện tinh thần yêu nước, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trong mọi trường hợp Tổ quốc cần. Nhưng cũng nhiều trường hợp vì không đáp ứng được các quy định như sức khỏe, hoàn cảnh gia đình ...mà không thể tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được. Vậy cụ thể có những trường hợp nào thì công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

Trong trường hợp của bạn khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu sức khỏe bạn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ.Trường hợp bạn chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo Hội đồng khám sức khỏe thì bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Học xong một khóa học đại học, bị thi lại và nợ môn có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa hay không?

Theo quy định thì sẽ chỉ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cho 1 khóa học đại học hoặc cao đẳng. Việc bị nợ môn, thi lại và chưa tốt nghiệp ra trường không thuộc trường hợp được tạm hoãn nữa.

Trường hợp bạn học chưa xong 1 khóa học đại học (4 -5 năm) nhưng bạn chuyển trường thì bạn cũng không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa. Nếu trường hơp này bạn có giây gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì bạn buộc phải chấp hành theo quy định.

Trường hợp bạn học xong đai học, cao đẳng nhưng trong gia đình có bố mẹ bạn đã không còn khả năng lao động hoặc mất sức lao động và bạn là lao động chính của gia đình thì bạn có thể được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Nếu không chấp hành theo lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý thê nào?

Khi không chấp hành theo lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt hành chính cụ thể được quy định như sau:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 9-10-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, thì:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

Lý do chính đáng được quy định tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như sau:

+ Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

.........................

Trên đây là nội dung mang tính chất tham khảo, những văn bản pháp luật có thể sẽ thay đổi theo thời gian nên mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?