Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 

Nội dung tư vấn:

Chào luật sư, con năm nay 21 tuổi, ba mất, gia đình còn bà nội, mẹ, chị 2 và con. Chị 2 đang làm y tá trong quân đội, con thì làm bán thời gian và không có nghề nghiệp cụ thể, liệu con có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Con với chị còn phải chăm sóc mẹ và bà nội nữa. Mong luật sư sớm hồi âm, con cảm ơn.

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, bạn không phải lao động duy nhất trong gia đình, cũng như chị bạn không phải Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ (công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển) mà chỉ là viên chức quốc phòng nên bạn không thuộc các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Căn cứ các quy định trên, bạn cũng không thuộc diện miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Anh chị bên ngành luật vui lòng cho em hỏi em sinh ngày 21-09-1991 em học trung cấp và đã đi làm Tính đến thời điểm hiện tại. Em đã hết độ tuổi quân sự hay chưa xin có anh chị tư vấn giùm em

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại bạn đã bước sang tuổi 26 và bạn không thuộc trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ do đó bạn đã hết tuổi nhập ngũ.

Xin chào Luật sư văn phòng luật Minh Khuê, Em là nam, sinh năm 91, vừa rồi em có nhận đc giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự tại địa phương. Hiện tại em bị cận nhẹ mắt trái (6/10), bị nhược thị mắt phải (2/10), em khám tại bv mắt TW thì bác sĩ nói là bệnh nhược thị của em là do bị tật bẩm sinh, giờ đã quá tuổi để chữa, hiện ko có cách gì chữa được, đeo kính kết quả mắt phải nhìn vẫn mờ. Em xin luật sư tư vấn cho em biết với tình trạng mắt của em như vậy liệu có được miễn nghĩa vụ quân sự ko ạ ? Em xin cảm ơn,

Theo phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì mắt 6/10 thuộc sức khỏe loại 5 và bạn thuộc diện tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc quyết định tạm hoãn hay miễn luôn cho bạn phụ thuộc vào việc bạn có khả năng phục hồi bên mắt đó hay không và đây sẽ là kết luận thuộc hội đồng khám tuyển. Trước mắt, bạn sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Luật sư cho em xin mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do em là nguồn lao động duy nhất trong nhà được không ạ. Em cảm ơn

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_____***_____

ĐƠN XIN TẠM HOÃN/MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Kính gửi: Đồng chí Chủ tịch UBND…………………………………......([1])

Tôi tên là………………………………([2]) nghề nghiệp………………. ([3]) sinh ngày........................ ([4])

CMND/CCCD số………………………([5]) ngày cấp………………..([6]) nơi cấp............................... ([7])

Hộ khẩu thường trú...........................................................................................................................

........................................................................................................................................................... ([8])

Nay tôi làm đơn này kính mong đồng chí Chủ tịch UBND……………………………([9]) xem xét cho tôi được tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự.

Lý do: ……………………………………………………………………..([10]) theo Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 (Kèm theo giấy tờ có liên quan([11])).

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?

Tôi cam đoan những gì trình bày ở trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

…………([12]), ngày …/…/…([13])

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)


[1] Tên của đơn vị hành chính cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố)

[2] Họ và tên của người làm đơn

[3] Nghề nghiệp của người làm đơn

[4] Ngày, tháng, năm sinh của người làm đơn

[5] Số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người làm đơn

[6] Ngày cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người làm đơn

[7] Nơi cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người làm đơn

[8] Hộ khẩu thường trú của người làm đơn

[9] Tên của đơn vị hành chính cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố)

[10] Ghi rõ lý do được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015

[11] Giấy tờ có liên quan như là: Giấy xác nhận con thương binh, Giấy xác nhận đang học đại học…

[12] Tên của đơn vị hành chính cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố)

[13] Ngày, tháng, năm làm đơn

Xin chào ban quản trị luatminhkhue, Hiện tại, mình đang trong trường hợp gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, trước đây mình cận thị 3.5 độ ( 2 mắt), nhưng hiện tại mình đã thực hiện phẫu thuật cận thị, khi khám sức khỏe thì mắt mình thuộc loại nào , vậy mình có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, mình có đi học 1 khóa trung cấp nghề, nhưng vì thấy không hợp với nghề mình học nên mình đã dừng học, vậy độ tuổi gọi nghĩa vụ quân sự của mình vẫn kéo dài đến năm 27 tuổi, hay là sẽ dừng ở năm 25 tuổi, căn cứ vào đâu để ban chỉ huy quân sự phường gọi nghĩa vụ quân sự mình ? Chân thành cám ơn ! Phan Duy Tân

Theo quy định tiêu chuẩn tuyển quân thì:

Nếu sau khi phẫu thuật, mắt bạn trở lại bình thường và có thị lực từ 9/10 trở lên thì được thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu đáng ứng các tiêu chuẩn khác.

Theo quy định Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

Bạn học trung cấp thì độ tuổi nhập ngũ của bạn vẫn sẽ là hết 25 tuổi.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ Quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về nghĩa vụ quân sự về điều kiện hoãn nhập ngũ ?