Ông bà tôi có 2 người con trai và 4 người con gái còn sống (riêng mẹ tôi bệnh qua đời năm 2000). Hiện cậu con trai thứ 7 có vợ và đã ra riêng sống nơi khác, được ngoại cho đầy đủ. Nhưng nay cậu tôi về quậy với tôi và ngoại tôi đòi lại miếng mà ngoại đã cho tôi, còn hăm dọa không đưa sẽ giết tôi và ngoại tôi. Tôi có thưa lên UBND xã và công an xã có xuống giải quyết, nhưng chỉ dàn xiếp với cậu tôi. Nhưng cậu tôi chỉ làm tờ cam kết rồi ít ngày sau lại uống rượu và về kiếm chuyện. Vụ việc trên lập lại rất nhiều lần kéo dài 7 năm nay nhưng gọi Công an xã thì họ cứ bắt cậu tôi làm tờ cam kết, Công an xã vừa về thì cậu tôi lại kiếm chuyện chửi ngoại tôi và tôi. Luật sư cho tôi hỏi giờ tôi phải làm sao? Cảm ơn Luật sư rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung trả lời

* Trước hết, vì mảnh đất bà ngoại cho bạn đã được cấp sổ đỏ, cậu của bạn không có quyền đòi lại, vì tài sản ngoại bạn đã chia rõ ràng, và cho ai cũng là quyền của bà (theo luật về thừa kế). Bạn hãy yên tâm về vấn đề này.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

* Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi đe doạ, quấy rối của cậu bạn đẫ diễn ra trong thời gian dài, việc làm cam kết, hoà giải đều không có hiệu quả. Để gỉai quyết vấn đề này, bây giờ bạn hãy làm đơn kiến nghị lên Toà án cấp huyện, kèm theo giấy tờ và chứng cứ liên quan để  khởi kiện với tội đe doạ giết người (Điều 103 Bộ luật hình sự) hoặc tội làm nhục người khác (Điều 121 Bộ luật hình sự).

Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tuỳ theo tính chất hành vi của cậu bạn, bạn hãy khởi kiện với tội danh tương ứng. Nếu việc đe doạ giết người đạt đến giới hạn khiến bà ngoại và bạn cảm thấy lo sợ việc này sẽ xảy ra, thì bạn hãy khởi kiện tội đe doạ giết người. Nếu hành vi ở mức độ nhẹ hơn, mới chỉ đe doạ bằng lời thì bạn hãy khởi kiện với tội làm nhục người khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự

>> Xem thêm:  Thủ tục, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật ?