Em có câu hỏi cần nhờ bên Công ty Luật sư Minh Khuê tư vấn: Bên em có hai công ty hoạt động độc lập gọi tắt là Công ty B và Công ty C. Bên Công ty B có làm đại lý ủy quyền chính hãng của một tổng công ty gọi tắt là Công ty A. Ví dụ: Bên công ty B có mua một lô hàng của Công ty A, Bên Công ty B lại bán lô hàng đó sang cho Công ty C tuy nhiên Công ty B có chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua xe tặng bảo hiểm vật chất (chưa đăng ký với sở công thương) trên mỗi xe bao gồm cả thuế là: 5.500.000 đồng (Công ty B đã ký hợp đồng với bên Công ty Bảo hiểm là xuất bảo hiểm cho khách hàng khi mua xe). Khi Bên Công ty C khi xuất cho khách hàng thì xuất như bình thường, còn phần bảo hiểm vật chất cho khách hàng công ty B sẽ xuất như thế nào để khách hàng được hưởng. Bởi Công ty B không thể xuất bảo hiểm sang cho Công ty C ( vì liên quan tới hợp đồng Bảo hiểm với công ty bảo hiểm). Em kính nhờ luật sư tư vấn cho bên em cách xử lý, và hướng dẫn cho em cách hạch toán phần khuyến mãi này và hướng dẫn giúp em phần soạn trong hợp đồng giữa công ty B và C như thế nào để cho việc khuyến mãi cho khách hợp lý hợp lệ. Em chân thành cảm ơn! Dưới đây là cách hạch toán và xử lý chứng từ của Em: Cty B: Khi mua hàng : Nợ 156,133/có 331 Mua bảo hiểm khuyến mãi chưa đăng ký với sở công thương: Nợ 156,133/Có 331 bán hàng cho công ty C: Nợ 131/Có 511,333 phần hàng bán, Ghi nhận giá vốn Nợ 632/Có 156. Xuất bảo hiểm đích danh cho khách hàng của Công ty C. Nợ 811/Có 512,333 (em đưa vào 811 vì Hàng chưa đăng ký với sở Công thương nên chi phí này sau này cũng là chi phí không hợp lý đồng thời hạch toán Nợ 632/có 156) Cty C: Khi mua hàng của công ty B ghi Nợ 156,133/Có 331 Bán hàng cho khách Nợ 131/có 511,333 đồng thời ghi nợ Nợ 632/có156

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, căn cứ vào thông tin bạn đưa ra chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 200/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn Chế độ kế toán Doanh nghiệp

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về một số trường hợp khuyến mại mà không cần thông báo với Sở Công thương ?

Theo hướng dẫn tại khoản 5 điều 7 thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ để thực hiện 

 

" 5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.

Một số hình thức khuyến mại cụ thể được thực hiện như sau:

a) Đối với hình thức khuyến mại đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền, tặng hàng hóa cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền thì giá tính thuế đối với hàng mẫu, dịch vụ mẫu được xác định bằng 0.

Ví dụ 29: Công ty TNHH P sản xuất nước ngọt có ga, năm 2014 Công ty có thực hiện đợt khuyến mại vào tháng 5/2014 và tháng 12/2014 theo hình thức mua 10 sản phẩm tặng 1 sản phẩm. Chương trình khuyến mại vào tháng 5/2014 được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục khuyến mại được thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại. Theo đó, đối với số sản phẩm tặng kèm khi mua sản phẩm trong tháng 5/2014, Công ty TNHH P xác định giá tính thuế bằng không (0).

Trường hợp chương trình khuyến mại vào tháng 12/2014 không được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, Công ty TNHH P phải kê khai, tính thuế GTGT đối với số sản phẩm tặng kèm khi mua sản phẩm trong tháng 12/2014."

Vậy trường hợp công ty có tặng bảo hiểm cho xe thì công ty phải thực hiện đăng ký chường trình khuyến mại lên sở công thương về chương trình khuyến mại theo đúng luật thương mại. Hóa đơn xuất cho khách hàng có ghi nhận phần khuyến mại là bảo hiểm xe và xác định giá trị bằng 0 

Theo hướng dẫn tại thông tư số 200/2014/TT-BTC hướng dẫn về chế độ kê toán cho các doanh nghiệp có hướng dẫn về vấn đề hạch toán của bạn như sau:

3.1.14. Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hàng hóa để biếu tặng, khuyến mại, quảng cáo (theo pháp luật về thương mại), khi xuất hàng hóa cho mục đích khuyến mại, quảng cáo:

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài - Một số vướng mắc thực tiễn

a) Trường hợp xuất hàng hóa để biếu tặng, khuyến mại, quảng cáo không thu tiền, không kèm theo các điều kiện khác như phải mua sản phẩm, hàng hóa...., kế toán ghi nhận giá trị hàng hóa vào chi phí bán hàng (chi tiết hàng khuyến mại, quảng cáo), ghi:

Nợ TK 641- Chi phí bán hàng

Có TK 156 - Hàng hóa (giá vốn).

b) Trường hợp xuất hàng hóa để khuyến mại, quảng cáo nhưng khách hàng chỉ được nhận hàng khuyến mại, quảng cáo kèm theo các điều kiện khác như phải mua sản phẩm, hàng hóa (ví dụ như mua 2 sản phẩm được tặng 1 sản phẩm....) thì kế toán phải phân bổ số tiền thu được để tính doanh thu cho cả hàng khuyến mại, giá trị hàng khuyến mại được tính vào giá vốn hàng bán (trường hợp này bản chất giao dịch là giảm giá hàng bán).

- Khi xuất hàng hóa khuyến mại, kế toán ghi nhận giá trị hàng khuyến mại vào giá vốn hàng bán, ghi:

Nợ TK 632 - Giá vốn hàng bán (giá thành sản xuất)

Có TK 156 - Hàng hóa.

- Ghi nhận doanh thu của hàng khuyến mại trên cơ sở phân bổ số tiền thu được cho cả sản phẩm, hàng hóa được bán và hàng hóa khuyến mại, quảng cáo, ghi:

Nợ các TK 111, 112, 131…

Có TK 511 - Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

>> Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục, quy trình xin giấy phép đăng ký khuyến mại

Có TK 3331 - Thuế GTGT phải nộp (33311) (nếu có).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.

>> Xem thêm:  Dịch vụ cung cấp thông tin tài chính của doanh nghiệp