1. Giấy xác nhận nhập học đại học là gì?

Nhập học đại học là quy trình sau khi thí sinh có giấy báo trúng tuyển của đơn vị trường đại học mình đăng ký, trực tiếp đến đơn vị đó làm thủ tục nhập học. Giấy xác nhận nhập học là loại văn bản thông báo đến thí sinh trúng tuyển nguyện vọng mà mình đăng ký ở đơn vị trường học.

Năm 2022 các thí sinh có thể xác nhận nhập học trực tuyến và sẽ có thông báo nhập học trực tuyến. Ngày 16/09/2022 Chính phủ đã chính thức thông báo trên cổng thông tin điện tử quốc gia: Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ  thống đề thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17 giờ 00 phút ngày 30/9.

Việc xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh giúp cho thí sinh thuận lợi lựa chọn trường mình đã trúng tuyển để nhập học, thuận lợi cho việc đi lại và giảm chi phí cho các thí sinh ở xa khi đi nhập học. Đồng thời nhập học đại học trực tuyến giúp cho các cơ sở giáo dục tiếp nhận sinh viên một cách nhanh chóng, dễ dàng thống kê số lượng và tiếp tục các phương án tuyển sinh tiếp theo.

Những thí sinh đã tiến hành xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học. Như vậy, nếu thi sinh không thực hiện quy trình này coi như từ chối cơ hội trúng tuyển và đợi đợt xét tuyển đăng ký nguyện vọng tiếp theo.

Lưu ý: thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại cơ sở đào tạo theo kế hoạch, thời gian và quy định của từng cơ sở đào tạo. Tùy vào từng cơ sở đào tạo, có thể tiến hành tổ chức nhập học đồng thời với quá trình thí sinh xác nhận nhập học, hoặc tổ chức nhập học sau quá trình thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến. Vì vậy, thi sinh cần thoe dõi thông tin thường xuyên và trực tiếp trên trang website của trường mà mình đã trúng tuyển. Cùng với đó, các cơ sở đào tạo có thể theo dõi và tải dữ liệu danh sách cập nhật về các thí sinh nhập học trực tuyến trên Hệ thống.

>> Xem thêm: Thời gian xác nhận nhập học đại học là khi nào?

 

2. Thủ tục xác nhận nhập học đại học 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đòa tạo năm 2022, tát cả các thí sinh phải xác nhận nhập học trên hệ thống tuyển sinh. Trong trường hợp thí sinh không thực hiện quy trình này coi nhuq từ choosu cơ hội học tập đã trúng tuyển.

- Các bước xác nhận nhập học đại học trực tuyến

+ Thí sinh đăng nhập vào trang website http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Sau đó tiế hành nhập các thông tin yêu cấu như: số CMND/CCCD, mã đăng nhập, mã xác nhận và nhấn nút "đăng nhập".

+ Vào menu Tra cứu kết quả xét tuyển sinh từ menu Tra cứu

+ Xem kết quả xét tuyển: Mỗi trường mà thí sinh đăng ký xét tuyển chỉ có 01 kết quả là " Đỗ " hoặc " Trượt " . Nếu kết quả trượt có nghãi là thí sinh trượt tất cả các nguyện vọng đã đăng ký vào trường. Dựa vào kết quả này, thi sinh có thể lựa chọn trường mình muốn học và tiếp tục bước xác nhận nhập học.

+ Xác nhận nhập học: Đối với nguyện vọng " Đỗ " thí sinh có quyền xác nhận nhập học. Để xác nhạn nhập học thí sinh nhất nút " Xác nhận nhập học ".

+ Trên màn hình chính hiện lên trang tab với nội dung " Sau khi xác nhận nhập học bạn sẽ không được nhập học ở trường khác, bạn có chắc chắn muốn thực hiện?". Nhấn " Đồng ý " để hoàn thành việc xác nhận nhập học.

+ Kiểm tra lại trạng thái Đã nhập học: Sau khi thực hiện hết các quy trình đã nêu ở trên, trạng thái thông tincuar thí sinh chuyển sang " Đã nhập học " có nghĩa là thí sinh đã xác nhập nhập học thành công và trường đại học đã nhận được thông tin xác nhận nhập học của thí sinh.

Lưu ý: Khi đã xác nhận nhập học xong, thí sinh sẽ không được Hủy xác nhận nhập học, nếu muốn hủy xác nhận nhập học phải liên hệ với trường Đại học hoặc các cơ sở đào tạo đó để giải quyết. Vì vậy, thí sinh cần cẩn trọng và suy nghĩ kỹ khi nhấn xác nhận nhập học đại học trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

- Thời gian nộp hồ sơ nhập học đại học 2022

Theo hướng dẫn tại Mục III Kế hoach ban hành kèm Quyết định 1683/QĐ - BGDĐT năm 2022 của Bộ Giáo dục và đào tạo quy định:

 • Thời gian thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1 là trước 17 giờ ngày 17/9/2022;
 • Thời gian xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 treeb hệ thống của Bộ là trước 17 giờ ngày 30/9/2022.

Như vây, trước 17 giờ ngày 26/9, thí sinh cần xác nhận khẳng định nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh có thể gửi trực tiếp tại trường hoặc thư chuyển phát nhanh qua đường bưu điện.

+ Theo lịch nhập học của từng trường thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ theo yêu cầu như học bạ, sơ yếu lý lịch, giấy tốt nghiệp tạm thời, giấy chứng nhận ưu tiên,... để làm thủ tục nhập học;

+ Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thi sinh khi nhập học.

Vì thời gian xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống tuyển sinh của Bộ là trứơc 17 giờ ngày 30/9/2022 nên thời gian nhập học Đại học, cao đẳng trên cả trước năm học 2022 - 2023 sẽ diễn ra sau 30/9/2022. Do đó, từ tháng 10/2022 diến tháng 12/2022, các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước có thể tổ chức tuyển sinh các đợt bổ sung và thông báo trên trang thông tin của trường. Do đó, nếu thí sinh nào có nguyện vọng xét tuyển bổ sung thì cần lưu ý các mốc thời gian này và chủ động theo dõi trên trang website của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

- Hồ sơ xác nhận nhập học đại học

Sau khi xác nhận nhập học đại học trực tuyến, các thí sinh cần tiến hành nộp hồ sơ đến cơ sở giáo dục mà mình đã nhập học để hoàn thành thủ tục nhập học. Các trường đều có hướng dẫn xác nhận nhập học , thí sinh cần chủ động theo dõi trên trang website của từng trường và cần hoàn thành đúng thời hạn.

Khi làm thủ tục nhập học, thí sinh cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy báo nhập học (yêu cầu bản chính);
 • Sơ yếu lý lịch học sinh - sinh viên (hồ sơ trúng tuyển) có dán ảnh đóng dấu giáp lai và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu Bộ Giáo dục (yêu cầu bản chính);
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời đối với các thí sinh tốt nghiệp năm 2022; hoặc Bằng tốt nghiệp THPT đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm 2022 (yêu cầu bản chính và bản sao công chứng chứng thực);
 • Học bạ THPT (yêu vầu bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu);
 • CMND hoặc CCCD ( bản sao công chứng chứng thực);
 • Giấy tạm trú, tạm vắng ;
 • Sổ đoàn (bản gốc), giấy giới thiệu sinh hoạt đoàn (nếu có);
 • Bản sao Giấy khai sinh;
 • Bản sao bảo hiểm y tế;
 • Phiếu khám sức khỏe do phòng khám, bệnh viện quận, huyện , thành phố cấp;
 • Giấy tờ chứng minh ưu tiên đối với thí sinh trúng tuyển thuộc diện đối tượng ưu tiên ( yêu cầu bản sao công chứng chứng thực) như: giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sư và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do BCH quân sự cấp đối với nam (yêu cầu bản sao);
 • Ngoài ra, thí sinh nên chuẩn bị sinh hoạt phí, học phí theo mức thu mà nhà trường thông báo. 

Theo đó với từng cơ sở giáo dục khác nhau sẽ có những yêu cầu cụ thể về hồ sơ nhập học, thí sinh cần lưu ý đọc ký trên giấy báo trúng tuyển và chủ động kiểm tra thông tin trên trang website của cơ sở giáo dục mà mình nhập học.

Lưu ý: Thí sinh cần thực hiện đúng và đủ các bước thủ tục nhập học theo thông báo của cơ sở giáo dục mà thí sinh nhập học. Thí sinh chịu trách nhiệm về tính chính xác và hợp lệ của các loại văn bản và thông tin cung cấp có trường đã trúng tuyển. Các cơ sở đạo tạo sẽ không công nhận kết quả trúng tuyển của thí dinh khi phát hiện các hành vi giả mạo giấy tờ trong quá trình kiểm tra hồ sơ.

Trong trường hợp nộp trễ hơn thời gian nhập học theo quy định của trường, nếu thí sinh có lý do chính đáng nhưu ốm đau, tai nạn và có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, các cơ sở đào tạo sẽ xem xét quyết định cho nộp bổ sung. Nếu các thí sinh không thực hiện đầy đủ thủ tục nhập học theo yêu cầu, các cơ sở giáo dục có quyền sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển theo quy định.

>> Xem thêm: Chưa vào Đoàn, mất sổ đoàn có được nhập học đại học không?

 

3. Cách hủy xác nhận nhập học đại học

Trong những năm gần đây, việc không giới hạn số lượng đăng ký nguyện vọng, gây nên hiện tượng thí sinh ảo, từ đó gây ra nhiều khó khăn khi thí sinh lựa chọn trường nhập học và cũng như gây khó khăn cho các cơ sở giáo dục kiểm soát, thống kê số lượng thí sinh đăng ký nhập học. Do đó, để hạn chế tình trạng thí sinh ảo ngày càng cao và lượng thí sinh chắc chắn sẽ học ở cơ sở giáo dục của mình. Cho nên vào năm 2022, Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố hệ thống tuyển sinh.

Khi thí sinh đã xác nhập nhập học xong trên hệ thống, thí sinh sẽ không được huye xác nhận nhập học, nếu hủy xác nhận nhập học phải liên hệ trực tiếp với trường đại học hoặc cơ sở giáo dục đó để giải quyết. Thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải tiếp tục thực hiện nhập học tại cơ sở đào tạo theo kế hoạch, thời gian và quy định của cơ sở đào tạo đó.

Đồng thời, trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quy định cho phép chỉ trong vòng 5 ngày sau khi nhà trường công bố điểm chuẩn thí sinh phải nộp giấy trúng tuyển vào trường đó. Trong tường hợp thí sinh đã nộp giấy xác nhận nhập học thì bắt buộc sẽ phải học ở trường đó và sẽ không có thể tham gia vào các đợt tuyển sinh nguyện vọng tiếp theo. Đồng thời, nếu thí sinh chưa xác nhận và chưa nộp, coi như thí sinh đó không có nguyện học học ở trường đã trúng tuyển. Cũng có nghĩa là thí sinh đó được tiếp tục tham gia vào đợt đăng ký xét tuyển bổ sung cho các đợt tiếp theo.

Ngoài ra, khi thí sinh đã đăng ký nhập học theo thông báo của nhà trường, lúc này mọi thông tin của thí sinh sẽ được cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời hệ thống sẽ tự động khóa đăng ký nhập học ở các nguyện vọng khác của các trường trên toàn quốc, Do đó, khi thí sinh đã xác nhận nhập học đại học thì không thể hủy được nữa.

Chính vì vậy, nếu thí sinh còn nhiều phân vân, lưỡng lự khi lựa chọn xác nhận nhập học tại cơ cơ sở giáo dục, mong muốn lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp với ngôi trường uy tín chất lượng thì bạn đừng nên vội vàng xác nhận nhập học mà cần nên xem xét kỹ lưỡng xem mình có nên đăng ký nhập học hay không.

>> Tham khảo thêm: Thủ tục, hồ sơ nhập học Đại học, Cao đẳng gồm những gì?

 

4. Cách rút hồ sơ nhập học đại học

Nếu xảy ra một số trường hợp mà khiến bạn không thể tham gia học tập tại trường đại học mà bạn đã đăng ký nhập học, bạn có thể rút hồ sơ đại học theo hai cách sau đây:

 1.  Sinh viên có thể đến trực tiếp tại trường để rút hồ sơ. Lưu ý phải mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 2.  Ủy quyền cho người thân đến trường làm thủ tục rút hồ sơ. Lưu ý người được ủy quyền cần phải có giấy ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương.

Dựa vào những quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như tùy thuộc vào quy chế và thủ tục của từng trường Đại học mà trường đại học sẽ có những quy định về thủ tục khác nhau. Nhìn chung, thủ tục rút hồ sơ đại học bao gồm các thủ tục sau:

+ Người có nguyện vọng rút hồ sơ nhập học viết đơn xin rút hồ sơ, có ý kiến xác nhận của Ban chủ nhiệm khoa;

+ Nộp lại thẻ sinh viên và giấy báo nhập học;

+ Nộp phiếu thanh toán xác nhận sinh viên đó không nợ gì ở trường;

+  Cuối cùng, đợi quyết định của nhà trường và thực hiện rút hồ sơ tại phòng công tác tuyển sinh.

Lưu ý: ngoài những thủ tục cơ bản nêu trên, sinh viên hoặc phụ huynh muốn rút hồ sơ đại học cần tiến hành liên hệ với bên phía nhà trường, cụ thể là tới các phòng như: Phòng đào tạo, phòng công tác sinh viên, khoa quản lý... để làm các thủ tục liên quan.

Với đơn đề nghị thôi học và rút hồ sơ được viết theo mẫu chuẩn của từng trường và được gửi tới Phòng quản lý đào tạo, Ban giám hiệu nhà trường nơi sinh viên đang theo học. Về vấn đề bồi thường học phí sau khi rút hồ sơ đại học pháp luật hiện hành không có quy định. Như vậy khi sinh viên nhập học rồi hoàn toàn có thể rút hồ sơ nhập học bằng cách tiến hành thủ tục rút hồ sơ. Và nếu muốn rút hồ sơ Đại học thì cần phải tuân thủ thực hiện các quy định của nhà trường.

Sau khi rút hồ sơ nhập học đại học có phải trả phí hay không?

Việc rút hồ sơ nhận học đại học có mất tiền hay không, điều đó phụ thuộc vào quy định của từng trường. Bởi vì theo quy định tại Thông tư 10/2016/ TT-BGDĐT có quy định về quyền của sinh viên như sau : " nghỉ học tạm thời, tạm ngưng học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được nghỉ hè, nghỉ Lễ, nghỉ Tết theo quy định".

Bên cạnh việc rút hồ sơ theo như quy định thì sinh viên sẽ chỉ phải thanh toán học phí tính đến thời điểm mà sinh viên đó học theo như quy định của pháp luật hiện hành, bên cạnh đó thì phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với nhà trường như việc trả đầy đủ sách mượn của thư viện, các khoản phí phải nộp khi rút hồ sơ đại học theo như quy định. Theo đó, việc rút hồ sơ sẽ không bị mất tiền. Tuy nhiên, sinh viên sẽ phải thanh toán các khoản phí cho học kỳ như phí làm thủ tục, phí ký túc xá. Do đó, dinh viên cần tuân thủ theo đúng thủ tục và quy định  của nhà tường thì sẽ không phát sinh thêm bất kỳ khoản phí nào nữa.

Lưu ý: tùy thuộc vào từng cơ sở giáo dục, thời gian rút hồ sơ càng lâu thì học phí hoàn trả sẽ ít lại. Ví dụ thông thường sinh viên làm thủ tục nhập học trong 1 tuần nếu muốn rút hồ sơ thì được trả lại 90 % học phí; sang tuần thứ 2 thì chỉ rút được 50 % học phí. Đặc biệt, đến tuần thứ 4 nếu sinh viên muốn rút hồ sơ thì nhà trường sẽ không trả lại học phí nữa.

Như vậy việc hủy xác nhận nhập học đại học năm 2022 sẽ không thể thực hiện được nếu thí sinh đã xác nhận nhập học xong. Nếu thí sinh thực sự muốn hủy xác nhận nhập học thì phải liên hệ trực tiếp với trường đại học đó để được giải quyết. Vì vậy, trước khi xác nhận nhập học, thí sinh và gia đình thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra lựa chọn thích hợp.

Trên đây là bài viết tham khảo của Công ty Luật Minh Khuê về cách hủy xác nhận nhập học đại học. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các thí sinh và phụ huynh thí sinh hiểu rõ hơn về quy trinh xác nhận nhập học đại học và có những lưu ý cho mình khi lựa chọn các cơ sở giáo dục muốn theo học. Xin chân thành cảm ơn!