Tôi tên Đ.X.T sinh năm 1958. Hộ khẩu thường trú tại Cẩm Đường, Long Thành, Đồng Nai. Tôi xin hỏi về một số chính sách như sau:

Tôi tham gia Quân dội nhân dân Việt Nam từ tháng 3/1979 đến tháng 11/1986, sau đó về phục viên. Khi về phục viên tôi làm trợ lý huấn luyện, quân hàm thượng úy, tổng thời gian phục vụ trong quân đội là 7 năm 8 tháng. Tháng 3/1987, tôi tham gia công tác tại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái nguyên. Đến tháng 11/1995 tôi xin nghỉ công tác. Tháng 2/1996, tôi cùng gia đình vào miền nam làm kinh tế, đến tháng 6/1998, tôi tham gia công tác tại xã Cẩm Đường, Long thành, Đồng Nai, đến tháng 02/2014 tôi xin nghỉ công tác. Tính thơi gian tôi đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại xã Cẩm Đường là 13 năm 9 tháng. Theo nghị định 153/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 86/2007/NĐ-CP ngày 19/4/2007, tại khoản 14 Điều 50, tôi được cộng nối thời gian trong quân đội để được hưởng bảo hiểm xã hội (vì khi về phục viên tôi chưa được hưởng trợ cấp lần nào theo quyết định 162/2011/QĐ/CP tổng thời gian công tác để hưởng bảo hiểm xã hội là 21 năm 7 tháng. Vì sức khỏe yếu, tôi xin đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi. Qua giám định y khoa tôi bị giảm trên 70% sức khỏe. Được bảo hiểm Đồng nai cho nghỉ hưu và tính lương hưu theo năm đóng BHXH trừ thời gian nghỉ trước tuổi, nhưng tính lương hưu tôi được tính mức lương cuối cùng khi nghỉ công tác tại địa phương.

Tôi hỏi trường hợp của tôi có được tính trợ cấp thâm niên trong thời gian phục vụ tại ngũ trong quân đội tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hay không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Cách tính lương hưu cho người có thời gian phục vụ trong quân ngũ ?

Luật sư tư vấn trực tuyến: 1900.6162

Trả lời:

Chào bác! Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

 

>> Xem thêm:  Các chế độ được hưởng khi nghỉ hưu sớm ?

Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội 2006

Nghị định 153/2013/NĐ-CP

Nghị định 68/2007/NĐ-CP

Nội dung phân tích:

Khoản 4 Điều 139 Luật bảo hiểm xã hội quy định: "Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 nếu chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, trợ cấp xuất ngũ, phục viên thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội."

Năm đóng bảo hiểm xã hội của bác sẽ được tính bằng số năm công tác cng với số năm tham gia quân ngũ. Cách tính lương hưu cho cán bộ về hưu có thời gian phục vụ trong quân ngũ được quy định trong khoản 4 Điều 1 Nghị định153/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung khoản 7 Điều 34 Nghị định 68/2007/NĐ-CP như sau:

"7. Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển sang ngạch công chức, viên chức quốc phòng, công an, cơ yếu hoặc chuyển ngành sang làm việc trong biên chế tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc chuyển ngành sang doanh nghiệp Nhà nước, thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định rồi mới nghỉ hưu thì cách tính lương hưu thực hiện như sau:

a) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành sang các ngành nghề không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề và trong tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính lương hưu không có phụ cấp thâm niên nghề thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm nghỉ hưu, cộng thêm khoản phụ cấp thâm niên nghề (nếu đã được hưởng) tính theo thời gian phục vụ tại ngũ của mức lương sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân và sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân hoặc phụ cấp thâm niên nghề tính theo thời gian làm việc trong tổ chức cơ yếu tại thời điểm liền kề trước khi chuyển ngành, được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu;

b) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành sang các ngành nghề được hưởng phụ cấp thâm niên nghề và trong tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính lương hưu đã có phụ cấp thâm niên nghề thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu thực hiện theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

>> Xem thêm:  Nghỉ hưu sớm có được lợi gì không ?

c) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển ngành rồi nghỉ hưu mà khi nghỉ hưu có mức lương hưu tính theo Điểm a, Điểm b Khoản này thấp hơn mức lương hưu tính theo mức lương bình quân của quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu tại thời điểm chuyển ngành thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng tại thời điểm chuyển ngành và được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu."

Như vậy trường hợp của bác nếu đã được hưởng thâm niên nghề thì sẽ được cộng thêm vào để tính lương hưu còn nếu bác chưa được hưởng phụ cấp thâm niên nghề thì bác sẽ không được tính vào tiền lương hưu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Quy định về độ tuổi và thời gian đóng BHXH đối với nữ khi chấm dứt HĐLĐ ?