Do đó, mã số thuế là công cụ giúp cho các cơ quan chức năng quản lý hoạt động nộp thuế trên toàn quốc, đồng thời kiểm soát các hành vi gian lận thuế, chậm nộp thuế và trốn thuế. Theo đó, pháp luật hiện nay quy định tất cả những người phụ thuộc phải đăng ký mã số thuế để được giảm trừ gia cảnh. Vậy cụ thể mã số thuế người phụ thuộc là gì? Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc như thế nào?

Như vậy, Luật Minh Khuê sẽ tiến hành hướng dẫn cho quý khách hàng thủ tục tra cứu mã số thuế người phụ thuộc một cách nhanh chóng và chính xác nhất trong bài viết sau đây. 

 

1. Người phụ thuộc là gì?

Người phụ thuộc (NPT) có thể hiểu là người mà đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm phải nuôi dưỡng. Về cơ bản, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm nuôi dưỡng người phụ thuộc sẽ được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân. 

Tuy nhiên, không phải người phụ thuộc nào cũng được đăng ký để giảm trừ gia cảnh. Pháp luật quy định chỉ những đối tượng đáp ứng được điều kiện thì mới được phép đăng ký giảm trừ gia cảnh. Cụ thể như sau:

Đối tượng Điều kiện

Con: Con đẻ, con ngoài giá thú, con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ, con riêng của chồng.

Để con là người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh, phải thuộc vào một (hoặc hơn) trong những trường hợp sau:

- Con phải dưới 18 tuổi (được tính đủ theo tháng);

- Con từ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật, không có khả năng lao động;

- Con đang theo học tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài các bậc đại học, cao đẳng, dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, kể cả con 18 tuổi trở lên và đang học bậc phổ thông không có thu nhập hoặc là có thu nhập nhưng bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng

Vợ hoặc chồng

Nếu đang trong độ tuổi lao động, phải đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

- Bị khuyết tật, không có khả năng lao động;

- Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá mức 1.000.000 đồng

Nếu ngoài độ tuổi lao động thì phải không có thu nhập hoặc là có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá mức 1.000.000 đồng. 

Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ; cha chồng, mẹ chồng; cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp Tương tự như điều kiện đăng ký giảm trừ gia cảnh của vợ hoặc chồng.

Các cá nhân khác không có nơi nương tựa: là đối tượng mà người nộp thuế TNCN phải trực tiếp nuôi dưỡng, bao gồm:

- Chị ruột, anh ruột, em ruột của người nộp thuế;

- Ông ngoại, bà ngoại; ông nội, bà nội; cô ruột, cậu ruột, dì ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế;

- Con của anh/chị/em ruột;

- Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Tương tự như điều kiện đăng ký giảm trừ gia cảnh của vợ hoặc chồng.

 

2. Mã số thuế người phụ thuộc là gì? 

Mã số thuế người phụ thuộc ở đây là một dãy số bao gồm 10 chữ số. Nó do cơ quan Thuế cấp cho người phụ thuộc của một cá nhân nào đó, với mục đích giảm trừ từ gia cảnh của một cá nhân phải nộp thuế theo nghĩa vụ hay các công việc liên quan đến ngân sách nhà nước.

Mã số này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp cho công tác quản lý thuế được dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp người nộp thuế xác nhận tình trạng thu nhập cá nhân, đảm bảo việc khấu trừ thuế, giảm trừ thuế gia cảnh được thuận lợi.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online

 

3. Tra mã số thuế người phụ thuộc để làm gì? 

Khi đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc của một người nộp thuế thu nhập cá nhân thì sẽ được giảm trừ một phần, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và tâm lý.

Đồng thời việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc còn có lợi cho cá nhân và doanh nghiệp như:

- Đối với cá nhân: Giúp kiểm tra, xác định được thông tin nộp thuế, từ đó có thể hoàn thành việc kê khai thuế, quyết toán hay hoàn thuế thu nhập cá nhân một cách chính xác.

- Đối với doanh nghiệp: Giúp kiểm tra, xác định được thông tin nộp thuế trước khi hoàn tất việc kê khai thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân của nhân viên.

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi mã số thuế người phụ thuộc sang người nộp thuế?

 

4. Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, người nộp thuế có thể thực hiện đơn giản theo 03 cách dưới đây:

 

4.1. Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống ETAX

Bạn thực hiện tra cứu qua mạng thông qua trình duyệt web như: Google Chrome, Firefox... Các bước tra như sau:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống Thuế điện tử - http://thuedientu.gdt.gov.vn/  (1) Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online năm 2024

(Trang Thuế điện tử tra cứu mã số thuế người phụ thuộc)

Bước 2: Chọn "Doanh nghiệp" (2), sau đó sẽ hiển thị màn hình đăng nhập. Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online năm 2024

Chọn "Đăng nhập" ở góc bên phải màn hình

Bước 3: Nhập thông tin bao gồm: Tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã xác nhận, rồi chọn "Đăng nhập" Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online năm 2024

Điền đầy đủ thông tin để đăng nhập hệ thống

Bước 4: Chọn mục "Tra cứu" > "Thông báo khai thuế" > Chọn loại thông báo "V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc" > Chọn "Tra cứu"

 Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online năm 2024

Thông báo khai thuế gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc.

Bước 5: Hiển thị kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, chọn "Tải về" để lấy thông tin.

 Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online năm 2024

Màn hình hiển thị mã số thuế người phụ thuộc

 

4.2. Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống HTKK

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ khai thuế HTTK và đăng nhập.

Bước 2: Click chọn "Tra cứu" > Chọn "Tra cứu thông báo" > Chọn "V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc" và ấn "Tra cứu". Lúc này, màn hình sẽ hiển thị kết quả, chọn tải về nếu muốn.

 Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc Online năm 2024

Chọn "Tra cứu" hoặc tải về nếu cần thiết.

 

4.3. Tra cứu trực tiếp tại Cơ quan thuế

Cá nhân đã từng tính giảm trừ gia cảnh: có thể tra cứu mã số thuế này ở Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập. Khi đến bạn cần mang theo CMND hoặc CCCD.

Cá nhân chưa từng tính giảm trừ gia cảnh: Tra cứu mã số thuế tại Tổng cục Thuế, hoặc Chi cục thuế nơi cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng. 

 

5. Lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Khi thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân người phụ thuộc, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

- Không được tra cứu, sử dụng mã số thuế người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của người khác với mục đích cá nhân không rõ ràng, đúng đắn.

- Điền thông tin rõ ràng, chính xác thì mới hiển thị kết quả nhanh chóng nhất.

- Trường hợp cá nhân không nộp thuế trong thời gian dài, hoặc nợ thuế sẽ bị khóa mã số thuế, không hiển thị kết quả tra cứu.

- Trường hợp mã số thuế người phụ thuộc trùng CMND thì vẫn có thể dùng để kê khai để giảm trừ gia cảnh. Nếu mã số thuế người phụ thuộc trùng với thông tin giấy tờ tùy thân thì cần liên hệ ngay với Chi cục thuế địa phương để được giải quyết. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề tra cứu mã số thuế người phụ thuộc online và một số vấn đề khác có liên quan. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7. Gọi số 1900.6162 hoặc gửi email chi tiết tại: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./.