1. Khi nào có thể tra cứu được mẫu dấu doanh nghiệp trực tuyến?

Hiện nay, Luật doanh nghiệp của Việt Nam đã trải qua rất nhiều lần thay đổi và sửa đổi. Do đó, với mỗi lần sửa đổi, thay đổi thì quy định về việc sử dụng và quản lý con dấu trong doanh nghiệp cũng có sự thay đổi theo từng thời kỳ của Luật. Tùy vào từng giai đoạn của Luật thì con dấu trong doanh nghiệp sẽ do các cơ quan, tổ chức khác nhau quản lý, cho nên có những giai đoạn có thể kiểm tra được các mẫu dấu của các doanh nghiệp khi công ty hoạt động, nhưng có những giai đoạn thì không, cụ thể có thể xác định quy định về con dấu trong doanh nghiệp thông qua 3 giai đoạn như sau: 

- Trước thời điểm Luật doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực thi hành (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 và hết hiệu lực vào ngày 01/01/2021) thì con dấu của công ty sẽ do cơ quan công an thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) là đơn vị quản lý và cấp. Tại thời điểm này con dấu của công ty do Công an quản lý và không thực hiện thủ tục công bố công khai nên đối với những doanh nghiệp được thành lập trước ngày 01/07/2015 mà sau này không đi làm thủ tục công bố mẫu dấu doanh nghiệp thì sẽ không thể kiểm tra được mẫu dấu của các doanh nghiệp này theo hình thức kiểm tra trực tuyến.

- Thời điểm Luật doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực thi hành (bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2015 và hết hiệu lực vào ngày 01/01/2021) thì thời điểm này khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan đến con dấu như: đăng ký mẫu dấu; thay đổi mẫu dấu;...đều phải làm thủ tục thông báo gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Do đó khi làm thủ tục thông báo thì toàn bộ thông tin con dấu của doanh nghiệp đều sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, nên mọi người có thể kiểm tra được toàn bộ thông tin về con dấu của doanh nghiệp.

- Thời điểm hiện nay khi Luật doanh nghiệp năm 2020 bắt đầu có hiệu lực thi hành (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) thì con dấu của doanh nghiệp sẽ được giao lại cho chính doanh nghiệp đấy tự quản lý (Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2020). Số lượng con dấu, hình thức con dấu và việc quản lý con dấu đều do doanh nghiệp quản lý mà không cần phải làm bất cứ thủ tục đăng ký với bất kỳ cơ quan nào. Do từ thời điểm ngày 01/01/2021 thì sẽ không thể kiểm tra được thông tin về mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nữa.

 

2. Cách tra cứu mẫu dấu của doanh nghiệp 

Như đã phân tích ở trên thì việc tra cứu mẫu dấu của doanh nghiệp chỉ áp dụng đối với trường hợp những công ty thành lập tại thời điểm Luật doanh nghiệp năm 2014 có hiệu lực thi hành còn hai trường hợp còn lại thì không thể trả cứu được trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Các bước tra cứu cụ thể được thực hiện như sau:

- Bước 1: Truy cập vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link: dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/inf/default.aspx hoặc bocaodientu.dkkd.gov.vn/inf/default.aspx

- Bước 2: Sau khi vào trang chính của Cổng thông tin thì chọn vào ô tìm kiếm và nhập thông tin mã số thuế của doanh nghiệp đang muốn tìm và nhấn vào nút tìm kiếm.

- Bước 3: Kết quả hiện ra thông tin của công ty thì sẽ chọn vào đường link tên của doanh nghiệp đang muốn tìm

- Bước 4: Khi trang thông tin về doanh nghiệp đang muốn tìm hiện ra thì tìm mục 'Mẫu dẫu" và chọn vào mục này sau đấy tải file về 

Mẫu dấu sẽ nằm trong file vừa mới tải về.

Mọi vướng mắc quý khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ trực tiếp qua văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng, Trân trọng cảm ơn!