..Có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Có phải mình trình bày như vậy không ?

Em cảm ơn ạ! (Người gửi : H.T.N.D)

 

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015:

"1. Văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi, bổ sung phải được hợp nhất với văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, bổ sung nhằm góp phần bảo đảm hệ thống pháp luật đơn giản, rõ ràng, dễ sử dụng, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật."

Việc hợp nhất văn bản không làm thay đổi thứ tự điều khoản, nội dung cũng như hiệu lực của văn bản được hợp nhất. Hiện nay, không có văn bản nào quy định về cách thức, thứ tự, câu từ khi dẫn chiếu văn bản như bạn thắc mắc. Việc trích dẫn sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm trình bày văn bản của mỗi người. Tuy nhiên, để đảm bảo việc đưa ra các quy định pháp luật thành văn phải rõ ràng, sáng tỏ thì việc trích dẫn văn bản pháp luật cần ngắn gọn và dễ hiểu, cũng dễ dàng để người đọc có thể tìm kiếm quy định đó. Cho nên, với ví dụ của bạn, có thể trích dẫn như sau:

"Theo khoản 23 Điều 5 của Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2016 hợp nhất Luật quản lý thuế do Văn phòng Quốc hội ban hành ngày 28/04/2016".

Về bản chất, khi nói đến văn bản hợp nhất (VBHN) thì người đọc sẽ hiểu được rằng đã có sự sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật, nên bạn không cần trích dẫn rõ "được sửa đổi, bổ sung...". Về hình thức, bạn chỉ cần trích dẫn tên VBHN, không cần trích ra tên các văn bản quy phạm pháp luật đã được sửa đổi, bổ sung trước đó và sửa đổi, bổ sung lần thứ mấy, bởi có những văn bản quy phạm được sửa đổi, bổ sung nhiều lần, trích dẫn ra thì rất dài dòng. Chẳng hạn như Luật Quản lý thuế năm 2006 được sửa đổi vào các năm 2012 và năm 2016.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Lư vấn tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng cảm ơn!