1.Tôi đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với cơ quan, nay đã quá thời hạn 45 ngày nhưng vẫn chưa được giải quyết. Vậy tôi phải khiếu nại ở đâu?

2.Tôi học tiến sĩ hệ chính quy không tập trung, mỗi năm chỉ tập trung 30 ngày, thời gian còn lại tôi vẫn tham gia giảng dạy tại cơ quan; trước khi đi học tôi không ký cam kết đào tạo với cơ quan. Vậy tôi có phải đền bù chi phí đào tạo hay không? Nếu có, cách tính chi phí đền bù thế nào? 

Trân trọng cảm ơn!

>> Tổng đài tư vấn pháp luật lao động: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty Luật Luật Minh Khuê, về vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về vấn đề thứ nhất, căn cứ khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động , nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 BLLĐ. Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn chỉ cần làm công văn thông báo cho cơ quan bạn trước ít nhất 45 ngày sau đó có thể nghỉ việc mà không cần có quyết định nghỉ việc của cơ quan bạn. Căn cứ vào quy định tại Điều 36 về chấm dứt hợp đồng lao động, thì bạn đã thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định pháp luât.

Về vấn đề thứ hai, căn cứ Điều 62 BLLĐ 2012 quy định: “Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, …” Theo đó, trong trường hợp này hai bên phải ký hợp đồng đào tạo nghề, tuy nhiên bạn và cơ quan bạn không ký hợp đồng đào tạo nghề, bên cạnh đó theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 thì nghĩa vụ thanh toán chi phí đào tạo nghề chỉ đặt ra trong trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Như vậy, bạn sẽ không phải bồi thường chi phí đào tạo cho cơ quan.

Trên đây là những nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ tổng đài luật sư 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp.

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường