Sau khi bàn bạc thỏa thuận với B , C đã giao tiền: 200 triệu cho B và có giấy nhận tiền do B đứng tên và ký còn A là người ký làm chứng. trong giấy nhận tiền B có hứa xin việc cho C nếu không xin được sẽ hoàn trả lại tiền và hoàn toàn chịu trách nhiệm. 2 tháng sau B có gọi cho C bảo chuẩn bị thêm 100 triệu đưa B lo tiếp,B thông báo cho C đến hôm đi giao tiền C có hỏi A tình hình nhưng A không hay biết vấn đề trên nên gọi cho B B nói: đã trao đổi với C rồi nên tưởng C nói luôn với A" sau đó 3 người lại gặp nhau và giao tiền cho B có giấy tờ như lần 1.

Đến nay không xin được việc A và C đòi B trả lại tiền nhưng B không bắt máy cũng không nhắn tin, gia đình C bắt A đơm đơn tố cáo B để chứng minh rằng tiền đó A cầm đi chạy việc cho A trong khi đó người giữ giấy giao tiền là gia đình C và A hoàn toàn không cầm 1 đồng nào từ 2 bên B,C . cho em hỏi nếu gia đình C đưa ra pháp luật  A có phạm tội gì trong vụ việc này không.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Phạm Hải

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Chạy việc cho con

Chạy việc cho con - Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Trường hợp của bạn được giải quyết như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ Luật hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009)

>> Xem thêm:  Tư vấn về lấy lại tiền chạy việc ?

Theo như các thông tin mà bạn cung cấp thì B đã có những hành vi cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999. Nếu có bằng chứng chứng minh việc A đã hỗ trợ, giúp sức cho B thực hiện hành vi phạm tội của mình thì A cũng sẽ bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm. Với các thông tin mà bạn đưa ra thì chưa thể chứng minh A là đồng phạm với B. Thiết nghĩ, vấn đề quan trọng hiện giờ mà gia đình bạn nên làm là đòi lại số tiền đã mất. Bạn nên sớm tố giác hành vi trên của B với cơ quan công an để được giúp đỡ, trong quá trình điều tra từ B có thể xác định được A có phải là đồng phạm hay không.

Chúc bạn sớm lấy lại được tiền!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nhận tiền chạy việc xử lý ra sao ?