Tôi đã bồi thường 1 ổ cứng mới cho anh C, nhưng anh C không đồng ý mà yêu cầu tôi phải bồi thường luôn phần dữ liệu. Anh C nói công ty của anh chỉ có 1 mình anh làm việc nên mọi việc đều dồn vô máy của anh, dữ liệu của anh vô cùng quan trọng và yêu cầu tôi bồi thường gần 130 triệu tiền dữ liệu. Tôi thấy vô lý quá không đồng ý, vì tôi không biết được trong máy anh Cường có những gì, với lại lúc nhận máy tôi nhận máy anh Cường là cá nhân chứ không phải pháp nhân, và tôi không được cảnh báo trước về dữ liệu quan trọng. Chuyện xảy ra vào 9/9/2015, đến nay 30/11/2015, sau khi được 1 bên khác tư vấn, anh C nói sẽ có cách giám định dữ liệu, đồng thời gửi văn bản dưới tư cách công ty của anh yêu cầu tôi xác nhận có đồng ý bồi thường hay không ? Xin hỏi luật sư, vậy là đúng hay sai ? Tôi có phải trả lời văn bản cho anh là không đồng ý hay không hay chờ tòa mời mới lên? Xin hỏi trường hợp này kiện ra tòa thì như sẽ như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Cài win máy tính làm mất dữ liệu thì có phải bồi thường dữ liệu không?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Làm mất dữ liệu khi chạy phần mềm điện thoại Iphone5 có phải chịu trách nhiệm không?

2. Nội dung tư vấn: 

Điều 522, Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ như sau: 

"Bên cung ứng dịch vụ có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác;

2. Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc, nếu không có sự đồng ý của bên thuê dịch vụ;

3. Bảo quản và phải giao lại cho bên thuê dịch vụ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc;

4. Báo ngay cho bên thuê dịch vụ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc;

5. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong thời gian thực hiện công việc, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định;

6. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê dịch vụ, nếu làm mất mát, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin"

Căn cứ vào quy định trên thì phía công ty bạn có nghĩa vụ "bảo quản và phải giao lại cho bên thuê dịch vụ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc; báo ngay cho bên thuê dịch vụ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc; bồi thường thiệt hại cho bên thuê dịch vụ nếu làm mất mát, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin". Trong quá trình sử dụng dịch vụ cài win của công ty bạn, ổ cứng máy tính của anh C đã hỏng và mất toàn bộ dữ liệu, do đó, công ty bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại vì làm mất mát tài liệu. Việc bạn cho rằng bạn không được cảnh báo trước về dữ liệu quan trọng nên không phải chịu trách nhiệm là thiếu căn cứ vì công ty bạn thực hiện dịch vụ, là những người có chuyên môn, hiểu biết về máy tính và những rủi ro trong quá trình cài đặt máy tính. Bên bạn phải có trách nhiệm cảnh báo với khách hàng hoặc thỏa thuận với khách hành trước khi thực hiện dịch vụ về rủi ro trong quá trình cài đặt. 

Về việc bạn có cần trả lời văn bản yêu cầu bồi thường của phía công ty anh C không? Nếu như bạn muốn hai bên giải quyết tranh chấp bằng con đường thỏa thuận, hòa giải thì bạn nên trả lời văn bản này để bày tỏ thiện chí của mình. Nếu như anh không nhất trí về vấn đề bồi thường, mức bồi thường thì bạn có quyền không trả lời văn bản này và chờ giấy triệu tập của tòa án. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự.