1. Cán bộ, công chức hành hung người sẽ bị xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư, tôi bị người khác dùng lời lẽ thô tục xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, còn bị hành hung (không để lại thương tích) và còn bị dọa đánh. Sau đó, tôi đã đến trình báo sự việc với công an phường.

Sự việc trên có bạn trai tôi đi cùng chứng kiến, nên bạn trai tôi đã ra làm chứng cho tôi. Vì bạn trai tôi làm việc trong cơ quan nhà nước nên phía bên kia đã làm đơn vu khống bạn trai tôi trước cơ quan nơi anh ấy đang công tác là anh ấy xông vào nhà hành hung người khác. Cơ quan bạn trai tôi có liên hệ với công an phường để xác minh vụ việc. Xin luật sư tư vấn giúp tôi các vấn đề sau:
- Công an phường cho rằng tôi và bạn trai tôi trong cả hai vụ việc đều không thể làm chứng cho nhau. Vậy ý kiến của công an phường là đúng hay sai?
- Do bên kia quen biết với công an phường, nên công an phường kết luận không đúng sự thật cho rằng bạn trai tôi cầm cái gương soi để bàn (vật được bên kia cho là bạn trai tôi đã dùng để hành hung) có ý định chọi nhưng được ngăn lại. Với kết luận như trên thì hình thức xử lý kỷ luật cán bộ, công chức nào sẽ được áp dụng với bạn trai tôi?
- Hiện nay bạn trai tôi đang được xem xét kết nạp Đảng, nếu bị xử lý kỷ luật như vậy thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc kết nạp?
Rất mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Tôi chân thành cảm ơn!

Người hỏi: TTHC

Trả lời:

* Thứ nhất, về người làm chứng:

Khoản 1 và khoản 2 Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về người làm chứng như sau:

"Điều 66. Người làm chứng

1. Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.

2. Những người sau đây không được làm chứng:

a) Người bào chữa của người bị buộc tội;

b) Người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết liên quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn."

Căn cứ theo quy định pháp luật trên thì bạn và bạn trai bạn được làm chứng cho nhau.

* Thứ hai về hình thức xử phạt cán bộ, công chức:

Theo như bạn trình bày thì: "do bên kia quen biết với công an phường, nên công an phường kết luận không đúng sự thật cho rằng bạn trai tôi cầm cái gương soi để bàn (vật được bên kia cho là bạn trai tôi đã dùng để hành hung) có ý định chọi nhưng được ngăn lại", trong trường hợp này bạn có thể làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi tới cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết.

Việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức còn phải căn cứ vào nội quy lao động, nội quy ngành nơi bạn trai bạn đang công tác, bạn có thể tham khảo điều 78, 79 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008:

Cán bộ vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

- Khiển trách;

- Cảnh cáo;

- Cách chức;

- Bãi nhiệm.

Việc cách chức chỉ áp dụng đối với cán bộ được phê chuẩn giữ chức vụ theo nhiệm kỳ. Cán bộ phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm; trường hợp bị Tòa án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị thôi việc. Việc áp dụng các hình thức kỷ luật, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cán bộ được thực hiện theo quy định của pháp luật, điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và văn bản của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

- Khiển trách;

- Cảnh cáo;

- Hạ bậc lương;

- Giáng chức;

- Cách chức;

- Buộc thôi việc.

Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; công chức lãnh đạo, quản lý phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bổ nhiệm.

* Thứ ba về kết nạp Đảng:

Điều 1 Điều lệ Đảng quy định:

"1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng."

Như vậy, việc bị xử lý kỷ luật sẽ ảnh hưởng tới việc kết nạp Đảng của bạn trai bạn. Bạn trai bạn có thể không được kết nạp Đảng.

>> Tham khảo thêm nội dung: Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử phạt như thế nào?

2. Tư vấn về tội đe dọa giết người?

Thưa luật sư: hiện tại, em chưa làm đơn nhưng chồng nhắn tin dọa nạt giết em và cả gia đình thì em làm thế nào? Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Với hành vi của chồng bạn rằng nhắn tin đe dọa giết bạn và người nhà bạn. Hành vi này được thể hiện qua hình thức tin nhắn khiến cho bạn lo sợ rằng hành vi này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trường hợp nếu chồng bạn nhiều lần nhắn tin, đe dọa bạn và gia đình có thể bị coi là phạm tội đe dọa giết người nếu nội dung của tin nhắn có việc dọa giết, đồng thời nội dung và phương thức nhắn tin phải làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện sẽ cấu thành tội đe dọa giết người theo Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.."

Do đó, nếu bạn có chứng cứ đầy đủ thì bạn sẽ trình báo với Cơ quan công an nơi sự việc xảy ra để kịp thời giải quyết vấn đề này cho bạn và gia đình. Trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn tố cáo đến công an phường nơi chồng bạn cư trú, để cơ quan công an tiến hành giải quyết. Tùy vào mức độ hành vi của chồng bạn mà anh có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Tố cáo hành vi đe dọa và hành hung người khác thực hiện thế nào?

3. Phòng vệ chính đáng của nhân viên y tế khi bị người nhà bệnh nhân hành hung?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi là bác sĩ, công tác tại Phòng khám cấp cứu của bệnh viện. Gần đây, trên thông tin đại chúng, chúng ta thấy có những trường hợp người nhà bệnh nhân tấn công nhân viên y tế.

Tôi xin hỏi trong trường hợp nào thì tôi có thể phòng vệ mà không vượt quá giới hạn trong cương vị thầy thuốc nhưng cũng đồng thời là một người bình thường khi đứng trước kẻ côn đồ hung hãn. Ví dụ: khi người ta cầm ghế định phang tôi, hoặc xông đến để đánh tôi, tôi có thể tấn công lại người ta và tấn công một cách tích cực nhất có thể được không? Hoặc tấn công lại người ta đến mức nào? Xin chân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Tư vấn quy định về phòng vệ chính đáng ?

Tư vấn quy định về phòng vệ chính đáng - Ảnh minh họa

Trả lời:

Căn cứ Điều 22 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về phòng vệ chính đáng như sau:

"Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm."

Theo đó, điều kiện để hành vi của bạn được coi là phòng vệ chính đáng có là:

Cơ sở pháp sinh quyền phòng vệ chính đáng: đó là sự tấn công đang hiện hữu, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích của tập thể, quyền hoặc lợi ích chính đáng của công dân.

Như vậy, chỉ có thể nói đến phòng vệ chính đáng khi có hành vi của con người đang gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho xã hội. Hành vi này có thể xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích của tập thể, quyền hoặc lợi ích chính đáng của công dân khác mà không nhất thiết phải xâm phạm đến quyền hoặc lợi ích chính đáng của người phòng vệ. Quyền hoặc lợi ích chính đáng bị xâm phạm có thể là quyền nhân thân, quyền sở hữu. những quyền hoặc lợi ích này bị xâm phạm có thể của những hành động của người tấn công (như hành động cướp, hành động hiếp dâm,…) nhưng cá biệt cũng có thể không hành động (như hành vi không cấp cứu những người bị tai nạn của người bác sĩ mà không có lí do chính đáng).

Hành vi tấn công của con người là cơ sở của quyền phòng vệ chính đáng nhưng nó chỉ là cơ sở chừng nào còn đang xảy ra hoặc đe dọa xảy ran gay tức khắc. Khi hành vi tấn công đã thực sự chấm dứt thì cũng có nghĩa không đòi hỏi phải có hành vi ngăn chặn. Sự phòng vệ lúc này hoàn toàn không đạt được mục đích của phòng vệ chính đáng. Đó có thể là sự trả thù.

Trường hợp phòng vệ này được luật hình sự gọi là phòng vệ quá muộn. Trách nhiệm hình sự trong trường hợp này sẽ được giải quyết như trường hợp bình thường nếu đã cố ý phòng vệ quá muộn. Còn đối với trường hợp do nhầm tưởng thì vẫn được giải quyết như những trường hợp sai lầm khác. Ở đây, cần chú ý là có thể có hành vi phòng vệ xảy ra sau khi sự tấn công đã kết thúc vẫn được coi là phòng vệ chính đáng nếu phòng vệ đó đi liền ngay sau sự tấn công và có thể khắc phục được thiệt hại do sự tấn công đã gây ra. Ví dụ:người bị cướp giật đã đuổi theo và dùng vũ lực chống lại người cướp giật để lấy tài sản.

Khi hành vi tấn công chưa xảy ra nhưng đã có những biểu hiện đe dọa sự tấn công sẽ xảy ran gay tức khắc thì cũng cho phép được quyền phòng vệ chính đáng. Sự cho phép này là cần thiết khách quan nhằm tạo điều kiện chủ động cho người phòng vệ ngăn chặn sự tấn công được kịp thời và có hiệu quả. Nếu chưa có biểu hiện đe dọa sự tấn công sẽ xảy ra ngay tức khắc mà đã phòng vệ thì đó là trường hợp phòng vệ quá sớm và vấn đề trách nhiệm hình sự được giải quyết như trường hợp phòng vệ quá muộn.

Nội dung và phạm vi của quyền phòng vệ chính đáng:

Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì sự chống trả của người phòng vệ phải nhằm vào chính người tấn công, vì có như vậy mới đạt được mục đích của phòng vệ chính đáng là ngăn chặn một cách tích cực sự tấn công, hạn chế thiệt hại do sự tấn công đó đe dọa gây ra. Sự chống trả này của người phòng vệ có thể trực tiếp nhằm vào người tấn công (tính mạng, sức khỏe, tự do) hoặc có thể chỉ nhằm vào công cụ, phương tiện phạm tội mà người đó đang sử dụng. Nhưng dù bằng hình thức nào thì sự chống trả đều có thể gây thiệt hại nhất định cho người tấn công.

Sự chống trả này sẽ phải là sự chống trả cần thiết. Điều này có nghĩa biện pháp chống trả của người phòng vệ (phương tiện, phương pháp, thiệt hại) đặt trong hoàn cảnh cụ thể phải là những biện pháp cần thiết để có thể ngăn chặn được sự tấn công, hạn chế những thiệt hại có thể bị người tấn công gây ra.

Theo đó, phòng vệ chính đáng đòi hỏi biện pháp chống trả nói chung (phương tiện, phương pháp và thiệt hại) là biện pháp cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công đặt trong hoàn cảnh cụ thể. Để đánh giá được sự cần thiết và phù hợp này, trước hết cần phải dựa vào những căn cứ:

+ Tính chất của quan hệ xã hội bị đe dọa xâm hại;

+ Mức độ thiệt hại bị đe dọa gây ra;

+ Sức mạnh và sức mãnh liệt của hành vi tấn công;

+ Tính chất và mức độ nguy hiểm của phương pháp và phương tiện hay công cụ mà người tấn công sử dụng;

+ Sức mạnh và khả năng phòng vệ của người phòng vệ đặt trong hoàn cảnh cụ thể…vv

Việc đánh giá này trong thực tế là việc hết sức phức tạp. Điều đó đối với người phòng vệ lại càng không đơn giản... “… người phải phòng vệ có khi không thể có điều kiện bình tĩnh lựa chọn được chính xác phương pháp, phương thức chống trả thích hợp, nhất là trong trường hợp họ bị tấn công bất ngờ”.

Do vậy, sự cần thiết trong phòng vệ chính đáng chỉ đòi hỏi là sự cần thiết tương đối. Những trường hợp không cần thiết nhưng sự không cần thiết đó không rõ rang cũng đều được coi là trường hợp cần thiết.

Từ những phân tích trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về phòng vệ chính đáng để có thể áp dụng khi gặp những trường hợp nguy hiểm, cần phải phòng vệ.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Tư vấn việc hành hung, chửi bới, xúc phạm người khác?

4. Bị hành hung vô cớ có kiện được không?

Thưa luật sư, bác tôi đang trên đường đi làm thì bị gia đình nhà anh A cả nhà (vợ, chồng, con, người ở) chặn đường lôi vào nhà đóng cửa đánh bị chấn thương phần mềm và chửi rủa, nhục mạ. Vậy theo luật sư thì tôi nên làm thế nào? Và nếu kiện thì tôi phải làm thế nào? Nếu đưa ra pháp luật thì tôi có cơ may thắng kiện không? Mong luật sư giúp đỡ, tôi xin chân thành cảm ơn!

Bị hành hung vô cớ có kiện được không ?
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017quy định:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;......

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:..."

Tùy theo mức độ thương tật của bác bạn thì gia đình anh A sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc hình sự. Ngoài ra còn phải chịu các trách nhiệm dân sự sau:

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

+ Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

>> Xem thêm nội dung: Tố cáo hành vi đe dọa và hành hung người khác thực hiện thế nào?

5. Hành hung người khác bị xử phạt như thế nào?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi hành hung người khác theo quy định của pháp luật hiện hành:

Hành hung người khác bị xử phạt như thế nào ?

Trả lời:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;...."

Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

"1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định."

Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, đã được phân tích ở bài viết trên.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê