Mục lục bài viết

1. Hành vi gây thương tích cho người khác bị xử phạt như thế nào?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về mức xử phạt đối với hành vi cố ý gây thương tích cho người khác.

Tư vấn:

Mức xử phạt vi phạm hành chính căn cứ theo quy định Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác:Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Thưa luật sư, xin hỏi: Trong gia đình tôi có tranh chấp cãi vã nhau dẫn đến xô xát nhau. Nhưng chỉ là chị em trong nhà (độ tuổi từ 17 đến 20), không ai bị thương tích gì cả. Cũng không ai thưa kiện. Cũng không phiền hà gì ai. Nhưng công an phường bất chúng tôi vào lấy lời khai và yêu cầu đóng phạt mỗi người 750.000 đồng. Lí do gât mất trật tự an ninh như vậy có đúng không thưa luật sư ( lí lịch nhân thân tốt, không tiền án tiên sự, lần đầu gây tranh cải mà phạt hành chính có nặng quá không, hay công an xử ép)

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;
b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;
đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;
e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;
g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;
h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác."

Như vậy, việc mọi người trong nhà có tranh chấp cãi vã và đánh nhau, nếu chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Vậy nên việc cơ quan công an xử phạt mỗi người với mức 750.000 đồng là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: anh Hai tôi đi làm công nhân tại công ty G ở BD. Đi làm về bị người làm chung chém 2 nhát (1 nhát phía sau, 1 nhát trên các ngón tay phải đi phẫu thuật chữa vết thương và nối ngón tay ut sắp lìa do chém mạnh, giờ đang dần hồi phục. Ngày xảy ra chuyện Công an có xuống xác minh vụ việc và truy bắt nhưng đối tượng đã trốn mất mặc dù nắm được lý lịch người đó. Thưa luật sư chúng tôi phải giải quyết như thế nào ? chúng tôi nên gửi đơn lên công an truy bắt đối tương để hoà giải hay thưa lên Toà để xét xử. Chúng tôi có cần giám đinh thương tật trước không hay là phải đợi yêu cầu của cơ quan chức năng.

>> Bạn có thể giám định thương tật từ bây giờ hoặc chờ cơ quan chức năng yêu cầu đều được nhưng phải giám định tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn muốn hòa giải thì bạn có thể tự thỏa thuận với người đó và bạn chỉ trình báo lên cơ quan công an để truy tìm người đó thôi. Nếu bạn muốn người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì bạn có thể yêu cầu truy tố người đó nếu tỷ lệ thương tật đủ để khởi tố vụ án hình sự. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Thưa luật sư, xin hỏi: Nếu người bệnh tâm thần nhẹ vẫn đang được điều trị thuốc hàng ngày nhưng có hành vi gây thương tích cho người khác hoặc dùng lời nói xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. Nếu có đơn kiện bệnh nhân này có phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật về những hành vi của mình không? Mức độ xử phạt ra sao?

=> Vì người này bị bệnh tâm thần nên người này không có đủ năng lực trách nhiệm hành vi dân sự, người này sẽ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình. Nhưng nếu có thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, danh dự, tài sản do người này gây ra cho người khác thì người đại diện hoặc cơ quan đang có trách nhiệm quản lý người này phải bồi thường cho người bị hại.

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 599. Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý
1. Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.
2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.
3. Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.
Thưa luật sư, xin hỏi: Em tham gia cùng nhóm bạn gây thương tích 12%, có dùng hung khí. em có đấm 2 cái, không dùng hung khí.. đã bồi thường, có đơn bãi nại..thành khẩn khai báo.. em không dùng hung khí thì có khi nào được án treo không thưa luật sư, va nếu có thì em phải cần những điều kiện gì. em không phải người gây thương tích cho bị hại.

=> Điều 6 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt:

"6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng;

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên;

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. "

Thì nếu bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích với mức độ là 12% không sử dụng hung khí thì bạn còn cần đáp ứng các điều kiện trên để được hưởng án treo.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi bị người anh có hành vi hăm doạ, tổ chức gây thương tích làm tổn hại sức khoẻ, tôi trình báo công an xã, nhưng vẩn chưa xử lý, can thiệp, kết tôi bị hắn tấn công có tham gia nhiều người nữa, nhưng tôi chỉ bị xây xát nhẹ ở lưng thôi.vậy hắn ta bị tội gì vậy?

Trường hợp này khi bạn có thương tích với tỷ lệ dưới 11% nhưng hành vi của anh ta là cố ý gây thương tích cho bạn và lại là hành vi có tổ chức nên có thể người đó bị kết tội Cố ý gây thương tích. Nếu hành vi của anh ta không đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự thì anh ta và những người kia sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính:

"Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;"

2. Gây thương tích cho người khác thì xử phạt như thế nào?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê. Em có một vấn đề thắc mắc muốn được giải đáp như sau: chồng em bị 1 người đánh bị thương vào mặt(kết quả giám định là 11%),lúc đó bạn của chồng em thấy vậy thì cầm gạch đập người kia làm người đó bất tỉnh(kết quả giám định 12%)

sau khi người đó bất tỉnh thì chồng em và người bạn vẫn đánh người đó tiếp,vậy xin luật sư tư vấn cho em biết chồng em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không,người đánh chồng em có bị truy cứ trách nhiệm không,nếu có thì hình phạt thế nào,?

Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn:

Thứ 1: Người đánh chồng bạn:

Theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì :

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Nghị quyết số 01/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn: “Dùng hung khí nguy hiểm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 104 của BLHS là trường hợp dùng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm theo hướng dẫn tại các tiểu 2.1 và 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17.4.2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”. Tại các tiểu mục 2.1 và 2.2 mục 2 của Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP nêu trên đã hướng dẫn: “2.1. Vũ khí là một trong các loại vũ khí được quy định tại khoản 1 Điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12.8.1996 của Chính phủ). 2.2. Phương tiện nguy hiểm là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khỏe của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ: Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn…

b. Về vật mà người mà người phạm tội chế tạo ra: Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ…

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên: Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…”

Như vậy, nếu người đánh chồng bạn thuộc vào một trong những trường hợp trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ hai, về hành vi của chồng bạn và bạn của chồng bạn:

Căn cứ Điều 22 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ nhất, về phía nạn nhân: là người đang có hành vi xâm phạm đến các lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, của cá nhân người phòng vệ hoặc của người khác (người thứ ba). Hành vi xâm phạm này phải là hành vi có tính chất nguy hiểm đáng kể. Mức độ đáng kể ở đây là tuỳ thuộc vào tính chất quan trọng của quan hệ xã hội bị xâm phạm, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công của nạn nhân (người có hành vi xâm phạm). Theo đó bạn của chồng bạn đã bị người kia có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của mình.

- Thứ hai, về phía người phòng vệ: Nếu thiệt hại do người có hành vi xâm phạm gây ra có thể là thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, có thể là thiệt hại về tài sản, nhân phẩm, danh dự hoặc các lợi ích xã hội khác, thì thiệt hại do người có hành vi phòng vệ gây ra chỉ có thể là thiệt hại tính mạng hoặc sức khoẻ về cho người có hành vi xâm phạm. NNgười kia gây tổn thương cho sức khỏe của chồng bạn và bạn của chồng bạn lại có hành vi đánh lại.

- Thứ ba, hành vi chống trả là cần thiết. Cần thiết là sự thể hiện tính không thể không chống trả, không thể bỏ qua trước một hành vi xâm phạm đến các lợi của xã hội. Khi đã xác định hành vi chống trả là cần thiết thì thiệt hại gây ra cho người có hành vi xâm phạm dù có lớn hơn thiệt hại mà người có hành vi xâm phạm gây ra cho người phòng vệ vẫn được coi là phòng vệ chính đáng. Người kia gây thương tích cho chồng bạn là 11% nhưng thực tế thì thiệt hại mà chống bạn và bạn của chồng bạn gây thương tích cho người kia là lớn hơn 11%

Từ đó có thể thấy hành vi trên của chồng bạn và bạn của chồng bạn đã vượt quá giới hạn chính đáng.Căn cứ Điều 136 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Nhưng trong thông tin bạn nêu mới chỉ đưa ra kết quả giám định thương tích 12% khi bạn của chồng bạn dùng gạch đập khiến người kia bất tỉnh. Kết quả giám định tổng thể sau khi người kia bất tỉnh bạn của chồng bạn và chồng bạn tiếp tục đánh không có nên nếu tỷ lệ thương tật của người kia từ 31% trở lên thì chồng bạn và bạn của chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

3. Gây thương tích cho người có hành vi trái pháp luật thì bị xử lý như nào ?

Chào luật sư, xin hỏi: Tháng 3 vừa rồi tôi có gây thương tích cho một người và đang bị họ gửi đơn tố cáo lên công an. Sự việc như sau: Vào sáng ngày 12/3/2018 tôi vừa đi làm đồng về thì thấy ông A ( hàng xóm )đang cãi nhau với bố tôi. Nghe hai người lời qua tiếng lại là do bố tôi đi xe ngoài đường đâm chết con chó nhà ông đó.

Tôi có đến gần hỏi thì bố tôi bảo đang đi xe thì con chó chạy từ trong ngõ ra, bố tôi không xử lý kịp thời nên đã đâm chết con chó. Tôi thấy tay bố tôi cũng đang bị thương. Lát sau tôi thấy ông ý không nói nữa và ra phía ngoài cổng, nên tôi đã vào trong bếp để cất đồ. Thấy tiếng bố tôi kêu lên, tôi ra ngoài thì thấy người đó đang cầm điếu cày đánh vào đầu bố tôi.

Do quá bức xúc với hành động của người đó, nên tiện sẵn chiếc đòn gánh cầm trên tay tôi tiến ra đánh. Vài hôm trước tôi nhận được thông tin từ phía công an là tôi có đơn tố cáo. Ông này đã đi khám, tỷ lệ thương tật là 35%. Vậy trong trường hợp này liệu tôi có bị đi tù không?

Tôi đang rất lo lắng. Tôi cảm ơn!

Trả lời

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự

Điều 135 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người.

Đầu tiên, ta xét thấy hành vi đánh bố bạn của ông A là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi lẽ, đối với gia súc thì chủ sỡ hữu phải có trách nhiệm trông nom, quản lý. Khi không quản lý gia súc gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường. Cụ thể hơn, khi con chó chạy ra đường gây tai nạn cho bố bạn, bố bạn là người có quyền yêu cầu thiệt hại. Ông A không hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình mà hành hung bố bạn là vi phạm pháp luật. Là con, bạn thấy hành vi này nên rất bức xúc, kích động nên đã gây thương tích cho người này. Tỷ lệ thương tật ở đây là 35% nên đã thuộc khoản 1 Điều 135 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thứ hai, về trách nhiệm dân sự.

Điều 590 quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khỏa bị xâm phạm như sau:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài trách nhiệm hình sự, bạn còn phải có trách nhiệm dân sự đối với ông A. Bồi thường vật chất theo khoản 1 Điều 590 Bộ luật dân sự 2015. Mức bồi thường về tinh thần ở đây do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định ( một lần mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng ).

4. Trẻ vị thành niên (16 tuổi) đâm bạn gây thương tích nặng thì có phải ngồi tù không ?

Thưa luật sư, Tôi có một đứa con trai tên là Kiệt năm nay 16 tuổi. Con trai tôi dùng một con dao bấm đâm bốn nhát vào người bạn nó. Vì trước đó con trai tôi và bạn con tôi tên là Vinh năm nay 17 tuổi đã mâu thuẫn với nhau về tiền bạc.

Con trai tôi đòi tiền cháu Vinh mà cháu Vinh không chịu đưa cho con tôi. Sau đó con trai tôi và cháu Vinh gặp nhau ở quán cafe cháu Vinh khiêu khích con trai và kêu ra đánh nhau. Khi ra tới trước sân quán cafe thì Vinh chạy tới túm cổ áo và đấm vào mặt vào đầu con trai tôi, con trai của tôi tức lên và lấy con dao bấm trong túi quần đâm vào cháu Vinh bốn nhát và phải nhập viện.

Cho tôi hỏi: Con trai tôi phạm tội gì. Mức án con trai tôi phại chịu là bao nhiêu. Nếu gia đình chúng tôi không đủ điều kiện để bồi thường cho nhà cháu Vinh thì có bị sao không ?

Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn, hỗ trợ gia đình!

Trẻ vị thành niên (16 tuổi) đâm bạn gây thương tích nặng thì có phải ngồi tù không ?

Tư vấn:

- Về tội cố ý gây thương tích theo Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017, Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định như sau:Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Như vậy việc con trai bạn cố ý gây thương tích tích sẽ phải chịu trách nhiệm khi bên bị hại giám định được tỷ lệ thương tật của mình.

- Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

" Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

-> Do đó cháu Kiệt chịu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích khi đạt tuổi đủ 16 tuổi.

- Hành vi của cháu Kiệt dùng dao đâm bốn nhát vào bạn mình rõ ràng là chống trả quá mức cần thiết cho nên con anh còn có thể bị truy cứu về tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo điều 136 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

- Nguyên tắc bồi thường thiệt hại:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại
1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
5. Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

- Việc bồi thường thiệt hại có thể do hai bên thỏa thuận tuy nhiên nếu như gia đình không có điều kiện bồi thường hay mức bồi thường không hợp lý thì gia đình cháu Vinh có thể tiến hành khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe theo quy định của pháp luật.

Những điều cần lưu ý:

+ Tội cố ý gây thương tích đặt ra khi có đơn yêu cầu khởi kiện của người bị hại (Căn cứ điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015).

+ Mức bồi thường thiệt hại có thể do hai bên thỏa thuận, gia đình nên lưu ý về việc bồi thường thiệt hại.

5. Cấu thành tội trộm cắp tài sản và tội đe dọa gây thương tích với người khác ?

Thưa luật sư Minh Khuê , tôi làm công việc giám sát và đảm bảo chất lượng công việc tại công ty , do tính chất công việc nên không thể tránh khỏi va chạm với nhiều người . Gần đây , theo 1 nguồn tin đáng tin cậy có 1 nhân viên nghỉ việc có ý định quay lại trả thù tôi.

Vậy thưa luật sư , tôi có quyền báo công an và yêu cầu công an bảo vệ mình không .

Thêm vào đó , gần đây tôi phát hiện 1 nhân viên ăn trộm đồ của công ty đi bán ( trị giá là 300.000 đồng ) , tôi có chụp ảnh và quay video về hành vi này và báo lại cho quản lý của nhân viên đó nhưng quản lý đó cho rằng tôi vu khống . Vậy hành vi của nhân viên này có cấu thành tội trộm cắp tài sản không ?

Tôi xin chân thành cám ơn !

Trả lời:

Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Trộm cắp tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Trộm cắp tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Trộm cắp tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Vậy người nhân viên đã ăn trộm tài sản của công ty có giá trị 300.000 đồng nên chưa đủ để cấu thành tội này , bạn có thể báo cáo lên ban giám đốc công ty kèm theo các bằng chứng bạn thu thập được để có hình thức xử lý thích đáng với người này .

Việc người nhân viên đã nghỉ việc có ý định quay lại trả thù bạn do bạn nghe qua 1 người khác và chưa biết người đó sẽ trả thù dưới hình thức cụ thể như thế nào , vì vậy mà chưa có đủ bằng chứng để buộc tội người đó cũng như yêu cầu công an bảo vệ . Bạn có thể tìm hiểu chi tiết việc này và hòa giải , thương lượng với người có mâu thuẫn với mình . Mặt khác, bạn cũng nên liên hệ với công an và những nguời có khả năng để họ sẵn sàng bảo vệ bạn trong các tình huống xấu .

6. Đánh người gây thương tích xử lý như thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về mức xử lý đối với hành vi cố ý gây thương tích theo luật hình sự:

Đánh người gây thương tích xử lý như thế nào ?

Tư vấn:

Tùy vào tỷ lệ thương tật của người bị hại để xem xét người này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không hay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi cố ý đánh người hay cố ý gây thương tích cho người khác.

Theo quy định của điều 134, Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Đối với trường hợp này, để đủ khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự, tỷ lệ thương tật của người bi hại sẽ là trên 11%, hoặc dưới 11% nhưng có dùng hung khí nguy hiểm, gây cố tật nhẹ cho nạn nhân... ( tức là có một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh này).

Nếu như tỷ lệ thương tật thuộc phạm vi quy định tại khoản 1 Điều 134 thì việc khởi tố vụ án hay không khởi tố vụ án phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại. Nếu người bị hại rút đơn bãi nại, vụ án sẽ được đình chỉ nhưng chỉ áp dụng đối với hành vi vi phạm tại khoản 1, còn đối với khoản 2, 3, 4 Điều 104 Bộ luật Hình sự thì khởi tố sẽ không phụ thuộc vào yêu cầu của người bị hại mà phụ thuộc vào quyết định của cơ quan công an.

Nếu như chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt vi phạm hình chính theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau";

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê