Lần lượt là tháng 10/2007 thì anh A mua, tôi (T)mua tháng 3/2008, anh C mua tháng 4/2008 và làm nhà tháng 9/2010. Cả 3 người đều được địa chính xã đo đạc đủ số đất từng người mua và làm bìa đỏ sau đó.

Thời điểm anh C đo đất làm nhà có gọi anh B (lúc này anh A đã bán lại cho anh B) địa chính và tôi đến vì thiếu 20 cm đất nên anh C làm nhà thụt vào 10 cm so với bìa đỏ. Đầu năm nay tôi bán đất lại cho em tôi và làm nhà cũng thụt vào 10cm so với bìa, với mục đích để anh B xây nhà sau đủ đất không ngờ lại bị anh B kiện ra Tòa. Khi UBND xã hòa giải thì nguyên đơn không chịu nên gửi lên Tòa giải quyết, Tòa đo lại đất lại bị thiếu 30cm cả 3 nhà(so với bìa). Khi sang nhượng đất cho em tôi địa chính đo cũng đủ đất. Tôi thấy vô lí quá nên tôi lên hỏi lại Tòa cách đo đạc thì được biết là nhà anh B không chịu ranh giới ngoài cùng như chúng tôi đo mà dịch vào so với điểm mốc chúng tôi đo. Đã 2 lần Tòa hòa giải rồi mà lần thứ 3 này không thành nữa thì theo luật gia Tòa sẽ giải quyết thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Luật Minh Khuê

Cán bộ địa chính đo đất sai dẫn đến tranh chấp thì nên làm gì ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cở sở pháp lý

- Luật tố tụng hành chính 2015

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?

- Giải đáp Số: 02/GĐ-TANDTC ngày 19 tháng 9 năm 2016 một số vấn đề về tố tụng hành chính, tố tụng dân sự.

2. Nội dung tư vấn

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo như bạn trình bày thì sau khi tòa đo lại diện tích của ba thửa thì thiếu 30 cm cả ba nhà. Lỗi ở đây là do cán bộ địa chính Xã đo không chính xác diện tích đất so với diện tích đất được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Nếu như lần thứ ba mà Toà án hòa giải không thành nữa thì Tòa sẽ đưa ra xét xử theo thủ tục tố tụng Hành chính đối với vụ án này. Đối tượng khởi kiện ở đây sẽ được tòa xác định cho người khởi kiện là khởi kiện hành vi hành chính. Cụ thể là hành vi đo sai diện tích đất của cán bộ địa chính Xã. Vì ở đây lỗi không phải do việc em bạn thực hiện hành vi cố ý lấn chiếm đất của anh B, mà là do việc cán bộ địa chính Xã xác định sai diện tích đất nên dẫn đến tranh chấp giữa em bạn và anh B.
Khoản 3 khoản 4 của Luật tố tụng hành chính 2015 quy định:
Điều 3: Giải thích từ ngữ.
3. Hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

4. Hành vi hành chính bị kiện là hành vi quy định tại khoản 3 Điều này mà hành vi đó làm ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.”
Như vậy từ quy định trên thấy rằng hành vi hành chính của cán bộ địa chính Xã đã ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của của ba hộ trong đó có anh B.

Sau khi xác định rõ hành vi hành chính của Cán bộ địa chính Xã sai tòa giải quyết như sau: Căn cứ vào Giải đáp Số: 02/GĐ-TANDTC ngày 19 tháng 9 năm 2016 một số vấn đề về tố tụng hành chính, tố tụng dân sự quy định:
“ 12. Trong quá trình giải quyết vụ án hành chính, nếu cần phải yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, xử lý văn bản hành chính, hành vi hành chính liên quan đến quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện thì giải quyết như thế nào?
Trường hợp cần phải yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, xử lý văn bản hành chính, hành vi hành chính liên quan đến quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khởi kiện thì căn cứ vào khoản 12 Điều 38, khoản 3 Điều 193 Luật tố tụng hành chính năm 2015, Thẩm phán, Hội đồng xét xử báo cáo, đề nghị Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ án đó có văn bản yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, xử lý văn bản hành chính đó.”

Như vậy, khi tòa xác định hành vi hành chính về việc đo diện tích đất sai so với diện tích đất được cấp trong GCNQSDĐ của Cán bộ địa chính sai thì Thẩm phán, Hội đồng xét xử báo cáo, đề nghị Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ án có văn bản yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, xử lý văn bản hành chính đó. Cụ thể ở đây là Phòng tài nguyên và môi trường sẽ có trách nhiệm xử lý vấn đề này.

Trong trường hợp này anh B là người khởi kiện, còn em bạn là người có quyền lợi , nghĩa vụ liên quan nên nếu có thiệt hại xẩy ra thì em bạn vẫn có quyền yêu cầu đòi bồi thường do hành vi hành chính của cán bộ địa chính Xã gây ra. Căn cứ khoản 1 điều 7 Luật tố tụng hành chính 2015.
Điều 7. Giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính
1. Người khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính có thể đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại do quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri gây ra.
Người khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu bồi thường thiệt hại có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ. Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án được chính xác.
Khi giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính, các quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và pháp luật về tố tụng dân sự được áp dụng để giải quyết.”

Như vậy, việc xây móng nhà của em bạn lại bị anh B khởi kiện ra Tòa xuất phát từ việc đo sai diện tích đất của Cán bộ địa chính Xã. Cơ quan giải quyết cuối cùng sẽ là phòng tài nguyên và môi trường giải quyết vấn đề này.
Chúc bạn sớm giải quyết xong !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020