Giá bán của một đơn vị tài nguyên được tính bằng tổng doanh thu (chưa có thuế GTGT) của loại tài nguyên bán ra chia cho tổng sản lượng loại tài nguyên tương ứng bán ra trong tháng".* Bên công ty em sản xuất than: có các loại: Than cục, than cám 5b và 7b, mỗi loại là mỗi đơn giá khác nhau, khi tính thuế tài nguyên thì em tính giá bình quân tất cả 3 loại đó mà không phân biệt có cùng phẩm cấp, chất lượng vì em nghĩ các loại than đó giống nhau nhưng giờ kiểm toán bên em bắt phải điều chỉnh đơn giá vì nó khác phẩm cấp, hình như là phân biệt ở độ AK (%) thì phải, em chưa rõ chỗ này lắm, có nhất thiết phải chú ý đến nó không vì hồi nào tới giờ bên e vẫn tính vậy mà bên Cục thuế, thanh tra, kiểm toán mấy năm trước k có phản hồi.

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 152/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế tài nguyên

II. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Nộp thuế tài nguyên ở đâu ?

Hiện nay thì thông tư 105/2010/TT-BTC đã hết hiệu lực và thay vào đó là Thông tư 152/2015/TT-BTC

Theo quy định tại khoản 1, điều 6 Nghị định 152/2015/TT-BTC

Điều 6. Giá tính thuế tài nguyên

1. Đối với loại tài nguyên xác định được giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên

Giá tính thuế tài nguyên là giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên có cùng phẩm cấp, chất lượng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và được áp dụng cho toàn bộ sản lượng tài nguyên khai thác trong tháng; Giá bán của một đơn vị tài nguyên được tính bằng tổng doanh thu (chưa có thuế GTGT) của loại tài nguyên bán ra chia cho tổng sản lượng tài nguyên tương ứng bán ra trong tháng.

Từ quy định này, căn cứ để tính giá tính thuế tài nguyên là giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên có cùng phẩm cấp, chất lượng...Như vậy, căn cứ sản phẩm có cùng phẩm cấp, chất lượng. Như bạn có trình bày công ty của bạn kinh doanh than cục, than cám 5b và 7b. Than cám 5b và 7b có thông số độ tro khô AK ( độ tro khô AK là các vật chất ở dạng khoáng chất trong than khi cháy biến thành tro, sự có mặt của chúng làm giảm thành phần cháy nghiwx là làm giảm nhiệt trị của than) cũng tương tự giống nhau tuy nhiên so với độ tro khô AK  của than cục thì khá là chênh lệch, tức là chất lượng của các loại than này là khác nhau. Do vậy, không thể coi những loại than này là cùng phẩm cấp, chất lượng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn luật thuế./.

>> Xem thêm:  Xác định sản lượng tài nguyên tính thuế cho công ty khai thác nước ?