Tôi muốn hỏi là:

Thứ nhất, vào làm mà thời gian thử việc có khi 2 tháng, 6 tháng mà vẫn chưa cho ký hợp đồng, hỏi đến thì nói khi nào có dịp thì mới được ký ví dụ : 30/4. 2/9,... Còn chưa có dịp thì chưa ký và đang làm công nhật sẽ không được hưởng bất kỳ chế độ nào cả. Vậy xin hỏi bên công ty công ích có làm sai quy định không ạ ?

Thứ hai, công nhật phải làm số lượng thời gian công việc như công nhân. Trong khi đó khi quét đường xong sớm công nhật cũng phải ở lại khi nào công nhân về mới được về. Nhưng theo tôi biết công nhân còn được hưởng 30% tiền thức đêm, còn công nhật chúng tôi thì không. Xin về sớm sau khi quét xong thì không cho, xin hỏi trong trường hợp này ai sai.

Thứ 3, khi vào làm công nhật không được trang bị đầy đủ nón bảo hộ, áo dạ quang. Hỏi đến thì nói công ty chưa có. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

>> Xem thêm:  Điều kiện được đặc cách xét vào biên chế của viên chức?

Thông tư 04/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân.

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề công ty chưa ký hợp đồng lao động:

Căn cứ theo Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, bạn đã vào làm được 6 tháng, tức là đã quá thời gian thử việc nhưng công ty vẫn chưa ký hợp đồng lao động. Do đó, công ty đã vi phạm pháp luật về thời gian thử việc. Khi việc làm thử đã đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Nếu đã hết thời thời gian thử việc mà công ty bạn không ký hợp đồng lao động với bạn và bạn cũng không nhận được thông báo kết quả thử việc mà vẫn tiếp tục làm việc thì bạn đương nhiên được coi như là làm chính thức. Đồng thời, công ty có thể bị xử phạt theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Thứ hai, về vấn đề làm việc vào ban đêm:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 quy định người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Theo đó, người lao động dù là theo hợp đồng thử việc hay hợp đồng lao động thì nếu có làm việc vào ban đêm thì người sử dụng lao động phải trả tiền thêm làm việc vào ban đêm như luật quy định. Nếu công ty bạn không trả thêm thì đó là vi phạm pháp luật.

Thứ ba, về vấn đề công ty không trang bị đầy đủ:

Theo Điều 138 Bộ luật lao động năm 2012 người sử dụng lao động có nghĩa vụ sau về công tác an toàn lao động , vệ sinh lao động như sau:

>> Xem thêm:  Người lao động xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không ?

a) Bảo đảm nơi làm việc đạt yêu cầu về không gian, độ thoáng, bụi, hơi, khí độc, phóng xạ, điện từ trường, nóng, ẩm, ồn, rung, các yếu tố có hại khác được quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật liên quan và các yếu tố đó phải được định kỳ kiểm tra, đo lường;

b) Bảo đảm các điều kiện an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với máy, thiết bị, nhà xưởng đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động hoặc đạt các tiêu chuẩn về an toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc đã được công bố, áp dụng;

c) Kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc của cơ sở để đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động;

d) Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy, thiết bị, nhà xưởng, kho tàng;

đ) Phải có bảng chỉ dẫn về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với máy, thiết bị, nơi làm việc và đặt ở vị trí dễ đọc, dễ thấy tại nơi làm việc;

e) Lấy ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở khi xây dựng kế hoạch và thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Ngoài ra, căn cứ theo mục XXIX.3 Thông tư 04/2014/TT-BLĐTBXH cùng với thông tin như bạn cung cấp thì công ty đã không trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết cho những người thử việc. Do đó, công ty đã vi phạm pháp luật về bảo đảm an toàn lao động cho người lao động.

Trong trường hợp này, trước tiên bạn gửi đơn kiến nghị lên công ty. Trong trường hợp công ty không giải quyết thì bạn làm đơn xin hòa giải lên Phòng lao động xã hội để thực hiện thủ tục hòa giải tại cơ sở. Sau khi qua thủ tục hòa giải cơ sở không thành, bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Người lao động phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?