1. Cản trở lối đi chung xử lý thế nào?

Thưa Luật sư, nhà tôi ở trong một ngõ hẹp, theo thống nhất giữa các gia đình từ những năm 1990 có mặt của đại điện Tòa án nhân dân cấp quận, để một lối đi chung rộng 1,25m. Thời gian về sau, một số gia đình trong ngõ tự động xây dựng không phép đã lấn chiếm chiều rộng ngõ hiện chỉ còn có chỗ khoảng 90cm.

Thời gian gần đây có một hộ gia đình ở giữa ngõ thường xuyên để xe máy trước cửa, dọc đường ngõ làm các gia đình phía trong ngõ không đi lại được. Chúng tôi đã nhiều lần góp ý nhưng hộ gia đình này không tiếp thu ý kiến. Tôi đã ra trình báo với Công an phường giải quyết nhưng được trả lời là về gọi gia đình có xe máy ra cất xe máy để lấy lối đi. Tuy nhiên, gia đình có xe máy trên đã không bao giờ tiếp thu ý kiến của chúng tôi và vẫn ngang nhiên để xe máy chắn lối đi suốt ngày đêm để cản trở đi lại. Vậy xin luật sư cho biết nên giải quyết thế nào? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cản trở lối đi chung xử lý thế nào?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài :1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Bộ luật Dân sự năm 2015, ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Theo Bộ luật Dân sự Việt Nam, nhà bạn hoàn toàn được có lối đi. Trường hợp bạn đã làm tất cả những gì có thể mà người hàng xóm vẫn làm khó dễ thì bạn nên làm đơn yêu cầu UBND xã, phường can thiệp, hoặc lên Công an xã, phường nếu hộ kia gây rối trật tự. Trường hợp gia đình bạn không thỏa mãn với giải quyết đó, bạn có thể gửi đơn lên UBND quận, huyện nơi bạn sinh sống.

>> Xem ngay: Quy định về lối đi chung khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khởi kiện cập nhật mới nhất năm 2020 và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện

2. Tranh chấp quyền sử dụng đất về lối đi chung?

Xin chào luật sư! Em có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được sự giải đáp như sau: Nhà em có một thửa ruộng chưa có sổ đỏ, lúc trước nhà em gieo lúa nhưng mấy năm gần đây thì nhà em không làm nữa, kế bên là cái hồ mà chủ lò gạch múc đất để chế biến gạch giáp ranh đất nhà em vì hố múc sát thửa ruộng nhà em nên bố em sợ sạt đất nên đã bồi đắp phần lên rông chừng 3m dài 6m, nối dài xuống thửa ruộng nhà phía dưới. Nay nhà em muốn ủi đất để tạo mặt bằng trồng cây thanh long nhưng bên phía gia đình hàng xóm không cho ủi và nói là phần đường đi chung. Nhà em có làm đơn gửi lên thôn giải quyết và đồng thời làm giấy xác nhận có chữ ký của các hộ kế bên xác nhận là không có con đường đó. Khi thôn xuống hòa giải bên gia đình hàng xóm không chịu thương lượng nhất quyết nói đó là con đường đi chung. Em muốn xin hỏi luật sư: Cách giải quyết vấn đề và làm như thế nào để chứng minh phần đất đó là của nhà em sao hợp lý và hợp pháp. Và cho em hỏi giấy xác nhận có chữ ký của các hộ gia đình em có chứng minh được phần đất đó không phải là lối đi chung hay không? Em chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn và gia đình hàng xóm đã thực hiện hòa giải ở thôn. Việc chứng minh diện tích đất đấy không phải là lối đi chung không dựa vào giấy xác nhận có chữ ký của những hộ dân xung quanh xác nhận, diện tích đó không phải là lối đi chung và thực tế gia đình hàng xóm đang rất muốn coi đó là lối đi chung nên họ không bao giờ chấp nhận là đơn đó là căn cứ duy nhất chứng minh đất đó không phải là lối đi chung. Trong tranh chấp về việc ai là người có quyền sử dụng đất thì Nhà nước khuyến khích hòa giải ở cơ sở và việc khỏi kiện ra Tòa án bắt buộc phải có biên bản hòa giải của UBND xã. Trong trường hợp hai bên không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nới có tranh chấp đất để hòa giải theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013 như sau:

"1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

.......

Nếu như tranh chấp đất đai được hòa giải ở UBND xã mà hai bên đồng ý với kết quả hòa giải thì hai bên thực hiện theo kết quả được ghi trong biên bản và nếu như các bên không đồng ý với kết quả hòa giải thì có quyền hoặc là yêu cầu Tòa án giải quyết hoặc là tiếp tục yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh. Việc giải quyết tranh chấp đất đai ở giai đoạn này cần chú ý những điểm như sau:

- Nếu đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

- Nếu đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 203 Luật đất đai năm 2013; hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

- Nếu đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

+ Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

+ Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

- Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn thủ tục hiến đất để làm lối đi chung?

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

3. Tranh chấp về lối đi chung có được khởi kiện không?

Xin chào luật sư công ty Luật Minh Khuê, thưa luật sư, tôi có một số vấn đề liên quan đến lối đi chung mong được luật sư tư vấn như sau: Gia đình tôi ở tại nông thôn. Trước kia, đất đai do các cụ để lại và có giao quyền cho ông nội tôi chịu trách nhiệm quản lý. Hiện nay, ông nội tôi vẫn còn khỏe. Hiện tại, sống trên mảnh đất có 3 nhà: nhà ông nội tôi, nhà tôi, nhà chú tôi. Ba nhà có một ngõ đi chung. Gần đây, được sự đồng ý của ông nội, nhà tôi đã xây sửa lại ngõ và cổng. Trước khi làm nhà tôi đã thông báo (có sự đồng ý của ông nội tôi) đến gia đình chú tôi được biết. Nhưng gia đình chú tôi nhất định không đồng ý cho làm, dù ông tôi nói sao thì chú tôi cũng không đồng ý và đòi kiện ra chính quyền với lý do ngõ chung gia đình, chú tôi chưa đồng ý thì chưa được làm. Sau khi có đơn của gia đình chú tôi, chính quyền thôn đã tiến hành hòa giải và ra biên bản với kết luận: trên tinh thần thực hiện nông thôn mới và dựa trên trách nhiệm của ông nội tôi được các cụ giao quản lý mảnh đất. Do đó, ngõ đi chung khi các con ông không đồng nhất ý kiến, sẽ do ông quyết định một ý kiến thống nhất. Nhưng gia đình chú tôi vẫn không đồng ý theo quyết định của ông tôi và kiện ông tôi với gia đình tôi lên cấp cao hơn. Vậy xin nhờ Luật sư giúp đỡ về mặt luật pháp có quy định cụ thể như thế nào để chúng tôi làm theo. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi : T.D

Cản trở lối đi chung khi đang xảy ra tranh chấp thì bị xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào quy định tại Điều 245 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định như sau:

"Điều 245. Quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền)."

Căn cứ vào quy định này thì người có bất động sản liền kề là chú anh có quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề của gia đình bạn để làm lối đi nếu như nhà chú anh ở trong và không còn một lối đi nào khác để đi ra mà bắt buộc phải đi qua bất động sản nhà bạn thì bạn sẽ phải có nghĩa vụ là để lại một phần đất để cho chú bạn có lối đi ra đường lớn. Còn nếu như bạn đã xây dựng rồi thì bạn sẽ trừ cho chú bạn một lối đi khác.

Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền về lối đi qua như sau:

"1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Căn cứ vào quy định trên nếu nhà chú bạn không còn đường nào khác để đi ra đường lớn mà bắt buộc phải đi qua phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn thì gia đình bạn sẽ phải để ra một phần đất phù hợp với nhu cầu đi lại của gia đình bạn và không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

Trong trường hợp dành ra một lối đi như vậy thì bạn có quyền yêu cầu chú bạn bồi thường thiệt hại về các tài sản trên đất (cây cối, công trình xây dựng tạm) mà gắn liền với phần đất của lối đi đấy cũng như yêu cầu đền bù liên quan đến việc sử dụng diện tích đất đấy làm lối chung.

Trường hợp này, gia đình bạn có thực hiện sửa chữa, cải tạo lại lối đi chung, lối đi này đã là lối đi chung của 3 nhà thì chú bạn cũng có quyền với lối đi này, đây là lợi ích chung nên nếu không thỏa thuận được chú bạn vẫn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Gia đình bạn tham gia tố tụng và cung cấp cho Tòa án những chứng cứ và lý lẽ hợp lý để Tòa án có cơ sở giải quyết cho gia đình bạn.

>> Tham khảo ngay: Tư vấn soạn hợp đồng mua bán thỏa thuận về lối đi chung?

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?

4. Giải quyết lối đi chung cho hai nhà thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

Kính chào luật sư! Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này với: Giải quyết về ngõ đi chung của hai nhà từ năm 2011 đến nay chưa được dứt điểm. Mà cơ quan chính quyền địa phương làm ngơ với nhiều lần đối tác đề nghị, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Vậy bây giờ phải làm thế nào để gia đình tôi được sự bình yên? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Giai quyết lối đi chung cho 2 nhà thuộc thẩm quyền của cơ quan nào ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Giả sử người tranh chấp với bạn là ông B. Chúng tôi đưa ra 3 giả định sau:

Giả định 1: phần đất đang tranh chấp hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình bạn, được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như trong bản hồ sơ địa chính xã, thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất này để tiếp tục sử dụng.

Giả định 2: phần đất đang tranh chấp là thuộc sở hữu của nhà ông B (trường hợp này ông B phải chứng minh được đây là lối đi riêng của mình) mà lô đất của gia đình bạn lại bị bao bọc bởi các bất động sản khác. Lối đi đang tranh chấp là lối đi duy nhất dẫn ra đường đi chung của gia đình bạn thì căn cứ Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy định quyền về lối đi qua thì
gia đình bạn có quyền yêu cầu ông B dành cho gia đình bạn một lối đi dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn. Ông B có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó của bạn. Về diện tích lối đi cũng như việc đền bù sẽ do gia đình bạn và ông B tự thỏa thuận.

Giả định 3: Phần đất đang tranh chấp là phần đất công cộng được sử dụng làm lối đi chung cho khu dân cư. Lúc này, ông B hoàn toàn không có quyền chiếm dụng phần đất này.

Về phần thủ tục, trước hết hai gia đình phải tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khiếu nại cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các giấy tờ liên quan để chứng minh về quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

>> Tham khảo ngay: Giải quyết các tranh chấp về lối đi chung và quyền trổ cửa?

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất ? Xử lý tranh chấp quyền sở hữu nhà ở ?

5. Tư vấn tranh chấp đất đai về lối đi chung bị lấn chiếm?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em có mua của bà A mảnh đất diện tích 650,9 m2. Trước khi mua bà A có nói đó là con đường đi chung và trên bản đồ và sổ đỏ có hiển thị con đường và con đường rộng khoảng 3m từ khi em mua là năm 2011.

Bây giờ thì con đường chỉ còn một mét tư vì đường đi nằm liền kề bên đất ruộng của bà A và bà còn nói đường này là đất của bà. Bà nói làm cho con đường bánh xe đạp để đi. Em có làm đơn gửi uỷ ban xã nhưng hòa giải không được. Bây giờ, em định nộp đơn tới tòa án nhân dân cấp huyện. Vậy luật sư có thể cho em biết em có cơ hội thắng kiện hay không? Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.T.T

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm như sau:

"1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

4. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.

5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

6. Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

...............

Như vậy, việc trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bản đồ địa chính có hiển thị phần đất trên là con đường có bề rộng là 3m thì hành vi của bà A được xem là hành vi lấn, chiếm đất đai. Vi phạm điều cấm của pháp luật. Việc bà A tuyên bố phần đất trên là của mình là hoàn toàn không có căn cứ.

Theo đó, khi việc giải quyết tranh chấp tại Tòa với những cơ sở bằng chứng trên. Việc bà A phải hoàn trả lại lối đi chung là điều dễ dàng có thể đạt được.

>> Tham khảo ngay: Quy định về mở lối đi chung theo luật dân sự?

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với câu hỏi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại