Xin chào Luật Minh Khuê! Hiện tôi đang có vấn đề thắc mắc như sau:

Công ty tôi có Văn phòng đại diện thành lập ở tỉnh khác với nơi đặt trụ sở chính, văn phòng đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động từ ngày 26/6/2015. Văn phòng không có chức năng kinh doanh mà chỉ giao dịch theo sự ủy quyền của công ty, hạch toán phụ thuộc với trụ sở chính. Theo quy định thì văn phòng của chúng tôi không thuộc đối tượng phát sinh nghĩa vụ thuế kê khai nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế, và không cần đăng kí mã số thuế. Tuy nhiên, gần đây khi đi đổi tên người đại diện của văn phòng đại diện thì công ty tôi mới biết có quy định mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc Cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương (điều 8/TT20/2015/TT-BKHĐT), trong đó có yêu cầu hồ sơ cần có giấy chứng nhận đăng kí thuế với mã số 13 số cho đơn vị phụ thuộc. Bên tôi lên chi cục thuế nơi đặt văn phòng đại diện hỏi cấp giấy chứng nhận đăng kí thuế thì được yêu cầu cần có thông báo mã số đơn vị phụ thuộc do cục thuế nơi đặt trụ sở chính cấp cùng với tờ khai đăng kí thuế mẫu 02 thì Chi cục thuế nơi đặt văn phòng đại diện mới cấp giấy chứng nhận đăng kí thuế cho. Bên tôi đã xin được thông báo và nộp cùng mẫu 02 và gửi lên bên thuế ngày 9/8/2016 thì bên thuế phản hồi là bên tôi phải chịu phạt do nộp hồ sơ đăng kí thuế chậm so với thời hạn theo thông tư 80/BTC. Mốc tính từ ngày 26/6/2015 đến 9/8/2016 là quá 1 năm, phải chịu 1,4 triệu tiền phạt.

Tôi xin hỏi các anh chị luật sư là trường hợp như của công ty tôi có phải nộp chậm hồ sơ đăng kí thuế không? Mong các anh chị tư vấn giúp tôi trường hợp này. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuếcông ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật quản lý thuế năm 2006

Luật quản lý thuế sửa đổi, bổ sung năm 2012

Nghị định số 129/2013/NĐ-CP 

Nội dung phân tích:

- Về thời hạn đăng ký thuế, văn phòng của bạn đã nộp chậm hồ sơ đăng ký thuế, căn cứ vào các quy định sau:

Theo quy định tại Điều 22 Luật quản lý thuế năm 2006 thì thời hạn đăng ký thuế là:

"Điều 22. Thời hạn đăng ký thuế

Đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày:

1. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

2. Bắt đầu hoạt động kinh doanh đối với tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh hoặc hộ gia đình, cá nhân thuộc diện đăng ký kinh doanh nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

3. Phát sinh trách nhiệm khấu trừ thuế và nộp thuế thay;

4. Phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân;

5. Phát sinh yêu cầu được hoàn thuế."

Theo quy định trên thì trường hợp văn phòng của bạn đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động từ ngày 26/6/2015 nhưng đến ngày 9/8/2016 bạn mới nộp đơn đăng ký thuế gửi cơ quan thuế nên bị cơ quan thuế phản hồi là bên bạn phải chịu phạt do nộp hồ sơ đăng kí thuế chậm so với thời hạn theo Luật quản lý thuế năm 2006 là đúng quy định. Cụ thể là văn phòng bạn đã quá hạn đăng ký thuế (phải đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), trong khi thời gian mà văn phòng bạn từ được cấp giấy chứng nhận đăng ký đến khi đăng ký mã số thuế đã quá 1 năm.

- Về mức phạt đối với trường họp chậm đăng ký thuế so với thời hạn quy định dựa vào các căn cứ sau:

Điều 5 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi chậm đăng ký thuế so với thời hạn quy định:

"Điều 5. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp."

Căn cứ vào các quy định trên tùy vào mức độ tình tiết mà bên bạn sẽ bị phạt số tiền nhất định trong khoảng từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Theo thông tin bạn cung cấp thì văn phòng của bạn chịu mức phạt là 1.400.000 đồng là đúng quy định của pháp luật vì văn phòng bạn đã quá hạn đăng ký thuế, trong thời gian từ khi hoạt động đã quá 1 năm.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ emaillienhe@luatminhkhue.vnhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT THUẾ.