Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật quản lý thuế 2019

Nội dung phân tích:

1. Một cá nhân có bao nhiêu mã số thuế?

Chào luật sư! Em có 1 vấn đề đang thắc mắc và chưa biết phải giải quyết thế nào mong luật sư giải đáp giúp ạ! Em có 2 số CMND: số cũ ở Thái Bình đã đăng ký MST 1 ở chi cục thuế Hà Nội do cty A đăng ký. Số mới ở Hà Nội lại được cấp MST 2 mới ở quận Bình Thạnh,Tp. HCM. ( Số này có lẽ do cơ quan -cty B mới đăng ký) Hiện tại, e làm cho ở cơ quan mới - Cty C nên cơ quan yêu cầu cung cấp MST do không biết có MST 2 theo CMND hiện tại nên e vẫn gửi thông tin theo MST 1 do Hà Nội cấp. Và được hướng dẫn đi thay đổi thông tin số CMND mới. E đã ra chi cục thuế TP Hà nội làm thủ tục thay đổi thông tin số CMND trên MST 1 và đã đc nhận hồ sơ( nhưng ko biết đã thay đổi được chưa). Sau khi lên mạng check thử thông tin xem đã được thay đổi số CMND mới chưa thì e mới phát hiện ra là số CMND này đã được đăng ký MST 2. Em muốn hỏi trường hợp MST 2 do Bình Thạnh cấp sau thì bây giờ e muốn hủy phải làm như thế nào. Em thì đang ở Hà Nội và cũng chưa từng đặt chân tới TP. HCM. Mà theo e được biết thì mỗi người chỉ có 1 MST và MST được sử dụng là số đầu tiên được cấp. Còn những MST cấp sau là sai và phải làm thủ tục đóng lại. Mong luật sư giải đáp sớm giúp e với ạ. Em cảm ơn.

Theo khoản 3 Điều 30 Luật quản lý thuế 2019:

3. Việc cấp mã số thuế được quy định như sau:

a) Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động từ khi đăng ký thuế cho đến khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Người nộp thuế có chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị phụ thuộc trực tiếp thực hiện nghĩa vụ thuế thì được cấp mã số thuế phụ thuộc. Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị phụ thuộc thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh thì mã số ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng thời là mã số thuế;

b) Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;

c) Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ, nộp thuế thay được cấp mã số thuế nộp thay để thực hiện khai thuế, nộp thuế thay cho người nộp thuế;

d) Mã số thuế đã cấp không được sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác;

đ) Mã số thuế của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác sau khi chuyển đổi loại hình, bán, tặng, cho, thừa kế được giữ nguyên;

e) Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân người đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Như vậy, theo quy định pháp luật thì mỗi người chỉ được cấp 1 MST duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Trong trường hợp này bạn đã có hai MST.

Trong trường hợp này, bạn có thể thông báo với cơ quan thuế để hủy MST mới.

2. Xác định cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp

Kính chào Luật Minh Khuê! Công ty em trước đây do cục thuế quản lý, nhưng khoảng nửa năm trở lại đây, có quyết định chuyển về chi cục quản lý. Công ty em không thay đổi trụ sở, mã số thuế, thì muốn chuyển về cục quản lý lại có được không, nếu được cần phải làm những thủ tục gì ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định tại khoản 2 điều 3 thông tư 127/2015/TT-BTC việc phân công cơ quan thuế quản lý giữa cục thuế và chi cục thuế như sau:

a) Cục Thuế trực tiếp quản lý đối với các doanh nghiệp:

a.1) Doanh nghiệp nhà nước.

Riêng doanh nghiệp có phần vốn góp của nhà nước, Cục Thuế căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này để đề xuất phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp;

a.2) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Doanh nghiệp dự án BOT, BTO, BT do nhà đầu tư thành lập để thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý công trình dự án và để thực hiện dự án khác theo quy định của pháp luật về đầu tư;

a.3) Doanh nghiệp hạch toán toàn ngành, doanh nghiệp hoạt động trên nhiều địa bàn (như thủy điện, bưu chính, viễn thông, xây dựng cơ bản…); doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn; doanh nghiệp có số thu ngân sách được phân bố cho nhiều địa bàn cấp tỉnh hoặc nhiều địa bàn cấp huyện trên cùng tỉnh, thành phố được thụ hưởng theo quy định của pháp luật;

a.4) Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thuộc ngành, nghề kinh doanh đặc thù, có tính chất pháp lý phức tạp như: hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, kinh doanh bất động sản, kế toán, kiểm toán, hoạt động pháp luật, khai khoáng. Cục Thuế căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và các nguyên tắc phân công quản lý thuế nêu tại khoản 1 Điều này để đề xuất phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp;

b) Chi cục Thuế trực tiếp quản lý các doanh nghiệp còn lại có địa điểm hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn cấp huyện.

Như vậy, nếu công ty của bạn do cơ quan cấp huyện ra quyết định thành lập thì chi cục thuế nơi công ty bạn đóng trụ sở sẽ có trách nhiệm quản lý thuế.

3. Xử lý trong trường hợp có hai mã số thuế

Kính gửi Công ty Luật Minh Khuê! Tôi tên là Ngọc. Xin cho tôi được hỏi một vấn đề liên quan đến Mã số thuế cá nhân như sau: Tôi có một số CMND được cấp năm 1999, tại Thái Bình. Khi đi làm, tôi có được cấp một mã số thuế cá nhân (Cục thuế TP Hà Nội cấp), thời điểm cấp 27/7/2009. Đến 2012, tôi có làm lại CMND tại Hà Nội (do CMND cũ bị mất). Khi tra cứu mã số thuế, tôi thấy tôi được cấp một mã số thuế khác (cũng do Cục thuế TP Hà Nội cấp), thời điểm cấp 18/3/2016. Như vậy, hiện tại tôi sẽ sử dụng mã số thuế nào, và tôi cần làm gì để thay đổi/ đính chính… lại Mã số thuế cá nhân? Xin cảm ơn Công ty! Trân trọng!

Theo điểm b khoản 3 Điều 30 Luật quản lý thuế 2019: Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;

Theo như phân tích ở trên thì bạn sẽ thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với MST cũ, còn MST mới của bạn sẽ bị thu hồi.

4. Cấp mã số thuế trong trường hợp số chứng minh thư bị trùng

Thưa luật sư, em làm chứng minh thư nhân dân (CMND) vào năm 2007 ở Công an Quận 7. Hiện em mới bắt đầu đi làm ở công ty và được làm mã số thuế (MST) nhưng không làm được vì số CMND của em trùng với số CMND của người khác đã được cấp MST rồi. Nếu em đến Công an Quận 7 xin giấy xác nhận Số CMND của em đúng với hồ sơ gốc thì có được Chi cục thuế cấp MST không? Và người trùng số CMND với em sẽ được giải quyết như thế nào? Hiện em đang rất lo lắng. Mong nhận được câu trả lời từ Luật sư. Em cám ơn.

Công văn số 2871/TCT-CNTT ngày 03/8/2010, Hướng dẫn xử lý trùng chứng minh thư trong triển khai đăng ký thuế cho cá nhân như sau:

Khi nhận được kết quả báo trùng số CMND trên hệ thống Đăng ký thuế các cấp, Cục Thuế, Chi cục Thuế tiến hành các bước xác minh như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin CMND đã nhập vào các hệ thống đăng ký mã số thuế với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế (NNT):

- Nếu do người sử dụng nhập nhầm số CMND thì tiến hành cập nhật lại thông tin trên hệ thống cho đúng với thông tin trên hồ sơ gốc của người nộp thuế (NNT).

- Nếu số CMND trên hệ thống đã khớp đúng với thông tin trên hồ sơ gốc thì thực hiện tiếp bước 2 dưới dây

Bước 2: Thực hiện tra cứu thông tin của NNT trên trang web tncnonline.tct.vn (có thể tra cứu theo mã số thuế hoặc số CMND)

- Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND khớp với thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND):

+ Trong trường hợp hệ thống cho phép thay thế thì NSD thực hiện thay thế trên chức năng của ứng dụng.

+ Trong trường hợp không được thay thế thì Cơ quan thuế làm việc với NNT để làm các thủ tục theo quy định đăng ký thuế hiện hành (ví dụ: trường hợp NNT có có 2 mã số thuế TNCN trở lên thì cơ quan thuế hướng dẫn NNT làm thủ tục đóng 1 MST và chỉ sử dụng MST còn lại; trường hợp NNT làm hồ sơ đăng ký mới và bị báo trùng với 1 MST mà NNT đã được cấp và đang ở trạng thái hoạt động thì cơ quan thuế hướng dẫn NNT đăng ký cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc MST mà NNT đã được cấp,…)

- Nếu thông tin của cá nhân bị trùng CMND không khớp với thông tin cá nhân của NNT liên quan (Tên, ngày sinh, số CMND, ngày cấp CMND):

+ Thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 4313/TCT-CNTT ngày 21/10/2009. Cụ thể như sau: Thực hiện xử lý trùng CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế bằng cách nhập bổ sung thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt tên tỉnh (Ví dụ: Nam Định viết tắt là NDI, Hà Nam là HNA, Hà Nội là HAN, Đồng Nai là DON; Bà Rịa -Vũng Tàu là BRV v.v…) vào sau ô CMND của NNT và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

+ In và lưu kết quả tra cứu thông tin của cá nhân báo trùng vào hồ sơ đăng ký thuế của cá nhân.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, người bị trùng chứng minh nhân dân và người nộp thuế liên quan là hai người khác nhau. Do vậy, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn tại công văn 4313/TCT-CNTT.

5. Thủ tục xóa mã số thuế

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi cần biết thông tin về việc bỗng nhiên mình có mã số thuế dù thu nhập chưa đến mức nộp thuế và chưa từng đăng ký MST. Nay tôi bỗng nhiên biết mình có mã số thuế do chỗ làm cũ cấp. Cho tôi hỏi phải làm như thế nào để xóa mã số thuế đó. Xin cám ơn.

Theo Luật quản lý thuế: Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;

Theo khoản 2 Điều 39 Luật quả lý thuế 2019:

Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Chấm dứt hoạt động kinh doanh, không còn phát sinh nghĩa vụ thuế đối với tổ chức không kinh doanh;

b) Bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép tương đương;

c) Bị chia, bị sáp nhập, bị hợp nhất;

d) Bị cơ quan thuế ra thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký;

đ) Cá nhân chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật;

e) Nhà thầu nước ngoài khi kết thúc hợp đồng;

g) Nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí khi kết thúc hợp đồng hoặc chuyển nhượng toàn bộ quyền lợi tham gia hợp đồng dầu khí.

Như vậy, theo quy định pháp luật bạn chỉ được chấm dứt hiệu lực MST khi bạn chết, mất tích hay mất năng lực hành vi dân sự.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.