Đồng thời, hiện trong gia đình các cô bác tôi đều đồng ý cho tôi đứng tên sổ đỏ. Vậy tôi xin hỏi luật sư tôi nên làm thế nào? tôi có xuống văn phòng công chứng thì người ta nói đi gia hạn sổ đỏ trước. Xuống văn phòng một cửa và tài nguyên môi trường của quận thì người ta nói khai nhận thừa kế trước, tôi không biết phải làm sao? tôi không biết phải như thế nào mới đúng? tôi đang rất thắc mắc. Mong luật sư tư vấn.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hương Linh

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Câu hỏi tư vấn về đứng tên đăng ký sổ đỏ từ thừa kế?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2015

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Gỉai quyết vấn đề

2.1 Gia hạn quyền sử dụng đất như thế nào khi hết thời hạn sử dụng?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì năm 2010 ông nội bạn mất đi, để lại cho bạn mảnh đất 200m2 nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hết hạn vào năm 2008. Như vậy, mảnh đất này là do Nhà nước giao đất có thời hạn.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013 thì: thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật Đất Đai 2013 là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định thì: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật Đất Đai 2013 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai 2013 mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất...

Như vậy khi hết thời hạn sử dụng đất thì gia đình bạn có thể tiếp tục sử dụng đất theo quy định mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu thực hiện thủ tục gia hạn thì vẫn có thể thực hiện được.

2.2 Thủ tục khai nhận di sản thừa kế được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất thì trước hết bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu thừa kế như sau:

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

- Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật dân sự 2015

- Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Vì vậy, do ông bạn mất vào năm 2010 nên tính đến thời điểm hiện tại bạn vẫn còn quyền yêu cầu chia di sản thừa kế. Bạn và những người thừa kế khác cần ra Văn phòng công chứng/ Phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Hồ sơ gồm có các loại giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng.

- Giấy chứng tử của người để lại di sản.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Giấy tờ chứng minh nhân thân của người thừa kế.

- Di chúc.

Sau khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì bạn đến Ủy ban nhân dân để xin gia hạn sử dụng đất như sau:

Bước 1: nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê