Vậy trường hợp của tôi có bị đóng phạt do chậm đóng và nếu có thì là mức đóng như thế nào. Cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;

Nghị định 45/2014/NĐ-CP thu tiền sử dụng đất;

>> Xem thêm:  Có được phép xây dựng bể bơi trên đất ao không

Luật Quản lý thuế 2006;

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế giá trị gia tăng, luật thuế tiêu thụ đặc biệt và luật quản lý thuế 2016;

2. Luật sư tư vấn:

Quy định về tiền sử dụng đất:

Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có quy định cụ thể về tiền sử dụng đất như sau:

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Đối tượng thu tiền sử dụng đất được quy định tại Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP bao gồm:

+ Người được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất

+ Người đang sử dụng đất được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

+ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất làm nhà ở, đất phi nông nghiệp được Nhà nước công nhận có thời hạn lâu dài trước ngày 01/7/2014 khi được cấp Giấy chứng nhận.

+ Người được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Quy định xác định tiền sử dụng đất và thời hạn nộp tiền sử dụng đất

Căn cứ xác định tiền sử dụng đất

Khoản 2 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thì đối với hộ gia đình, cá nhân thì cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất thông qua:

+ Hồ sơ địa chính (thông tin về người sử dụng đất, diện tích đất, vị trí đất và mục đích sử dụng đất)

+ Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về phê duyệt giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất hoặc Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất

+ Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất

+ Sau khi có đủ cơ sở để xác định số tiền, cơ quan thể sẽ gửi thông báo cho hộ gia đình, cá nhân về tiền sử dụng đất. Hộ gia đình, cá nhân trong vòng 90 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế phải nộp tiền sử dụng đất theo thông báo:

+ Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

+ Trong vòng 60 ngày tiếp theo, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo.

Quy định về chậm nộp tiền sử dụng đất

Quy định về việc nộp tiền sử dụng đất:

+ Căn cứ Điểm c khoản 4 Điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau: Người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo thông báo phải nộp tiền chậm nộp đối với số tiền chưa nộp trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối với những trường hợp được ghi nợ.

+ Trường hợp được ghi nợ tiền sử dụng đất là: Hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ.

+ Trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý thuế, người sử dụng đất phải làm thủ tục xin ghi nợ tiền sử dụng đất. Nếu không thì phải nộp tiền chậm nộp với số tiền chưa nộp.

Như vậy, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo của cơ quan quản lý thuế, bạn phải làm đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất hoặc nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan quản lý thuế. Nếu bạn không làm đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải nộp tiền sử dụng đất. Nếu bạn không nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo thì ngoài việc phải nộp tiền sử dụng đất, bạn phải nộp thêm tiền chậm nộp tiền sử dụng đất. Thời điểm tính tiền chậm nộp là kể từ thời điểm hết 90 ngày kể từ ngày nhận Thông báo của cơ quan quản lý thuế.

+ Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế giá trị gia tăng, luật thuế tiêu thụ đặc biệt và luật quản lý thuế 2016 thì số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất được tính như sau:

Tiền chậm nộp = 0,03% x số tiền chậm nộp x số ngày chậm nộp

4. Chậm nộp lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 106 Luật Quản lý thuế 2006 quy định: “4. Trường hợp sau ba mươi ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, người nộp thuế chưa nộp tiền thuế và tiền phạt chậm nộp thì cơ quan quản lý thuế thông báo cho người nộp thuế biết số tiền thuế nợ và tiền phạt chậm nộp”

Như vậy, sau 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp thuế mà gia đình bạn không nộp hoặc không gia hạn thì sẽ phải nộp tiền phạt chậm nộp.

Tiền chậm nộp = 0,03% x số tiền chậm nộp x số ngày chậm nộp

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê