Vậy cho em hỏi 250 000 đồng trong 1 tháng tiền lãi thành gấp đôi, em nên đóng hay nên khởi kiện bên home cho vay nặng lãi?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

 Chậm nộp tiền vay?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung phân tích

Theo quy định tại Khoản 5 điều 466, bộ luật dân sự năm 2015. 

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không ? Hợp đồng và giấy vay tiền mặt có khác nhau không ?

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Như vậy, bạn đã vay 250 000 đồng của bên homcredit . Giữa bạn và bên kia đã phát sinh hợp đồng vay tiền, bạn phải xem lại hợp đồng vì trong đó sẽ quy định về thời hạn trả nợ và lãi suất. Khi đến hạn trả nợ thì bạn phải có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Trường hợp đến hạn trả nợ mà bạn không trả được thì sau đó bạn sẽ phải trả lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận ( không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay), lãi chậm trả bằng 50% mức lãi suất trên nợ gốc. Với số tiền 250 000 đồng mà sau 1 tháng bạn phải trả tiền lãi 250 000 đồng thì bên homcredit đã vi phạm về mức lãi suất cho vay. Vì số tiền này quá nhỏ nên bạn và bên cho vay có thể thoả thuận lại với nhau về mức lãi suất cũng như thời hạn trả . Nếu không thể thoả thuận với nhau được thì bạn mới khởi kiện ra TAND huyện nơi homcredit có trụ sở để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Cách tính số tiền phải trả cả gốc và lãi khi vay vốn sinh viên ? Điều kiện cho sinh viên vay vốn ưu đãi ?