1. Pháp luật hiện hành quy định thế nào về việc sử dụng biển số xe?

Theo quy định tại Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, một trong các điều kiện bắt buộc đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông là "phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp". 

Bên cạnh đó, Điều 25 thông tư 58/2020/TT-BCA đưa ra yêu cầu bắt buộc về các thông tin phải thể hiện của một biển số xe chuẩn như sau:

- Đối với biển số xe trong nước: Hai số đầu - thể hiện ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là số seri đăng ký xe (có thể là chữ cái hoặc chữ cái kèm chữ số), cuối cùng là thứ tự đăng ký xe gồm 05 chữ số tự nhiên được đánh số từ 000.01 - 999.99.

Ví dụ: Xe máy đăng ký ở tỉnh Hưng yên có ký hiệu địa phương là 89. Ở Hà Nội có ký hiệu gồm 29, 30, 31, 32, 33, 40. Ký hiệu biển số Hải Dương là 34, Hải Phòng là 15, 16.

- Đối với biển số xe nước ngoài: Hai số đầu - ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là ký hiệu tên nước, tổ chức quốc tế gồm 03 số tự nhiên. Tiếp đến là seri đăng ký xe - là tổ chức hay cá nhân. Cuối cùng là số thứ tự xe gồm 02 số tự nhiên đánh số từ 01 - 99.

Che biển số xe ô tô xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

(Hình minh hoạ về biển số xe nước ngoài)

Biển số xe nước ngoài thường có các ký hiệu NG - xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên là người nước ngoài của cơ quan đó. QT - xe của cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

Như vậy, khi tham giao thông, người tham gia giao thông phải tuân thủ các điều kiện tham gia giao thông trong đó có điều kiện bắt buộc về biến số xe và các thông tin phải có trên biển số xe.

Vậy, trường hợp che thông tin trên biển số xe sẽ có chế tài xử lý như thế nào?

 

2. Hành vi che biển số xe bị xử phạt như thế nào ?

Theo quy định tại Điều 16, Điều 17 nghị định 100/2019/NĐ-CP và mục 9, mục 10 nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính, hành vi che biển số xe sẽ bị xử phạt như sau:

Che biển số xe ô tô xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

(Hành vi che biển số xe bị xử phạt thế nào? - Hình minh hoạ)

 

2.1. Mức phạt đối với người đi xe máy

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự mà vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông - cụ thể là khi tham gia giao thông, có hành vi che biển số xe máy (hoặc gắn biển số không rõ chữ, gắn biển số bị bẻ cong, che lấp, bị hỏng, bị sơn hoặc dán thêm,... khiến cho thay đổi chữ số ban đầu của biển số hoặc thay đổi màu sắc của chữ số, màu nền của biển số.

=> Mức xử phạt từ 800.000 đồng- 1.000.000 đồng. Và phải khôi phục lại tính năng kỹ thuật của biển số theo đúng quy định pháp luật.

 

2.2. Mức phạt đối với người đi ô tô

Đối với người điều khiển xe ô tô (gồm cả rơ móc hoặc sơmi rơ móc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi che biển số xe, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ số ban đầu của biển số:

=> Mức xử phạt từ 4.000.000 đồng - 6.000.0000 đồng. Và buộc phải khôi phục lại tính năng kỹ thuật của biển số theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung trả lời của chúng tôi về câu hỏi "Che biển số xe ô tô, xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?". Trường hợp bài viết có nội dung chưa rõ, mời quý bạn đọc liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến của Luật Minh Khuê theo hotline: 19006162 để được hỗ trợ giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!