1. Chế độ đối với người tình nguyện nhập ngũ ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Ðối tượng tình nguyện đi lính sẽ được hưởng mức ưu tiên nào không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.T.T

Trả lời:

Khoản 2 Điều 45 Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013 quy định: "Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân."

- Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định: "Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân."

Như vậy, thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của công dân nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cũng theo Hiến pháp, "quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân", do đó để đảm bảo công dân có các quyền và được tôn trọng các quyền của mình thì công dân cũng cần thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước.

Từ trước đến nay, Đảng và nhà nước ta luôn khuyến khích mọi người tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong pháp luật hiện hành không đưa ra ưu tiên đối với những người tình nguyện nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

2. TIêu chuẩn nhập ngũ theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự mới ?

Luật Minh Khuê, xin tư vấn và hỗ trợ khách hàng về các tiêu chuẩn xét tuyển công dân nhập ngũ theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành như sau:

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định chi tiết tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo đó để được tham gia nghĩa vụ quân sự thì công dân phải đáp ứng được 4 tiêu chuẩn là tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn văn hóa, tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định ở trên.

Thưa luật sư, xin hỏi: cân nặng 60 ,cao 169cm ,vòng ngực 82 , ngoại khoa ,răng hàm mặt ,thần kinh ,nội khoa đều loại 1 ,nhưng em bị viêm abedan,thì liệu có thể đủ tiêu chuẩn không ạ ?

=> Nếu như sau khi khám sức khỏe mà sức khỏe của bạn thuộc phân loại 1,2,3 thì bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Con xin hỏi là con gái bị cận thị từ -1.5D đến -3D muốn đi phục vụ quân sự được không ạ. Đã học xong 12 và có bằng tốt nghiệp chiều cao cân nặng xếp loại 1 thưa luật sư. Mong phản hồi từ luật sư. Được gửi từ Thư Outlook dành cho điện thoại Windows 10

=> Bạn cận trên 1,5 độ thì bạn không đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định trên.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu 18 tuổi trình độ 12/12là công dân nữ Cháu có 2 vết sẹo ở bụng do vết mổ ruột thừa và cánh tay.nhưng mờ mờ thôi Cân năng 43kg cao 1.56 Vậy cháu có được đăng ký nguyện vọng đi nghĩa vụ quân đội không ạ Trả lời hộ cháu với ạ

=> Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể xác định là bạn đáp ứng được tiêu chuẩn về tuổi đời và tiêu chuẩn về văn hóa, chủ yếu phụ thuộc xem bạn có đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe hay không, vấn đề này còn phụ thuộc vào kết quả khám nghiệm sức khỏe của bạn, nếu sức khỏe của bạn thuộc loại 1,2,3 thì bạn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

3. Cưới vợ có con nhỏ có phải nhập ngũ không?

Chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi! Tôi có vấn đề như thế này. Hiên tại tôi 24 tuổi và đã lập gia đình và có con nhỏ gần 12 tháng. Không biết có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không trong đó tuổi nghĩa vụ nay là 27tuổi ?
Trân trọng cảm ơn!

 Cưới vợ có con nhỏ có phải nhập ngũ không?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 4 Thông tư số 148/2018 quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về các tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo quy định pháp luật thì nếu đáp ứng điều kiện về tiêu chuẩn tuổi đời, về sức khỏe, chính trị, văn hóa thì bạn sẽ bị gọi tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định cá nhân được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong các trường hợp sau :

Thứ nhất, Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

Thứ hai, Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Thứ ba, Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Thứ tư, Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

Thứ năm, Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

Thứ sáu, Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

Thứ bảy, Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy,Theo thông tin bạn cung cấp, bạn năm nay 24 tuổi thì bạn vẫn trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi" do đó bạn sẽ thuộc trường hợp tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên bạn có thể được hoãn nghĩa vụ theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự nếu bạn thuộc trường là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. Do bạn chưa cung cấp rõ thông tin nên chúng tôi không biết bạn có thuộc trường hợp trên hay không, nếu bạn thuộc trường hợp trên thì bạn sẽ được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự, nếu bạn không thuộc trường hợp trên thì bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

4. Theo luật nghĩa vụ quân sự là trụ cột của gia đình có phải nhập ngũ ?

Cty cho em hỏi. Em là con một trong gia đình bố em mất sớm em bây giờ là trụ cột chính trong gia đình ,nhà thuộc hộ nghèo mẹ thì đang bị bệnh hiểm nghèo, cho em hỏi hoàn cảnh gia đình em như vậy thì có phải đi nghĩa vụ không ạ ? Nếu được hoãn đi thì cần phải làm đơn như nào ạ ?
Em xin chân thành cảm ơn.
- Nguyenminhtienls1998

Luật sư trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ caođẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Như vậy, gia đình bố bạn mất sớm bạn là trụ cột chính trong gia đình, gia đình thuộc hộ nghèo mẹ bạn lại đang bị bệnh hiểm nghèo, hiện tại bạn là lao động chính trong gia đình thì bạn sẽ được áp dụng quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 để được hoãn nhập ngũ nghĩa vụ quân sự.

-Thủ tục, hồ sơ hoãn nhập ngũ:

Để được hoãn nhập ngũ thì bạn cần liên hệ với Uỷ ban nhân dân huyện nơi bạn cư trú về việc xin tạm hoãn gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự. Hồ sơ kèm theo bao gồm:

+ Đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình;

+ Giấy chứng nhận về việc bạn là lao động chính trong gia đình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

5. Tiêu chuẩn phục vụ trong quân ngũ ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cháu 17 tuổi , có ý định cắt amidan, liệu sau khi cắt amidan thì cháu có được đăng kí dự thi vào các trường quân sự hoặc công an không ạ ? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định pháp luật hiện hành, việc cắt amidan bình thường không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn sức khỏe để tuyển chọn vào các trường công an, quân đội.

Thưa luật sư, Em bị viêm gan b có được nhập ngũ làm lính tại đơn vị phòng không không quân không?

=> Nếu như bạn bị Viêm gan B mãn tính thì sẽ không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để nhập ngũ, do đó cũng không thể làm lính phòng không không quan được.

Thưa luật sư, luật nghĩa vụ quân sự được ngọai trừ trường hợp người đang đi học đại học,cao học...thì được miễn đến 27tuổi . Còn trường hợp của em là năm nay em 26t SN 3/1990 trình độ học vấn 8/12 như vậy em có bị mời đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?

=> Trường hợp của bạn đã quá 25 tuổi và đã hết tuổi nhập ngũ theo quy định Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Chào luât sư, xin luật sư cho cháu hỏi cháu sinh 6-8-1991 cháu đã từng học cao đẳng.thì cháu đến năm bao nhiêu thì hết bị gọi đi khám ngĩa vụ quân sự

=> Bạn đã từng học cao đẳng, do đó đã từng được hoãn vì lý do này, cho nên tuổi nhập ngũ của bạn là từ 18 đến 27 tuổi, tức là hết ngày 05/8/2018.

Thưa luật sư, năm nay em 18 tuổi,e là công dân nữ mà e đang muốn sang năm được đi làm tình nguyện viên để mình được rèn luyện và học tập trong quân đội.Và sau này khi ra ngoài sẽ là 1 ng có ích cho xã hội.Trình độ của e thì mới chỉ học giữa lớp 8 nhưng e rất mong muốn mình được phục vụ trong ngành.Thế thưa luật sư e có đủ tiêu chuẩn để vào phục vụ quân đội không ạ. Em cảm ơn luật sư

=> Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Điều 4 Thông tư số 148/2018 quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định về các tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy nếu đủ các tiêu chuẩn trên và quân đội có nhu cầu thì bạn sẽ được xem xét nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự có bị phạt không ?