1/ em có đọc qua luật nghĩa vụ quân sự 2017 thì nội dung có nói là tật khúc xạ về mắt không phải di nvqs, trong đó em có thấy rằng nếu xảy ra một trong 2 trường hợp là: mắt cận từ 3. 0 độ trở lên, hoặc từ 1. 5 độ trở lên + sức khoẻ loại 3. Vậy trong trường hợp của em có được miễn nghĩa vụ không ạ. 2/ theo lệnh khám thì em sẽ khám tại bệnh viện quận phú nhuận và có kèm theo lưu ý trong lệnh là: “kèm theo hồ sơ bệnh án (nếu có)”. Vậy xin hỏi luật sư em có thể sử dụng kết quả khám mắt của bệnh viện mắt tphcm để bổ sung vào lệnh khám sức khoẻ nvqs tại bệnh viện quận phú nhuận được không ạ. Và hồ sơ bệnh án này của em có được chấp nhận là hợp pháp không ạ. 3/ và nếu trong trường hợp bệnh viện quận phú nhuận ghi nhận sai thông tin về mức độ bệnh của em nhằm để đạt được doanh số, thì trong trường hợp này em có thể làm đơn khiếu nại như thế nào. Và gửi lên đâu để được giải quyết vấn đề khiếu nại này ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP

Thông tư liên tịch 16/2016/TT-BYT-BQP

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn đã cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Đối chiếu với quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Thông tư 140/2016/TT-BQP thì khi bạn được tham gia nghĩa vụ quân sự nếu bạn đảm bảo các tiêu chí để đánh giá sức khỏe như sau:

1. Về tuổi đời:
a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
2. Tiêu chuẩn chính trị:
a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.
b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
4. Tiêu chuẩn văn hóa:
a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên
Như vậy đối với các sức khỏe đạt loại 1, 2, 3 thì sẽ đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự trừ khi bạn có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); Ngoài ra nếu xét để phân loại xem sức khỏe của bạn loại mấy thì dựa trên quy định của Thông tư liên tịch 16/2016/TT_BYT-BQP:
* Cách đánh giá loại sức khỏe:
Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
1. Căn cứ phân loại sức khỏe
Theo tiêu chuẩn sức khỏe tại Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Cách cho điểm
Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:
a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;
b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;
c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;
d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;
đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;
e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.
4. Cách phân loại sức khỏe
Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:
a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Kèm theo phụ lục 1 Thông tư 16/2016/TTLT- BQP-BYT

 1. Các bệnh về mắt

TT

BỆNH TẬT

ĐIỂM

1

Thị lực (không kính):

 

 

Thị lực mắt phải                  Tổng thị lực 2 mắt

 

 

10/10                                       19/10

1

 

10/10                                       18/10

2

 

9/10                                         17/10

3

 

8/10                                         16/10

4

 

6,7/10                                  13/10 -15/10

5

 

1, 2, 3, 4, 5/10                       6/10 -12/10

6

2

Cận thị:

 

 

- Cận thị dưới -1,5 D

2

 

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

 

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

 

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

 

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

 

- Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

3

Thoái hoá hắc võng mạc do cận thị nặng (từ -3D trở lên)

6

4

Viễn thị:

 

 

- Viễn thị dưới + 1,5 D

3

 

- Viễn thị từ + 1,5 D đến dưới + 3 D

4

 

- Viễn thị từ + 3 D đến dưới + 4 D

5

 

- Viễn thị từ + 4 D đến dưới + 5 D

6

 

- Viễn thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt

4

5

Các loại loạn thị

6

Theo kết quả khám mắt của bạn: mắt phải của em cận 1. 5 độ và độ loạn mắt phải là 0. 25 độ - mắt trái của em cận 2. 0 độ. Bạn cận 1, 5 và 2 D nên bạn sẽ xét vào sức khỏe loại 3 nhưng bạn còn bị loạn thị mà mọi loại loạn thị đề là sức khỏe loại 6. Xét theo Điều kiện để được nhập ngũ thì bạn không đủ tiêu chuẩn để tham ra nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ vào quy định của thì bạn sẽ được khám sức khỏe tại tổ chức kiểm tra sức khỏe:

a) Tổ kiểm tra sức khỏe do Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Trung tâm y tế huyện) ra quyết định thành lập. Tổ kiểm tra sức khỏe gồm ít nhất 3 thành viên: 01 bác sỹ làm tổ trưng và 2 nhân viên y tế khác thuộc trạm y tế xã, khi cần thiết có thể được điều động từ Trung tâm Y tế huyện;

b) Tổ kiểm tra sức khỏe có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra sức khỏe, lập phiếu kiểm tra sức khỏe và tổng hợp, báo cáo kết quả theo quy định.

Việc khám sức khỏe của bạn sẽ được kèm theo bệnh án nếu có là các bệnh lý nghiêm trọng, bạn vừa phẫu thuật hoặc điều trị còn việc khám mắt tại bệnh viện tp Hồ Chí Minh sẽ là cơ sở để bạn kiểm tra lại kết quả của bệnh viện sau xem đã chính xác chưa và có nhầm lẫn gì không. Còn không phải cung cấp kết quả khám mắt vào hồ sơ khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nếu có căn cứ là kết quả có sự nhầm lẫn của bệnh viện lúc sau khám thì bạn sẽ làm đơn khiếu nại đề nghị lên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện theo quy định sau:

Điều 8. Giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự
1. Hội đồng giám định y khoa tỉnh tổ chức giám định sức khỏe nghĩa vụ quân sự khi có các khiếu nại liên quan đến sức khỏe của công dân được gọi làm nghĩa vụ quân sự, công dân đăng ký dự thi tuyển sinh quân sự và quân nhân dự bị, do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đề nghị.
2. Yêu cầu giám định: Giám định tình trạng bệnh tật theo đề nghị của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện; kết luận giám định phải xác định rõ tình trạng bệnh tật và phân loại sức khỏe theo Bảng số 1, Bảng số 2 và Bảng số 3 tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
3. Trong vòng 7-10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị giám định sức khỏe, Hội đồng giám định y khoa tỉnh phải có kết luận giám định sức khỏe công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và gửi hồ sơ, kết quả giám định cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện.
4. Quyết định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh là kết luận cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và tuyển sinh quân sự.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê