Nhưng tới nay khi những vị lãnh đạo mới chuyển về nói trường hợp hợp đồng lao động của tôi là không đúng nên yêu cầu tôi ký một hợp đồng lao động khác, với hình thức trả lương trả khoán và không được hưởng các chế độ như những cán bộ công chức viên chức khác. Vậy cho tôi hỏi việc mà những vị lãnh đạo mới này làm có đúng với luật lao động không? Và sai ở những điều khoản nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: N.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Chế độ lương đối với kỹ thuật điện kiêm bảo vệ ở cơ quan nhà nước ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Bộ luật Lao động năm 2012

Nghị định số 68/2000/NĐ-CP Thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp

Nội dung trả lời:

           Căn cứ vào quy định tại Điều 1 và Điều 3 Nghị định số 68/2000/NĐ-CP có quy định như sau:

"Điều 1. Thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc sau đây trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp :

1.Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp;

2.Lái xe;

3.Bảo vệ;

4.Vệ sinh;

5.Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơquan, đơn vị sự nghiệp;

>> Xem thêm:  Tiền lương là gì ? Tiền lương tối thiểu là gì ?

6.Công việc khác.

...

Điều 3.

Không thực hiện chế độ hợp đồng đối với những người làm bảo vệ ở các cơ quan Vănphòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Kho ấn chỉ thuế, Kho ấn chỉ hải quan; lái xe cho các chức danh quy định tại Điều 5, Điều 6 Quyết địnhsố 122/1999/QĐTTg ngày 10 tháng 5 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ; lái xechuyên dùng chuyên chở tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước."

           Như vậy, theo quy định của Nghị định này thì chỉ thực hiện ký kết hợp đồng lao động với một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp. Trường hợp của bạn là trường hợp được ký kết hợp đồng lao động đối với công việc bảo vệ. Tuy nhiên do bạn không cung cấp nơi làm việc cụ thể nên nếu nơi bạn đang làm việc thuộc quy định của Điều 3 như trên thì bạn không được ký hợp đồng lao động.

             Căn cứ vào quy định trong Bộ luật lao động năm 2012 tại Điều 90 và Điều 94 có quy định như sau:

"Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà NSDLĐ trả cho NLĐ để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của NLĐ không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

>> Xem thêm:  Thù lao là gì ? Quy định pháp luật về thù lao

2. Tiền lương trả cho NLĐ căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. NSDLĐ phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với NLĐ làm công việc có giá trị như nhau.

...

Điều 94. Hình thức trả lương

1. NSDLĐ có quyền lựa chọn hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán. Hình thức trả lương đã chọn phải được duy trì trong một thời gian nhất định; trường hợp thay đổi hình thức trả lương, thì NSDLĐ phải thông báo cho NLĐ biết trước ít nhất 10 ngày.

2. Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của NLĐ được mở tại ngân hàng. Trường hợp trả qua tài khoản ngân hàng, thì NSDLĐ phải thỏa thuận với NLĐ về các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản."

             Như vậy về tiền lương bạn sẽ được hưởng theo quy định của pháp luật, tuy nhiên về hình thức trả lương thì người sử dụng lao động có quyền tự lựa chọn hình thức trả lương cho người lao động. Việc người lãnh đạo ở nơi bạn đang làm việc lựa chọn hình thức trả lương nào đối với bạn là do họ quyết định, điều này không vi phạm quy định của pháp luật về hình thức trả lương cho người lao động.

             Để xác định xem người lãnh đạo nơi bạn đang làm việc vi phạm về vấn đề gì thì bạn phải căn cứ vào nơi bạn đang làm việc là cơ quan nào, việc ký kết hợp đồng trước đó của bạn sai ở đâu, chức vụ hiện tại của bạn thì chúng tôi mới có thể tư vấn cụ thể cho bạn về vấn đề này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

>> Xem thêm:  Khoản bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Bộ phận tư vấn luật lao động - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  10 điểm mới về hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2021