Vậy xin Luật sư cho tôi biết:

1) Nhân viên Thư viện được hưởng những chế độ phụ cấp ra sao?

2) Chúng tôi làm ở trường THPT vậy có được hưởng chế độ 40 tiếng/ 1 tuần không? có được hưởng chế độ làm thêm giờ khi phải làm tuần 48 tiếng/ 1 tuần không?

Cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao độngcủa Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật Lao động 2012

- Quyết định 01/2003/QĐ-BGDĐT về việc quy định tiêu chuẩn trường phổ thông

- Thông tư 26/2006/TT-BVHTT Hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành văn hóa - thông tin

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, đối với thắc mắc của bạn là nhân viên thư viện được hưởng chế độ phụ cấp ra sao.

Theo quy định về tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, nhân viên làm việc trong thư viện trường học đã được cấp có thẩm quyền công nhận đạt quy định về tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông (ban hành kèm theo Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo) được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành Văn hoá - Thông tin quy định.

Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT của Bộ Băn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành văn hoá - thông tin, quy định các chế độ phụ cấp được hưởng như sau:

- Mức 2: hệ số 0,2 so với lượng tối thiểu áp dụng đối với những người trực tiếp làm công việc sau: Kiểm kê, bảo quản, xử lý kỹ thuật các hiện vật, tài liệu, sách báo, phim ảnh trong kho lưu trữ của bảo tàng, thư viện và viện lưu trữ; tu sửa, phục chế tài liệu, hiện vật của thư viện, viện lưu trữ và bảo tàng.

Thứ hai, đối với thắc mắc về vấn đề làm việc 48 gi/ngày của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong một ngày và 48 giờ trong một tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc không quá 10 giờ trong 1 ngày nhưng không quá 48 giờ trong một tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 6 giờ trong một ngày đối với những người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì với Bộ Y tế ban hành. 

Theo như quy định của pháp luật thì ngành nghề mà bạn làm việc không thuộc danh mục các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nên thời giờ làm việc của bạn theo quy định của pháp luật tối đa là 48 giờ trong 1 tuần nên trường hợp này nhà trường không vi phạm thời giờ làm việc theo quy định của pháp luật, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được nhận lương làm thêm giờ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Lao động.