Mong quý luật sư cho tôi hỏi: Tôi có được hưởng chế độ độc hại theo công văn số 9552/TCCB ngày 26/9/2003 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay không. Đã 3 năm rồi từ khi có luật mới về việc phải thi chuyển ngạch nhưng đến nay trên địa bàn tỉnh BÌnh thuận chưa tổ chức thi chuyển ngạch lần nào. Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất của quý luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật lao độngcủa công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 36/2012/TT-BLĐTBXH

Công văn 9552/TCCB thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm cho cán bộ

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Danh sách nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hiện hành

Phụ cấp độc hại là phụ cấp cho người làm trong các ngành nghề độc hại. Những ngành nghề độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động, do đó, để đảm bảo được lợi ích của những người lao động phải làm trong những ngành nghề độc hại thì nhà nước có quy định về phụ cấp độc hại nhằm hỗ trợ cho người lao động làm việc trong điều kiện tiếp xúc nơi độc hại. Những người lao động được hưởng phụ cấp độc hại nếu họ làm việc những nơi, ngành nghề được pháp luật quy định.

Theo như danh mục nghề, công việc nguy hiểm độc hại tại Thông tư 36/2012/TT-BTNMT thì giáo viên dạy môn tin sẽ không được hưởng phụ cấp độc hại còn giáo viên môn hóa được hưởng vì nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc nguy hiểm độc hại.

Cũng tại Công văn số 9552/TCCB có quy định:

"I. Đối tượng

Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế (kể cảhợp đồng trong chỉ tiêu biên chế) đang hưởng lương theo các bảng lương ban hànhkèm theo Nghị định số 25/CP ngày 23-5-1993 của Chính phủ làm việc trong cácphòng thí nghiệm ở các trường và các cơ sở giáo dục khác.

II. Các mức phụ cấp

1. Mức 0,3 so với mức lương tối thiểu áp dụng đối với người làm việc trong phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân, thí nghiệm hóa phóngxạ.

2. Mức 0,2 so với mức lương tối thiểu áp dụng đối với người làm việc trong phòng thí nghiệm hóa, sinh, điện cao áp, thủ kho hóachất."

Chế độ phụ cấp độc hại theo công văn số 9552/TCCB áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế làm việc trong các phòng thí nghiệm: vật lý hạt nhân; hóa phóng xạ; hóa, sinh, điện cao áp, thủ kho hóa chất. Như vậy, đối với những công tác liên quan đến tin học thì không được hưởng phụ cấp độc hại. Do đó, trường hợp này bạn không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp độc hịa theo quy địnhh của pháp luật.

Trường hợp bạn đủ tiêu chuẩn và điều kiện được cấp có thẩm quyền quyết định việc xếp lương khi chuyển loại viên chức. Theo quy định, bạn phải tham dự kỳ thi nâng ngạch hoặc được xét nâng ngạch thì mới được xếp lên ngạch cao đẳng. Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận chưa tổ chức thi nậng ngạch nên bạn phải đợi kỳ thi nâng ngạch hoặc được xét nâng ngạch.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.             

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.