Gia đình em đã mua, trên tờ giấy bảo hiểm có ghi chồng em sẽ được hưởng bảo hiểm khi bị: Tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Quyền lợi bổ sung có ghi là: Thương tật một bộ phận vĩnh viễn và trợ cấp giảm thu nhập. Chồng em mua bảo hiểm được 3 tháng thì không may qua đời vì bệnh viêm gan cấp. Em làm thủ tục để thanh toán bảo hiểm thì bảo hiểm trả lời là không được hưởng bảo hiểm với lý do là bệnh đặc biệt có sẵn theo quy tắc bảo hiểm. Khi mua bảo hiểm gia đình em cũng không được tham khảo quy tắc bảo hiểm. Như vậy em muốn hỏi anh chị gia đình em có được hưởng bảo hiểm này không ạ. Em xin cảm ơn anh chị.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

công văn số 6476/BTC-QLBH quy tắc bảo hiểm sức khỏe toàn diện

2. Nội dung phân tích

 

Do trong thư gửi tới công ty chúng tôi bạn không nói rõ loại bảo hiểm mà chồng bạn mua là loại nào, công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ là công ty nào, nên chúng tôi chỉ có thể trao đổi với bạn như sau: 

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Bệnh đặc biệt là những bệnh được quy định cụ thể trong các quy tắc bảo hiểm sức khỏe được ban hành theo công văn số 6476/BTC-QLBH của Cục quản lý bảo hiểm, thường gồm các bệnh như sau: bệnh ung thư và u các loại; bệnh huyết áp, tim mạch, loét dạ dày, viêm đa khớp mãn tính, bệnh loét ruột, bệnh viêm gan các loại, bệnh viêm màng trong dạ con, bệnh trĩ, bệnh sỏi trong các hệ thống tiết niệu và đường mật, bệnh đục thủy tinh thể, bệnh viêm xoang, bệnh Parkinson, bệnh đái tháo đường, bệnh liên quan đến hệ thống tái tạo máu như lọc máu, thay máu, chạy thận nhân tạo... 

Đối với các trường hợp chết do bệnh đặc biệt, bệnh có sẵn như đã quy định ở trên, Quy tắc bảo hiểm chỉ có hiệu lực đối với những người được bảo hiểm tham gia theo quy tắc này liên tục sau 12 tháng tham gia. 

Như vậy, trong trường hợp của bạn, do chồng bạn bị bệnh viêm gan cấp, lại mới tham gia bảo hiểm được 3 tháng, nên khi chồng bạn chết sẽ không được hưởng bảo hiểm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Công ty không đóng bảo hiểm đúng quy định ? Có bị xử phạt hành chính nếu không đóng BHXH không ?