2. Công ty tôi thuê nhà để làm địa chỉ kinh doanh và muốn hạch toán chi phí thuê nhà thì phía công ty chúng tôi phải làm các thủ tục gì ? Chúng tôi đã đăng ký địa chỉ kinh doanh và đã nộp thuế môn bài trên địa chỉ thuê nhà rồi. Phía người cho thuê cần làm các thủ tục gì để đầy đủ chứng từ giúp công ty chúng tôi hạch toán được chi phí ?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của công ty luật Minh Khuê,

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC  năm 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP điều chỉnh mức thuế Môn bài do Bộ Tài chính ban hành.

Thông tư 119/2014/TT-BTC  Sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013, Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013, Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, Thông tư số 08/2013/TT-BTC ngày 10/01/2013, Thông tư số 85/2011/TT-BTC ngày 17/6/2011, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 và Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế

Thông tư số 78/2014/TT-BTC  của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thông tư 92/2015/TT-BTC  hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn

Vấn đề 1

Theo khoản 2 Mục 2 Văn bản hợp nhất số 33/VBHN-BTC:

Cơ sở kinh doanh đăng ký nộp thuế với cơ quan thuế cấp nào thì nộp thuế Môn bài tại cơ quan thuế cấp đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh có nhiều cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc nằm ở các điểm khác nhau trong cùng địa phương thì cơ sở kinh doanh nộp thuế Môn bài của bản thân cơ sở, đồng thời nộp thuế Môn bài cho các cửa hàng, cửa hiệu trực thuộc, đóng trên cùng địa phương. Các chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu đóng ở địa phương khác thì nộp thuế Môn bài tại cơ quan thuế nơi có chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh.

Theo đó, bạn phải nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế nơi có chi nhánh.

Vấn đề 2

Do bạn không nói rõ tiền thuê nhà của bạn là bao nhiêu nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo khoản 7 điều 1 Thông tư 119/2014/TT- BTC:
Những hộ gia đình, cá nhân cho thuê tài sản mà tổng số tiền thuê nhà < 100="" tr/năm="" hoặc="">< 8,4="" triệu/tháng="" thì:="" không="" phải="" khai,="" nộp="" thuế="" gtgt,="" tncn,="" thuế="" môn="" bài="" và="" cơ="" quan="" thuế="" không="" cấp="" hóa="" đơn="" lẻ="" (như="" vậy="">không có hóa đơn). Chủ nhà chỉ phải nộp tiền thuế môn bài là 1tr/năm.

Như vậy: Nếu công ty bạn đi thuê nhà mà tổng số tiền thuê nhà < 100="" tr/năm="" hoặc="">< 8,4="" triệu/tháng:="" thì="" không="" cần="" phải="" có="" hóa="">, nhưng công ty bạn phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm :
- Hợp đồng thuê nhà.
- Biên bản bàn giao
- Chứng từ thanh toán (không nhất thiết phải chuyển khoản cũng được theo điều 2.4 khoản 2 
Thông tư 96/2015/TT-BTC)
- Bảng kê 01/TNDN (ban hành kèm theo 
Thông tư số 78/2014/TT-BTC).

Bảng kê 01/TNDN: Lập khi nào trả tiền thuê nhà và lưu tại công ty (trên đó phải có chữ ký của GĐ hoặc người được ủy quyền)

Trường hợp cần có hóa đơn là trường hợp Doanh nghiệp thuê nhà có mức thuê là trên 100tr/năm.

Nếu tổng số tiền nhà mà> 100.000.000/năm: Thì hộ gia đình, cá nhân cho thuê phải khai, nộp thuế. Sau đó cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân. Dựa vào hóa đơn đó DN được hạch toán vào chi phí.
Cá nhân có nhà cho thuê cần lên cơ quan thuế nộp các loại thuế sau:
- Thuế Môn Bài: 1tr/năm (nếu 6 tháng cuối năm 500.000)
- Thuế Giá trị gia tăng: doanh thu x 5%
- Thuế Thu nhập cá nhân: doanh thu x 5%
Theo Công văn 2994/TCT-TNCN 2015 giới thiệu nội dung sửa đổi bổ sung Thông tư 92/2015/TT-BTC thì

" Cá nhân cho thuê tài sản trực tiếp kê khai thuế với cơ quan thuế hoặc bên thuê tài sản khai nộp thuế nếu trong hợp đồng thỏa thuận bên thuê là người nộp thuế."

Vậy trên hợp đồng thuê nhà nếu không thể hiện bên bạn có nghĩa vụ phải nộp thuế thay cho chủ nhà mà nghĩa vụ thuế do chủ nhà phải thực hiện nộp cho ngân sách nhà nước vậy trường hợp này cá nhân đó hoàn toàn phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình phía công ty bạn không bị loại ra khỏi chi phí hợp lý, trừ khi trong hợp đồng quy định mọi nghĩa vụ thuế phát sinh do bên thuê nhà chi trả.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                          

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê