Vợ tôi mới đến làm được 3 tháng đã mang thai (Đã đóng 7 tháng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ để ) vậy vợ tôi có được hưởng 100% tiền BHXH theo quy đinh không ?vợ tôi có được hưởng các quyền lợi đi sớm về muộn không ? (Công ty thì bảo không được hưởng chế độ thai sản) Công ty có nói với tôi vợ tôi chưa làm đủ 6 tháng tại Công ty trước khi mang thai lên phải đóng thêm 25% tiền bảo hiểm xã hội cho Công ty và nói đây là quy định riêng của Công ty vậy quy định này có đúng Pháp luật? Xin luật sư giải đáp.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 152/2006/NĐ-CP Nghị định Hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp theo quy định tại khoản 1 điều 14 nghị định 152/2006/NĐ-CP có quy định :

"Điều 14. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Lao động nữ sinh con và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi".

Như vậy, chỉ cần vợ anh đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì sẽ được hưởng chế độ thai sản và mức hưởng ở đây sẽ là 100%.

Trong trường hợp này, quy định của công ty là không đúng với quy định của bộ luật lao động 2012, vì tại điều 155 của Bộ luật lao động 2012 thì pháp luật luôn ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho lao động động nữ khi mang thai và người sử dụng lao động có quyền đưa ra nội quy lao động nhưng nội quy lao động không được trái với quy định của pháp luật. Như vậy ở đây công ty không được đưa ra các quy định, nội quy trái với quy định của Bộ luật lao động. Còn trường hợp đi muộn về sớm thì Bộ luật lao động không có quy định để lao động nữ đang mang thai được đi muộn về sớm mà chỉ có quy định là lao động nữ đang mang thai thì người sử dụng lao động không được cho họ làm thêm giờ, làm vào ban đêm.

Còn vế đề công ty có quy định là nếu chưa làm đủ sáu tháng trước khi mang thi thì người lao động sẽ phải đóng thể 25% tiền lương bảo hiểm xã hội cho công ty quy định như vậy là không đúng vì bản chất thực tế thì công ty đã trích tiền lương của vợ anh ra để đóng BHXH rồi nên yêu cầu của công ty là vợ anh sẽ phải đóng thêm 25% là không đúng.Trong trường hợp này nếu như công ty kiên quyết bắt vợ anh đóng thì vợ anh có quyền làm đơn khiếu nại hoặc khởi kiện về việc công ty đưa ra quy định trái với quy định của pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chế độ thai sản?

Tư vấn về chế độ thai sản ?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê