Tôi ở với bà từ khi mẹ mất và chăm sóc bà cho đến năm 2011. Bà ngoại mất để lại mảnh đất 1000m2 chưa có sổ đỏ chỉ có bản đồ địa chính mang tên bà. Trước khi lấy bà, ông ngoại từng có vợ và 3 người con nhưng mất tích một, một người cũng mất từ lâu và ở xa, hiện còn 1người ở cạnh nhà bà ngoại. Luật sư cho tôi hỏi đất của bà tôi được chia thế nào?

Người gửi: Văn

Xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Chia miếng đất của bà ngoại như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tiếp, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào ? Thời hiệu khởi kiện thừa kế là bao lâu ?

- Luật đất đai số 45/2013/QH13;

- Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11. (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại khoản 4 và khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013:

“4. Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.”

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo các định nghĩa trên thì bản đồ địa chính chỉ là bản đồ thể hiện các thửa đất chứ không phải chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất. Do đó, dù trên bản đồ địa chính thì mảnh đất đó mang tên bà bạn nhưng không có nghĩa bà bạn là người sử dụng hợp pháp của mảnh đất đó.

Do các thông tin bạn cung cấp chưa đủ để chúng tôi đưa ra kết luận chia miếng đất một cách cụ thể nên chúng tôi sẽ chia ra thành 2 trường hợp cơ bản để bạn tham khảo như sau:

+Trường hợp 1: mảnh đất trên là tài sản riêng của bà ngoại bạn. Do bà bạn đã mất nên mảnh đất đó được chia như sau: Nếu bà bạn để lại di chúc hợp pháp thì mảnh đất trên sẽ được chia theo di chúc. Nếu bà bạn mất không để lại di chúc hoặc các trường hợp khác quy định tại Điều 675 Bộ luật dân sự thì mảnh đất được chia lần lượt theo hàng thừa kế được quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự như sau:

“Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Trong trường hợp này, mảnh đất sẽ được chia cho bác và dì bạn. Bạn chỉ được hưởng di sản nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước theo quy định tại khoản 3 ở trên.

+ Trường hợp 2: nếu mảnh đất trên không phải tài sản riêng của bà bạn (như: là tài sản chung của ông bà bạn, tài sản riêng của ông bạn, tài sản chung của ông bạn và người vợ trước) thì miếng đất đươc chia theo di chúc nếu có di chúc hợp pháp, được chia theo Điều 676 nếu thuộc vào trường hợp quy định tại Điều 675 . khi đó thìngười con với vợ trước của ông bạn cũng được chia phần miếng đất đó nếu di sản trên thuộc sở hữu chung của ông bà.

“Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.”

Ngoài ra còn có thể có các trường hợp khác về người có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất trên.

>> Xem thêm:  Di chúc do người nước ngoài lập tại Việt Nam có cần phải xin xác nhận của Đại Sứ Quán không ?

Kết luận: Mảnh đất 1000 m2 đó sẽ được chia thừa kế tuỳ thuộc vào miếng đất đó là tài sản chung hay riêng, của ai và có được người có quyền sử dụng đất hợp pháp định đoạt trong di chúc( nếu có ) hay không. 

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Phần di sản không đề cập trong di chúc chia như thế nào ? Ai được hưởng di sản thừa kế ?