1. Lợi ích của việc kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con

Việc kết hôn trước 30 tuổi và sinh con sớm mang lại nhiều lợi ích đối với cả cá nhân và xã hội:

- Đối với cá nhân:

+ Sức khỏe sinh sản tốt hơn: Ở độ tuổi trẻ, khả năng sinh sản của phụ nữ và nam giới thường tốt hơn, giảm nguy cơ các vấn đề về sinh sản như vô sinh, rối loạn sinh sản. Trong trường hợp có vấn đề về sinh sản, cơ thể của phụ nữ trẻ thường có khả năng phục hồi nhanh chóng hơn và đáp ứng tốt hơn với các liệu pháp điều trị.

+ Dễ dàng thụ thai và mang thai hơn: Độ tuổi trẻ thường ít gặp vấn đề về rối loạn kinh nguyệt như chu kỳ không đều, kinh nguyệt không đều hoặc kinh nguyệt không đủ. Phụ nữ ở độ tuổi trẻ thường có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và trứng rụng đều đặn hơn, làm tăng cơ hội thụ thai tự nhiên khi quan hệ tình dục.

+ Con cái khỏe mạnh, thông minh hơn: Sinh con ở độ tuổi trẻ thường liên quan đến tỷ lệ cao hơn của trẻ sinh ra có sức khỏe tốt và phát triển trí não tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em sinh ra từ phụ nữ ở độ tuổi trẻ có thể có trí não phát triển tốt hơn và đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra trí tuệ.

+ Hạnh phúc gia đình viên mãn: Bắt đầu cuộc sống gia đình sớm có thể mang lại sự ổn định, hạnh phúc và hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển sự nghiệp và cuộc sống. Bắt đầu cuộc sống gia đình sớm có thể giúp xây dựng ý thức về việc chia sẻ trách nhiệm trong gia đình, từ việc nuôi dưỡng con cái đến việc quản lý tài chính và công việc nhà.

- Đối với xã hội:

+ Nâng cao chất lượng dân số: Sinh con ở độ tuổi trẻ thường liên quan đến việc trẻ em được nuôi dưỡng tốt hơn và nhận được giáo dục tốt hơn từ gia đình. Điều này giúp nâng cao chất lượng dân số với những người trẻ khỏe mạnh và có trình độ giáo dục cao hơn.

+ Tăng tỷ lệ sinh, trẻ hóa dân số: Việc sinh con ở độ tuổi trẻ đóng góp vào việc duy trì tỷ lệ sinh cho một quốc gia và giúp trẻ hóa dân số. Điều này quan trọng để cân bằng cấu trúc dân số và đảm bảo sự phát triển bền vững cho xã hội.

+ Giảm gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội: Với một tỷ lệ sinh cao hơn, có thể giảm áp lực đối với hệ thống an sinh xã hội như chăm sóc người già, bảo hiểm xã hội. Dân số trẻ hơn có thể giúp cân bằng cơ cấu dân số và giảm bớt gánh nặng cho các dịch vụ xã hội.

+ Góp phần phát triển kinh tế - xã hội: Một dân số trẻ có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua sự tiêu dùng, lao động và đóng góp vào các lĩnh vực khác của xã hội. Trẻ em là nguồn nhân lực tương lai, và sự gia tăng dân số trẻ có thể kích thích sự phát triển kinh tế và xã hội.

Việc này không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của xã hội.

 

2. Các biện pháp khuyến khích công dân kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con của Chính phủ

Trong Quyết định 588/QĐ-TTg năm 2020 về việc phê duyệt Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, Chính phủ đã chỉ rõ các nhiệm vụ và giải pháp cần thực hiện trong Chương trình. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con. Cụ thể, thí điểm việc hỗ trợ tư vấn và cung cấp dịch vụ hôn nhân, gia đình như phát triển các câu lạc bộ kết bạn lâu dài, hỗ trợ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con, đặc biệt là phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi...

Bên cạnh đó, yêu cầu thí điểm xây dựng môi trường, cộng đồng thân thiện với các gia đình có trẻ nhỏ. Đề xuất mở rộng các dịch vụ như đưa đón trẻ, trông trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình... và tập trung vào quy hoạch, xây dựng các điểm trông, giữ trẻ, nhà mẫu giáo phù hợp với điều kiện của phụ nữ, đặc biệt là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu đô thị.

Ngoài ra, hỗ trợ phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ hai con thông qua tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em, giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình...

Đồng thời, khuyến khích các cặp vợ chồng sinh đủ hai con thông qua việc hỗ trợ mua nhà ở xã hội, ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em, phát triển kinh tế gia đình... và thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội đối với những trường hợp không muốn kết hôn hoặc kết hôn muộn. Thủ tướng cũng yêu cầu cụ thể hóa chính sách hỗ trợ, khuyến khích phù hợp với đặc điểm mức sinh của từng địa phương.

 

3. Những thách thức và giải pháp triển khai biện pháp khuyến khích

- Những thách thức công dân không muốn kết hôn trước 30 tuổi và sinh con sớm:

+ Áp lực công việc, học tập: Cuộc sống hiện đại đặt áp lực lớn về công việc và học tập. Nhiều người trẻ cảm thấy chần chừ trong việc kết hôn và sinh con vì lo lắng về sự ảnh hưởng đến sự nghiệp và học vấn.

+ Mất tự do: Giá trị và ưu tiên của người trẻ có thể thay đổi, họ muốn tận hưởng cuộc sống độc lập, khám phá thế giới, và phát triển bản thân trước khi cam kết vào một mối quan hệ lâu dài. Một số người trẻ có lo ngại rằng việc kết hôn và sinh con sớm sẽ làm mất đi tự do cá nhân và cơ hội khám phá cuộc sống. Điều này có thể gây ra những trở ngại trong việc quyết định bước vào giai đoạn kết hôn và sinh con.

+ Gánh nặng kinh tế: Chi phí sống, bao gồm chi phí nhà ở, thực phẩm, y tế, giáo dục, và các chi phí khác, đang ngày càng tăng lên. Việc đối mặt với chi phí sinh hoạt cao là một thách thức đối với các cặp vợ chồng trẻ, khiến họ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sinh con. Nuôi con đòi hỏi một khoản chi phí lớn từ việc mua sữa, thực phẩm, quần áo đến việc trang trải chi phí y tế và giáo dục. Đối với các cặp vợ chồng trẻ, việc đảm bảo có đủ tài chính để nuôi con một cách thoải mái và đảm bảo cho sự phát triển của con là một thách thức.

+ Quan niệm xã hội cũ: Một số quan niệm truyền thống vẫn còn tồn tại, như quan điểm cần phải có sự ổn định về kinh tế và sự nghiệp trước khi kết hôn và sinh con. Điều này có thể làm người trẻ cảm thấy áp lực và do dự khi đối diện với quyết định về hôn nhân và con cái.

- Giải pháp để tăng cường triển khai các biện pháp khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi và sinh con sớm:

+ Tăng cường tuyên truyền, giáo dục: Cần có các chiến dịch tuyên truyền để thay đổi quan niệm về việc kết hôn và sinh con, nhấn mạnh vào ý thức về sức khỏe sinh sản, vai trò của gia đình và sự quan trọng của việc sinh con đối với xã hội.

+ Nâng cao nhận thức của người dân: Thông qua các chương trình giáo dục, hội thảo, các phương tiện truyền thông để nâng cao nhận thức về lợi ích của việc kết hôn và sinh con đối với cá nhân và xã hội.

+ Có chính sách hỗ trợ thiết thực: Chính phủ cần đưa ra các chính sách hỗ trợ như hỗ trợ tài chính cho việc kết hôn, chăm sóc trẻ em, giảm thuế cho các gia đình có con nhỏ, cung cấp các dịch vụ công cộng như chăm sóc trẻ, giáo dục miễn phí cho trẻ em...

+ Tạo môi trường thuận lợi cho việc kết hôn và sinh con: Xây dựng các chính sách hỗ trợ về nhà ở, môi trường làm việc linh hoạt, các dịch vụ chăm sóc trẻ em để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc kết hôn và nuôi dưỡng gia đình.

 

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Điều kiện kết hôn là gì? Phân tích quy định về điều kiện kết hôn? Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu trực tiếp tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!