Cho em hỏi em phải làm như như thế nào để được tham gia bảo hiểm xã hội ạ ?

Luật sư tư vấn giúp em ạ em cảm ơn.

Người gửi: Phạm Hồng P

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn pháp luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Sau khi được các Luật sư nghiên cứu, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài;

Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Hành vi vi phạm

Bạn cho người khác mượn hồ sơ đi làm và đã dùng thông tin của bạn để đóng bảo hiểm xã hội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội. Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định Các hành vi bị nghiêm cấm:

“....

4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp”.

Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp:

“1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;”

2.2. Biện pháp giải quyết

Bạn phải thông báo hành vi vi phạm gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đến cơ quan có thẩm quyền. Bạn có thể đến Ủy ban nhân dân quận/ huyện hoặc BHXH quận/huyện nơi công ty mà người mượn hồ sơ của bạn làm việc.

Sau khi hành vi vi phạm được xử lý, người sử dụng lao động nơi bạn làm việc sẽ thực hiện thủ tục đóng bảo hiểm xã hội lần đầu cho bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?