1. Chồng đánh vợ có vi phạm pháp luật?

Chào Luật sư! Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này với ạ. Em và chồng em lấy nhau được 5 năm. Chồng em là người cục tính, nhiều lúc anh nóng giận không giữ được bình tĩnh là anh ấy đánh em. Em đã nhận nhịn rất nhiều lần, càng ngày anh càng quá đáng, đánh em rất nhiều lần vừa đánh vừa xúc phạm em. Em càng nhẫn nhịn thì anh càng lấn tới và nói " vợ của anh ấy, anh có quyền đánh". Giờ em không biết phải làm sao nữa.
Việc chồng em đánh em như thế có vi phạm pháp luật không ạ? Em phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về bạo lực gia đình, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Hành vi chồng đánh vợ là hành vi bạo lực gia đình và bị pháp luật nghiêm cấm.

+) Xét hành vi của người chồng:

Hành vi của người chồng đánh vợ, đánh rất nhiều lần và còn nói " vợ của anh đó thì anh có quyền đánh" là hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật, căn cứ theo khoản 1, điều 2, Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Vậy căn cứ vào quy định trên, hành vi của người chồng đã vi phạm điểm a, điểm b, khoản 1, điều 2, Luật phòng chống gia đình 2007: Người chồng có hành vi đánh đập, lăng mạ, xúc phạm danh sự nhân phẩm người vợ.

+) Trường hợp này người vợ (nạn nhân) có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền can thiệp giải quyết, căn cứ theo điều 5, Luật phòng chống gia đình 2007 như sau:

Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình

1. Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu.

+) Người chồng trong trường hợp này sẽ bị xử lý như sau:

Căn cứ theo điều 49, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì tuỳ vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khoẻ thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nận nhân điều trị chấn trhương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nận nhân từ chối;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

>> Như vậy, khi người chồng có những hành vi đánh đập, hành hạ, hay những hành vi khác thì người vợ có quyền gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an cấp quận/huyện hoặc UBND xã/phường để được bảo vệ và có chế tài xử phạt đối với hành vi của người chồng. Khi nộp đơn kèm theo các bằng chứng chứng minh chồng có hành vi bạo lực gia đình.

- Bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi bạo lực gia đình gây thương tích nghiêm trọng:

Nếu hành vi đánh đập trên gây thương tích nặng cho người vợ hoặc dùng hung khí nguy hiểm để đánh đập vợ hoặc thuộc các trường hợp sau thì người chồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích.

Căn cứ theo khoản 1, điều 134, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; ....

Như vậy, trường hợp mà người chồng đánh đập người vợ mà gây thương tích từ 11% trở lên hoặc dưới 11% mà thuộc các trường hợp nêu trên thì sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội "cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác". Đối với hành vi cố ý gây thương tích thì nạn nhân viết đơn hoặc trực tiếp đến cơ quan công an quận/huyện để tố cáo hành vi đó. Kèm theo những bằng chứng chứng minh hành vi bạo lực gia đình đó.

>> Xem thêm: Chồng đánh vợ gây thương tích có được coi là hành vi vi phạm pháp luật hay không ?

 

2. Bị chồng đánh, vợ có thể tự ly hôn được không?

Chào Luật sư, Em có chị bạn muốn hỏi về vấn đề hôn nhân. Hôm trước chị ấy bị chồng đánh, do hai vợ chồng xích mích dẫn đến cãi nhau rồi đánh nhau. Người chồng đánh, không để lại thương tích. Theo chị ấy kể có tát hai cái và đánh vào người. Hiện chị ấy đang muốn hỏi, khi bị chồng đánh như vậy có tự viết đơn ly hôn được không? Ngoài vụ việc đánh nhau nêu trên chưa xảy ra thêm vụ việc nào, hai vợ chồng vẫn bình thường ?
Cảm ơn và mong được sự tư vấn.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về bạo hành gia đình, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Trong cuộc sống gia đình giữa vợ và chồng luôn xảy những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Có đôi khi còn xảy ra cãi vã, đánh nhau...thông thường gia đình nào cũng xảy ra tình trạng như vậy. Chỉ là khác nhau ở mức độ, nếu xảy ra thường xuyên, liên tục thì sẽ là hành vi bạo lực gia đình, còn nếu để lại thương tích sẽ bị xử lý theo tội cố ý gây thương tích.

Theo quy định của pháp Luật hôn nhân và gia đình 2014, có 02 trường hợp ly hôn như sau:

 

2.1. Ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là khi hai vợ chồng chung sống với nhau xảy ra nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết được, không thể chung sống với nhau được nữa, mong muốn được giải thoát cho nhau và đi đến quyết định ly hôn, trong đó thỏa thuận được với nhau các vấn đề về tài sản và quyền nuôi con.

Căn cứ theo điều 55, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn thuận tình như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy: Khi hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Vậy Tòa án có thể sẽ giải quyết ly hôn khi hai vợ chồng tự thỏa thuận ly hôn.

Nhưng đối với trường hợp của bạn thì có thể Tòa án không công nhận cho hai vợ chồng ly hôn mà sẽ cho hai vợ chồng về hòa giải và tự giải quyết, cho thời gian về suy nghĩ lại vì sự việc chưa thật sự nghiêm trọng để phải ly hôn.

 

2.2. Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương)

Ly hôn đơn phương là việc vợ hoặc chồng viết đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn mà bên kia không đồng ý ly hôn.

Và Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định chỉ được ly hôn trong các trường hợp sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy đối với trường hợp nêu trên thì không thể ly hôn trong trường hợp đơn phương vì không thuộc điều kiện để ly hôn quy định ở Luật.

Tóm lại: Khi cuộc sống gia đình trở nên bế tắc không có lối thoát thì hai vợ chồng có thể lựa chọn ly hôn thuận tình.

Nhưng đối với trường hợp của bạn nêu thì rất có thể Tòa án chưa giải quyết ly hôn vì hôn nhân chưa nghiêm trọng, vẫn có thể hòa giải được. Dù biết việc chồng đánh vợ là trái pháp Luật, trái với đạo đức nhưng cuộc sống gia đình nào cũng có sự xung đột nên trong trường hợp này chưa phải là bạo lực gia đình, chưa thật sư nghiêm trọng để đến mức phải ly hôn nên vẫn có thể hòa giải được.

>> Xem thêm: Chồng đánh vợ mang thai sinh non có bị truy cứu TNHS không?

 

3. Ly hôn khi chồng đánh vợ con và ngoại tình?

Chào Luât sư! Tôi tên N, tôi năm nay 52 tuổi. Hiện tại tôi có 4 đứa con, ba đứa lớn thì đã có thể đi làm tự lo cho bản thân. Tôi còn môt thằng nhóc nhỏ 11 tuổi. Nay tôi thấy không sông cùng chông được nữa. Tôi muốn li dị nhưng rắc rối ở chỗ, đất đai nhà tôi đang chờ cấp sổ đỏ. Tôi đang lo lắng khi làm đơn ly dị chồng thì tài sản sẽ chia đôi và các con tôi không hưởng được quyền lợi của nó.

Từ năm 2003 tôi mang bầu thì chồng tôi làm ăn có cơ ngơi hơn, thoát khỏi cảnh đói nghèo như ngày trước. Kể từ khi có tiền đồ nhà tôi đổi tính đổi nết cặp bồ cặp bịch đánh đập vợ con. Tôi vừa sanh xong được vài tháng thì ông ấy giở trò đánh măng môt cách dã man. Khi đứa con trai nhỏ được hai tuổi thì tôi muốn kiếm tiền để lo cho con thoải mái hơn. Tuy làm có tiền nhưng ông ta không cho tiền mua sữa cho con. Vì không có tiền cho con uống thêm sữa nên tôi muốn tự mình kiếm thêm. Mỗi lần tôi muốn kinh doanh hoặc muốn làm thêm cái gì đó để kiếm thêm tiền cho bản thân thì đều bị chồng tôi đánh đập kiếm chuyện không cho tôi làm. Ông ấy không cho tôi làm những thứ tôi muốn. Tiền ông ấy làm ra đều đưa về nhà anh em dì ghẻ và ông ấy còn có gia đình riêng khi đang chung sống với các con và tôi. Mỗi ngày chung sống với ông ấy như địa ngục. Tôi thấy mệt mỏi và nghẹt thở.

Nhưng vì các con nên tôi cố gắng đến ngày hôm nay. Chồng tôi vừa trở về sau môt năm đi biền biệt, mà nghe đâu là đi xây hạnh phúc riêng. Mẹ con tôi đã quá ngán ngẩm với cảnh của chồng và của cha. Nên chúng tôi không quan tâm đến nữa măc kệ lời đồn thổi và mặc kệ cách sống buôn thả của chồng. Mấy năm qua ông ấy hành hạ đánh đập tôi, tôi nhịn cho qua hết. Hôm nay, nhân dịp đám cưới con trai lớn của tôi. Ông ấy về dự. Me con tôi rất vui. Nhưng không, chỉ sau một ngày đám cưới mà ông ấy ra tay đánh tôi và con gái. Vì cái danh sách khách mời mà ông ta đánh con bé gãy sống mũi, cả mặt sưng phồng. Các con tôi khuyên tôi nên làm đơn ly dị. Bây giờ tôi rất rối, tôi không biết phải làm sao. Bây giờ tôi không ly dị thì ngày nào ông ấy cũng lôi cả dòng họ tôi ra chửi mắn và còn đuổi con tôi ra khỏi nhà.Tôi rất muốn ly di nhưng tôi lo cho các con tôi sẽ không được hưởng quyền lợi. Ông ta quấy rầy cuộc sống mẹ con tôi rất nhiều ? Tôi đang rất mêt mỏi.

Mong luật sư giúp đỡ giải thích và cho tôi một hướng đi đúng đắn. Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

>> Luật sư tư vấn ly hôn khi chồng bạo hành tinh thần, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Trường hợp của bác muốn ly hôn chồng có nghĩa là ly hôn đơn phương. Theo điều 56, Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Vì chồng bác đã có hành vi như khoản 1 quy định trên cho nên nếu bác có căn cứ chứng minh được những hành vi đó của chồng thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng được quy định tại điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Nếu mảnh đất chưa có sổ đỏ nhưng là tài sản của hai vợ chồng hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn sẽ được chia. Khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ căn cứ vào bản án, quyết định của tòa án để cấp giấy chứng nhận nên bác không phải lo lắng về vấn đề này.

Việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được giải quyết theo thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được sẽ do Tòa án giải quyết theo nguyên tắc chia đôi nhưng có xét đến công sức đóng góp, hoàn cảnh mỗi bên...

Luật hôn nhân gia đình chỉ quy định giải quyết việc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn, không quy định cha mẹ khi ly hôn phải chia tài sản cho con cái. Việc chia tài sản hay không chia tài sản cho con hoàn toàn thuộc quyền quyết định của cha, mẹ. Vì vậy, để chia tài sản cho con thì cha, mẹ có thể thỏa thuận về việc chia tài sản cho con.

Vì chồng bác đã có hành vi bạo lực gia đình, xúc phạm gia đình nhà bác cho nên bác có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm bị xâm hại:

Việc bồi thường sức khỏe và danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định cụ thể tại các Điều 590 vầ Điều 592 Bộ luật dân sự 2015:

"Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

"Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. "

Bác cũng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề vi phạm chế độ hôn nhân của chồng mình. Hành vi của chồng bác có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;.."

Ngoài ra, nếu hành vi của chồng bác gây ra hậu quả nghiêm trọng như: ly hôn, vợ con tự sát,.. thì chồng bác còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

 

4. Phải làm gì khi bố đánh đập chửi bới, xúc phạm?

Chào luật sư ạ, hiện tại em đang sống trong một gia đình thường xuyên cãi vã, chửi và xúc phạm đến danh dự của ba mẹ con em. Thậm chí có nhiều lần ông ta còn đánh đập dã man, phá hoại nhà cửa và tài sản. Mặc dù đã viết đơn ly hôn nhiều lần nhưng ông ta không chịu đưa lên tòa để giải quyết.
Mà còn quay ngược lại đánh đập mẹ em dã man, xúc phạm cả mẹ và ông bà ngoại. Em cũng có nhờ chính quyền địa phương can thiệp nhiều lần, nhưng họ chỉ xuống nhà khuyên giải mấy câu rồi về, chứ không đưa ra phương án dứt khoát ạ. Gần đây vì ông ta dùng những lời xúc phạm đến danh dự, phẩm chất không thể nào chấp nhận được. Nên em đã lên tiếng, ông ta tức quá nên đã gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm của em( hiện tại em đang học lớp 11) nói: "ở nhà em mất dạy, không giáo dục được, nếu cô không giải quyết được thì, sẽ đưa lên ban giám hiệu nhà trường" chuyện này em sẽ giải thích cho cô giáo của em hiểu khi ngày mai lên lớp.
Luật sư cho em hỏi trong trường hợp như em đã trình bày ở trên thì mình nên làm gì ạ ?
Kính mong luật sư có thể giúp em. Em cảm ơn ạ.

Luật sư trả lời:

Căn cứ tại Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định các hành vi bạo lực gia đình như sau:

Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;..."

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bố bạn thường xuyên đánh đập, đồng thời có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm mẹ bạn, đây là hành vi bạo lực gia đình.

Tại khoản 1 Điều 5 Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:

"a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy, khi bố chị có những hành vi đánh đập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm hay những hành vi khác nêu trên thì mẹ bạn có thể gửi đơn tố giác tới cơ quan công an cấp quận/ huyện hoặc UBND xã/phường để được giải quyết. Đồng thời, khi nộp đơn kèm theo những bằng chứng xác thực. Tùy vào mức độ, tính chất, hậu quả của hành vi vi phạm mà bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Đối với hành vi đánh đập, bố bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình."...

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, bố chị sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 51. Hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.”

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi có người chồng vũ phu, bạo hành gia đình?

 

5. Khởi kiện khi chồng ngoại tình, đánh đập vợ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Gia đình tôi đang gặp hoàn cảnh mà chồng tôi ngoại tình, đánh đập tôi, và hôm nay tôi đã bắt dính quả tang cặp đôi này đang trong nhà nghỉ. Tôi có gọi công an đến giải quyết, họ dẫn 2 người đó về làm việc, nhưng chỉ nói vài câu không làm gì 2 người đó cả.
Tôi thấy thật bất công, tôi quyết định làm đơn kiện 2 người đó thì xin hỏi luật sư theo pháp luật 2 người đó sẽ bị xử lý như thế nào ạ?
Tôi mong phản hồi sớm từ luật sư. Cám ơn ngài.

>> Luật sư tư vấn xử lý hành vi bạo hành gia đình, gọi ngay: 1900.6162

 

Luật sư trả lời:

* Về vấn đề kiện về xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc chung sống như vợ chồng như sau:

7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Như vậy, trong trường hợp này, chồng bạn có hành vi ngoại tình với người khác, tuy nhiên, hai người không có hành vi chung sống như vợ chồng, nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 BLHS về tội xâm phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

* Về khởi kiện khi chồng có hành vi cố ý gây thương tích:

Điều 134 BLHS quy định:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
...

Do bạn chưa nêu rõ tình hình chồng bạn đánh đập bạn như thế nào và tỷ lệ thương tật là bao nhiêu nên chưa có sự tư vấn chính xác cho bạn được. Nếu chồng bạn có hành vi cố ý gây thượng tích cho bạn, mà tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS thì bạn có thể trình báo ra cơ quan công an để cơ quan công an giải quyết.

* Về yêu cầu khởi kiện ly hôn:

Chồng bạn có hành vi bạo hành gia đình và ngoại tình với người khác, nếu hành vi này lặp lại thường xuyên (từ 2 lần trở lên) là dấu hiệu để xác định tình trạng của vợ chồng bạn đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được, bạn có quyền gửi hồ sơ yêu cầu ly hôn đến Tòa án để ly hôn với chồng bạn.

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

  1. Đơn xin ly hôn
  2. Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  3. Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng
  4. Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)
  5. Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Nơi nộp hồ sơ: Hồ sơ xin ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Thủ tục giải quyết:

- Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn thì Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc tiến hành thụ lý và yêu cầu bạn nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ của bạn đủ căn cứ để giải quyết. Việc thông báo và yêu cầu nộp tiền tạm ứng sẽ được thực hiện theo thủ tục cấp, tống đạt giấy tờ quy định của BLTTDS.

- Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu trong phiên hòa giải, bạn và chồng bạn vẫn có tranh chấp hoặc mâu thuẫn thì Tòa án sẽ ra quyết định mở phiên tòa xét xử.

-Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ nếu xét thấy cần thiết hoặc nếu có yêu cầu của đương sự.

- Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là 4 tháng kể từ ngày thụ lý, trường hợp có trở ngại khách quan hoặc tình tiết phức tạp thì được gia hạn tối đa không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch: 300.000đ

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.