Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Điều kiện để được ly hôn đơn phương là gì ? Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

chồng tôi làm tiếp thị cho một nhà phân phối cũng hơn 7 tháng và giờ đã bỏ việc và bỏ đi đâu không rõ, nghe nói chồng tôi nợ nhà phân phơi khoảng 40 triệu , và nó bên ngoài cũng gần 40 triệu, .Vậy theo pháp luật sẽ giải quyết thế nào ah, tôi là một người vợ , vậy thì tôi có chịu trách nhiệ gì không? (Khi chồng làm việc tôi không đứng ra làm giấy báo lạnh)

=> Thông thường khoản nợ hình thành trong quá trình hôn nhân được coi là khoản nợ chung của cả 2 vợ chồng. Nhưng tại thời điểm vay tiền chồng bạn vay một mình, nợ tiền công ty riêng và không sử dụng vào mục đích chung cho cả 2 vợ chồng nên đây là khoản nợ riêng của chồng bạn. Bạn không có nghĩa vụ phải trả số tiền này.

Tôi có vay tiền góp của ngân hàng. Là 30tr . Trả góp trong vòng 30 tháng 1 thá ng là 1tr 708.000 . Tôi đóng được 6 tháng tháng thứ 7 tôi không đóng vì công chuyện quá bận rộn chưa có khả năng chi trả . Mà ngân hàng gọi đt đòi thưa tôi ra tòa án . Nếu ra tòa tôi có bị phạm tội và bồi thường tiền gì không ák. Và nếu tôi trả đủ 30tr trong vòng 20 thang cứ 1 tháng tới đóng 1tr 708.000 thì 20 tháng ra 34 tr mấy thì tôi nghỉ đóng luôn có đc không

=> Hiện tại bạn chưa có khả năng trả nợ cho ngân hàng thì nếu bạn không có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn hay không nghe điện thoại của ngân hàng thì bạn chỉ bị khởi kiện dân sự về thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

Nếu bạn trả đủ tiền tính cả lãi và nợ gốc thì bạn không phải trả tiền nữa nhưng phải được sự đồng ý của bên phía ngân hàng và Tòa án và cơ quan có thẩm quyền (nếu khởi kiện ra Tòa).

Tôi có vay tín chấp tiêu dùng cá nhân trở thành khách hàng uy tín và ngân hàng có dt kêu vay tiếp và tôi có vay lại khoản tiền 20 triệu nhưng bây giờ công việc làm ăn kg suôn sẻ nên đóng tiền trể hẹn gần 1 tháng.xin cho tôi hỏi mỗi tháng tui vẫn đóng tiền trể và tôi kg bỏ trốn nhiều lúc kg có tiền nên kg đóng đúng hẹn thì tôi có bị phạm tội gì kg?ngân hàng cứ dt chửi gd tui,làm phiền mẹ tôi hoài.giờ mình có làm đơn xin trả vốn mổi tháng được kg?

=> Khi bạn không trả đúng hẹn cho ngân hàng là bạn đã vi phạm hợp đồng. Nếu ngân hàng khởi kiện thì bạn sẽ bị yêu cầu thực hiện nghãi vụ trả tiền.

Việc bạn làm đơn xin trả vốn mỗi tháng là do thỏa thuận của bạn với ngân hàng, pháp luật không quy định thỏa thuận này.

Tôi là giáo viên vừa qua tôi có hùn vốn cho vay số tiền gần 500 triệu nhưng họ đã bị tai nạn và chết giờ bên cho tôi vay đòi kiện tôi ra tòa tô đã xin và thu xếp trả dần bằng lương tôi đi làm hàng tháng họ không chịu tôi phải làm thế nào?

=> Trường hợp này bạn là bên cho vay. Nghĩa vụ trả tiên thuộc về bên đã vay tiền của bạn nên nếu người đó có tài sản thì những người thừa kế tài sản đó có nghĩa vụ trả tiền. Bạn không phải trả tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?