Trước khi đi ba cháu có mua 1 chiếc xe máy trả góp nhưng không nói với mẹ cháu, giờ ba bỏ đi mang cả xe đi, công ty ba cháu mua xe có gửi đơn về nói thanh toán nốt tiền xe, mẹ cháu mới biết ba mua xe trả góp. Giờ cho cháu hỏi mẹ cháu có bị truy cứu gì không? Và ba cháu chưa về thì gia đình cháu phải xử lý chuyện này thế nào? Mẹ cháu nuôi cháu cùng 2 em ăn học nên không thể trả tiền cho ba cháu được cũng vì ba cháu đã từng chơi bài bạc và vay rất nhiều chỗ . Mong luật sư giải đáp giúp gia đình cháu, cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty luật Minh Khuê.

Chồng vay tiền mà vợ không biết rồi bỏ đi thì vợ có phải trả nợ không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Hợp đồng mua bán tài sản được quy định tại Điều 428 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán."

Trường hợp của bạn, ba của bạn là người đứng tên bên mua trong Hợp đồng mua trả góp. Ba của bạn mua với tư cách cá nhân nên ba của bạn có trách nhiệm thanh toán tiền trong Hợp đồng mua trả góp với Cửa hàng bán xe bán trả góp. Mẹ của bạn không liên quan đến Hợp đồng mua xe trả góp này, do đó, mẹ của bạn không có trách nhiệm thanh toán tiền trong Hợp đồng này, mẹ của bạn cũng không bị truy cứu trách nhiệm pháp lý gì.

Trong trường hợp ba của bạn chưa trở về, không thực hiện được trách nhiệm với bên bán, cửa hàng bán xe trả góp cũng không thể yêu cầu mẹ bạn thực hiện trách nhiệm thanh toán, bởi mẹ bạn không có liên quan trong hợp đồng mua bán của ba bạn. Nếu cửa hàng bán xe trả góp không đòi được số tiền từ ba của bạn thì được coi là rủi ro của cửa hàng.

Những điều cần lưu ý: Hợp đồng mua bán xe trả góp của ba bạn là hợp đồng cá nhân giữa ba bạn với cửa hàng bán xe, do đó, mẹ bạn không phải chịu trách nhiệm gì liên quan đến hợp đồng này. Đồng nghĩa với việc, cửa hàng bán xe cho ba bạn cũng không thể yêu cầu mẹ bạn thanh toán tiền.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mua xe trả góp và nghĩa vụ "trả góp" ?

Tư vấn về việc mua trả góp ?

Trách nhiệm hình sự khi mua trả góp không trả ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Dân sự.