1. Trách nhiệm hình sự khi mua trả góp không trả ?

Thưa luật sư Minh Khuê, tư vấn cho em: Năm 2012 em mua xe máy trả góp, giá tiền là 16 triệu trả trước cho cửa hàng là 5 triệu, em phải vay quỹ tín dụng 11 triệu. Em phải trả 15 tháng mỗi tháng em phải trả 1.176 triệu đồng. Nhưng mới trả được 4 tháng thì mất việc, vợ em cũng bỏ em, em nuôi con em từ khi đấy đến bây giờ em không đóng được thêm tháng nào nữa.
Hiện giờ em nhận giấy báo của công ty báo về cho em nợ tín dụng không thanh toán họ khỏi kiện em. Em cũng muốn vay mượn để trả cho xong nhưng số tiền quá lớn, em vay mượn không đủ. Nếu họ khỏi kiện em có phải chịu tội hình sự không ?
Mong luật sư tư vấn cho em. Chân thành cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về mua trả góp, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Việc anh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không phụ thuộc vào việc anh có ý định trả nợ hay không. Nếu anh không trả nợ và có ý định chiếm đoạt tài sản trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Có thể thấy rằng, bản thân anh cũng đang cố gắng hoàn thành nghĩa vụ trả nợ vì vậy, anh nên thực hiện việc thỏa thuận với công ty trả góp về việc gia hạn nghĩa vụ trả nợ. Công ty trả góp hoàn toàn khởi kiện nếu đã đến hạn mà anh không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Rút hồ sơ gốc khi sang tên xe có mất phí ? Thủ tục sang tên xe máy cũ

2. Không có khả năng thực hiện nghĩa vụ "trả góp" ?

Thưa Luật sư, cho em hỏi: Cách đây 4 tháng Em có đi cùng người bạn trong lớp đến tiệm trả góp điện thoại giá trị 2 triệu 8. Trả trước 700.000 VNĐ và số còn lại trả trong 9 tháng. Người làm hợp đồng và kí hợp đồng là bạn em.
Trong hợp đồng có mục người thân thi bạn đó có khai tên em cùng số điện thoại cua em cùng với một số người khác. Vấn đề phát sinh là 1,2 tháng đầu bạn em đóng tiên đầy đủ cho bên cho vay Home Crit. Nhưng 2 tháng tiếp theo thì không biết lý do gì bạn em không trả được cho bên kia. Bên HOME CRIT gọi cho bạn em không được thế là tới gọi em hỏi về bạn em và bảo em nhắc bạn mang tiền ra trả . Nhưng em thì lại không gặp bạn em vì thời gian sau bạn không đi học. Cứ vài hôm e lại nhận dt nhờ nhắn dùm bạn em ra trả tiền. Tới hôm qua thì em nhận được cuộc gọi của bên Home là sẽ cho người vào nhà em để hỏi nợ.
Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp này em có phải gánh chịu khoản nợ còn lại thay người bạn kia không? Và có bị bên Home kiện ra tòa không ạ ?
Mong sự giúp đỡ của luật sư!
Người gửi: Phong

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật minh Khuê xin trả lời như sau:

- Việc người bạn của bạn mua bán trả góp với bên công ty home crit và trong hợp đồng mua bán trả góp bạn là người thân của người trực tiếp mua bán trả góp với công ty Home crit. Nhưng sau đó bạn của bạn không trả được nợ cho bên home crit, sau đó bên home crit đã tiến hành đòi nợ bạn là sai pháp luật vì :

+ Thứ nhất: người trực tiếp vay nợ và ký hợp đồng vay nợ với bên công ty home crit là bạn của bạn chứ không phải là bạn vì bạn chỉ là người thân của bên mua trả góp thôi

+ Hơn nữa, theo thông tin bạn đưa ra trong hợp đồng mua bán trả góp ban đầu giữa bạn của bạn và công ty home crit không hề có thông tin về việc bạn của bạn sẽ ủy quyền việc trả nợ cho công ty home crit khi bạn của bạn không đủ khả năng trả nợ cho công ty đó. Chính vì vậy, tư cách pháp lý của bạn trong trường hợp này vẫn chỉ là người thân của bên mua trả góp thôi chứ không hề có trách nhiệm gì về việc trả nợ số tiền còn thiếu cho công ty đó thay cho bạn của bạn. Bên công ty home crit chỉ có quyền hỏi bạn về tình hình của bạn bạn khi bạn của bạn không trả nợ cho công ty đó đúng hạn thôi chứ không hề có quyền đòi nợ và càng không có quyền kiện bạn ra tòa.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

3. Bị khởi kiện khi mua trả góp thì phải làm sao ?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Em có mua 1 chiếc điện thoại trả góp với giá 9 triệu 990 ngàn vnd. Em đã trả được 2 triệu 500 ngàn trước hợp đồng 6 tháng. Cách đây vài ngày ngân hàng có thông báo khởi kiện em và yêu cầu nộp đủ 11 triệu 400 ngàn vnd trong 15 ngày không sẽ kiện em ra tòa. Vậy cho em hỏi em nên làm thế nào ạ ?
Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng mua trả chậm, trả dần phải tuân thủ các điều kiện sau:

Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, trong thời hạn bạn và ngân hàng đã thỏa thuận bạn sẽ hoàn thành nghĩa vụ trả chậm thì bạn phải hoàn thành nghĩa vụ này. uy nhiên vì trong thư bạn không nêu rõ thời hạn thực hiện việc mua trả chậm nên chúng tôi chia trường hợp của bạn thành các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: đã hết thời hạn thanh toán mà bạn vẫn chưa trả hết tiền thanh toán điện thoại hoặc bạn vi phạm phương thức thanh toán trong hợp đồng: trong trường hợp này, ngân hàng có thể khởi kiện tại tòa án để yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trường hợp 2: Chưa đến thời hạn thanh toán mà ngân hàng đã yêu cầu bạn trả tiền: trong trường hợp này ngân hàng không có quyền khởi kiện bạn vì chưa hết thời gian thực hiện nghĩa vụ.

Do đó, bạn cần trao đổi lại với bên ngân hàng. Nếu trong trường hợp đẫ đến thời hạn thanh toán mà bạn chưa thể thanh toán được bạn có thể đề xuất để ngân hàng gia hạn thời hạn thanh toán cho bạn. Trong trường hợp đó bạn sẽ không bị coi là vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật và ngân hàng không có quyền khởi kiện bạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền sử dụng xe máy ? Cách đăng ký sang tên xe máy khác tỉnh ?

4. Tư vấn giải quyết tranh chấp việc mua điện thoại trả góp ?

Xin chào luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp tôi về vấn đề này được không ạ: Vấn đề là như thế này, tôi có mua 1 chiếc điện thoại di động vào ngày 30/5/2015 trả góp trong 6 tháng, kỳ han cuối cùng tôi nộp vào tháng 10/2015. Nhưng hiện giờ các nhân viên vẫn gọi điện thoại bảo tôi chưa nộp tháng 8 và tháng 9.
Trong khi đó tôi đã thanh toán hết cho công ty rồi. Tôi cũng không biết trước là sẽ xảy ra vụ việc như thế này nên giấy tờ tôi cũng không biết là để đâu. nhân viên ngân hàng gọi điện thông báo cho tôi biết vào khoảng tháng 3 năm 2016.
Vậy tôi phải làm sao để chứng minh việc đã thanh toán tiền ?

Trả lời:

Bộ Luật dân sự 2015 quy định về hình thức mua trả góp như sau:

Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp có xảy ra sự nhầm lẫn về việc thanh toán tiền mà bạn đã mất giấy tờ thanh toán trước đó. Bạn cần tới Ngân hàng nơi bạn đã chuyển khoản thanh toán trước đó và xin được kiểm tra lại thông tin tài khoản của bạn. Nếu như bạn đã chuyển khoản và thanh toán thì về phía Ngân hàng sẽ đính chính lại thông tin cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Còn đối với trường hợp hai bên không chứng minh được về khoản tiền tháng 8, tháng 9 bạn đã thanh toán hay chưa và có tranh chấp về khoản tiền này, một trong hai bên có quyền gửi đơn kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục tố cáo và khởi kiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

5. Những vấn đề pháp lý liên quan tới việc mua hàng trả góp ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Cần lưu ý những gì khi mua hàng trả góp ạ ? Cảm ơn!

Trả lời:

Bộ luật Dân sự số 2015 quy định:

Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Luật quy định như thế nào về nghĩa vụ trả nợ của bên vay?

Trả lời:

Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Câu hỏi: Lãi suất cho vay khi trả góp quy định như thế nào?

Trả lời:

Tại khoản 2 Điều 91 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010  quy định:

“Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật”.

Câu hỏi: Quy định về quyền đòi lại tài sản?

Trả lời:

Điều 166 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền đòi lại tài sản như sau:

Điều 166. Quyền đòi lại tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.