Trong quá trình làm thủ tục bố mẹ tôi không biết là chú đấy đứng tên trong sổ đỏ. Qua thời gian chú tôi bị bệnh và qua đời, mọi giấy tờ bố mẹ tôi lấy về. Đến năm 2011 bố mẹ tôi đã lên huyện làm thủ tục chuyển tên sổ đỏ sang tên bố tôi và được huyện chấp nhận làm thủ tục cấp chuyển đổi tên. Hiện tại mảnh trên đứng tên bố tôi, hiện nay con chú tôi muốn lấy một nửa mảnh đất đấy nhưng bố mẹ tôi không đồng ý, con chú tôi nói nếu không đồng ý thì sẽ kiện lên huyện để giải quyết. Nếu xảy ra kiện tụng thì mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của ai?

Vậy mong công ty Luật Minh Khuê tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý :

Luật đất đai năm 2013.

Bộ luật Dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

2. Nội dung phân tích.

Thứ nhất: Theo như trường hợp bạn đưa ra, do trong quá trình đưa tiền nhờ chú bạn mua hộ 300m2 đất và giao toàn bộ quá trình làm thủ tục giấy tờ cho chú bạn bố mẹ bạn đã không làm giấy ủy quyền, nên trong quá trình làm thủ tục chú bạn ghi tên chú trong sổ đỏ thì theo quy định của pháp luật chú bạn là người có quyền sử dụng mảnh đất đó hợp pháp.

Thứ hai: Trong trường hợp người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mất.

Theo như tình huống bạn đưa ra, do chú bạn đã mất, vì vậy trong trường hợp này mảnh đất sẽ thuộc di sản thừa kế theo quy định của pháp luật, Đồng thời cũng theo quy định của pháp luật, cụ thể là bộ luật dân sự năm 2005, miếng đất này sẽ được chia theo Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, với cách chia tại quy định trên thì con trai chú bạn sẽ là người hưởng di sản thừa kế, việc bố mẹ bạn đã lên huyện làm thủ tục chuyển tên sổ đỏ sang tên bố bạn và được huyện chấp nhận làm thủ tục cấp chuyển đổi tên như trên là không đúng với quy định của pháp luật. 

Gia đình bạn vẫn có thể đòi lại quyền và lợi ích hợp pháp với mảnh đất này nếu có bằng chứng chứng minh bố mẹ bạn là người đã ủy quyền cho chú bạn đứng ra mua đất, tuy nhiên khả năng kiện đòi được là rất thấp. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?