1. Chưa đóng đủ BHXH 06 tháng có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Xin chào luật sư, Tôi tên Hạnh, hiện đang là nhân viên kinh doanh tại một công ty bao bì (công ty nằm tại KCN Hiệp Phước, Nhà Bè). Tôi tốt nghiệp hệ Cao Đẳng chính quy, ngành Quản trị Kinh doanh.

Tôi có thắc mắc nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi, theo tôi được biết tại Chương III - Hợp Đồng Lao Động, Mục 1, Điều 27 - Thời gian thử việc có ghi:
" Điều 27. Thời gian thử việc
Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:
1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác ".
Nhưng công ty ký hợp đồng thử việc tới 3 tháng từ ngày 15 tháng 11 năm 2012 đến ngày 14 tháng 02 năm 2013, sau đó công ty không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) chính thức (tôi vẫn hưởng lương thử việc đến đầu tháng 4), đến ngày 01 tháng 04 năm 2013 tôi mới chính thức ký hợp đồng lao động. Khi có HĐLĐ thì tôi mới bắt đầu đóng BHXH nếu như vậy tôi mất 1 tháng đóng BHXH, nhưng hiện nay tôi đang mang thai nếu tính đến cuối tháng 8 thì tôi chỉ được 5 tháng đóng tiền thai sản.
Theo BHXH, chương II – Điều kiện hưởng chế độ thai sản : “ Lao động nữ sinh con, Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi “.
Đến cuối tháng 8 tôi sanh em bé vậy tôi chỉ đóng tiền BHXH được 5 tháng, nếu như vậy thì BHXH có thể xem xét lại giúp tôi xem tôi có được phần tiền trợ cấp từ BHXH hay không? Khoảng bao nhiêu phần trăm nếu như không được hưởng hết phần tiền thai sản khi chưa đóng đủ 6 tháng.
Mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư.
Cảm ơn luật sư rất nhiều.
TP.HCM, ngày 12 tháng 07 năm 2013

>> Luật sư tư vấn luật lao động qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là gì? Bảo hiểm xã hội gồm những chế độ nào?

- Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

- Các chế độ bảo hiểm xã hội gốm:

+ Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

+ Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ: hưu trí và tử tuất.

+ Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định.

2. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản:

- Người làm việc (NLĐ) theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

- Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

- Cán bộ, công chức, viên chức;

- Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

- Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

3. Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

- NLĐ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp: Lao động nữ (LĐN) mang thai; LĐN sinh con; LĐN nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; LĐN đặt vòng tránh thai, NLĐ thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

- LĐ nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, NLĐ nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- LĐN sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

- NLĐ đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Quay trở lại trường hợp của bạn thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn chưa đủ để bạn được hưởng chế độ thai sản.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Luật sư tư vấn pháp luật lĩnh vực luật lao động;

2. Tư vấn chế độ thai sản theo quy định của pháp luật hiện hành ?

Luật Minh Khuê cung cấp một số câu trả lời liên quan đến chế độ thai sản cho người lao động theo quy định của pháp luật hiện nay.
Luật sư cho em hỏi lúc trước em đã ký 1 lần HĐLĐ rồi và cũng đã hết hạn, công ty ký tiếp với em lần 2 là 2 năm, nhưng em làm đơn xin 1 năm thì tháng 6 vừa qua em đã hết hạn. Trong thời gian làm việc do sức khoẻ em yếu nên em làm hay nghỉ mà em nghĩ có giấy bệnh đàng hoàng. Trong thời gian em nghỉ là em đang có bầu tính tới nay là bầu em được 3 tháng mấy ngày. Em đã đi làm lại nhưng công ty kêu em xuống và chấm dứt HĐLĐ với em thì có được không ? Sau một hồi nói chuyện thì công ty lại nói bây giờ cty gia hạn cho em 6 tháng thì tháng 6 năm sau công ty sẽ cắt HĐLĐ với em đúng hay sai hả luật sư? Mà tháng này lại không đóng bảo hiểm xã hội cho em. Vậy em có được lãnh tiền thai sản không luật sư? Nếu trong vòng mấy tháng nữa mà công ty không đóng BHXH cho em thì em phải làm sao để lãnh được tiền thai sản và đối với công ty em phải làm gì? Xin luật sư tư vấn cho em sớm

Trả lời:

Nếu công ty chấm dứt HĐLĐ với bạn theo trường hợp hợp đồng lao động hết hạn thì việc công ty chấm dứt HĐLĐ là đúng luật. Nếu công ty chấm dứt HĐLĐ với bạn vì lý do bạn mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì công ty chấm dứt HĐLĐ trái quy định của pháp luật, cụ thể là Điều 137 Bộ luật lao động năm 2019.

Nếu HĐLĐ của bạn chấm dứt theo trường hợp hết hạn hợp đồng, thì công ty có quyền không ký tiếp hoặc gia hạn hợp đồng 6 tháng.

Có được hưởng thai sản hay không phụ thuộc vào việc bạn có đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh hay không theo quy định tại điều 31, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Nếu công ty vi phạm nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội thì bạn có quyền khiếu nại trực tiếp đến Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện giải quyết.

3. Mức hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật?

Thưa luật sư, Câu 1: Em sinh em bé giờ đã được 8 tháng và đã đi làm được hơn 2 tháng mà em vẫn chưa nhận được bảo hiểm thai sản của công ty. Mà em đã gửi giấy tờ để làm bảo hiểm cho em vào tháng 1 năm 1016. LS cho em hỏi là em nộp từ tháng 1 thì sau bao lâu em được nhận tiền Bảo Hiểm Thai sản a. Câu 2: Lương chính của em là: 3.350.000đ * 6 = 20.100.000đ cộng thêm 2 tháng Bỉm sữa nữa là: 3.350.000đ * 2 = 6.700.000đ - Tổng tiền em nhận được là 26.800.000đ Nhờ luật sư xem giúp em cách tính như này có đúng ko ạ?. Với tiền BHTS của em được nhận là bao nhiêu. Nhờ Luật Sư giúp em 2 câu hỏi trên.Em cảm ơn Luật Sư nhiều.

Trả lời:

Căn cứ Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

"2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động."

Trong trường hợp này của bạn, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công ty nhận đủ hồ sơ từ bạn, công ty có trách nhiệm lập đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật và gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau khi cơ quan BHXH đã nhận đủ hồ sơ của bạn từ phía công ty, trong thời hạn 10 ngày, họ phải tổ chức chi trả tiền bảo hiểm thai sản cho bạn. Vì vậy sau 20 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ cho phía công ty, bạn sẽ được nhận tiền bảo hiểm thai sản.

2. Cách tính mức hưởng chế độ thai sản của bạn là đúng. căn cứ theo quy định tại Điều 39 Luật BHXH 2014:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này."

Tuy nhiên, trợ cấp một lần khi sinh con bạn áp dụng chưa đúng.

Căn cứ quy định tại Điều 38 Luật BHXH 2014:

"Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con."

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, mức trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động sinh con. Theo nghị quyết 70/2018 của QH14: "8. Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2019."

Do đó, công thức sẽ là: 1.149.000 x 2= 2.980.000 đồng.

4. Nghỉ việc trước ngày dự sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Chào các luật sư, Tôi có thắc mắc về chế độ sản muốn nhờ quý luật sư hỗ trợ giải đáp. Trường hợp của tôi như sau: Tôi tham gia đóng BHXH bắt đầu từ tháng 7/2015. Đến tháng 5/2016 tôi xin nghỉ việc tại công ty do công việc không còn phù hợp. Hiện tại tôi đang mang bầu, dự kiến sinh vào tháng 8/2016. Quá trình đóng bảo hiểm của tôi như sau: Từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2015: mức lương đóng BHXH là 3.850.000 Từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2016: mức lương đóng BHXH là 4.000.000 Hiện tại công ty đã trả sổ BHXH và tôi chưa đóng tiếp BHXH. Vậy tôi muốn hỏi quý luật sư, với trường hợp của tôi như trên, sau khi sinh tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì mức được hưởng là như thế nào? Rất mong nhận được sự hõi trợ sớm của quý luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Bạn dự kiến sinh vào tháng 8/2016 nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 8/2015-8/2016. Bạn đóng bảo hiểm được trên 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh cho nên bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Mức hưởng sẽ là: [(3.850.000 + 4.000.000 x 5) : 6] x 6 = 23.850.000 đồng.

Trợ cấp một lần khi sinh con là: 1.210.000 x 2 = 2.420.000 đồng.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ; 1900.6162

5. Chế độ thai sản chồng có được làm thủ tục thay vợ không?

Kính thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi: - Vợ em tham gia BHXH ở công ty X tính đến tháng 5/2014 là được 9 tháng rồi nghỉ việc. Ngày 28/6 vợ em vào làm ở công ty X . Ngày 9/12/2015 do có thai (2 tháng) vợ em ốm nghén nhiều nên công ty X cho vợ em nghỉ việc. Tính tổng thời gian vợ em tham gia đóng BHXH đến tháng 11/2015 là 2 năm 1 tháng. - Luật sư cho em hỏi vậy vợ em có nhận được tiền thai sản không ạ? Em muốn làm thủ tục thay cho vợ thì cần những giấy tờ gì? Theo điều khoản bao nhiêu? - Rất mong nhận được phản hồi từ luật sư. - Em cảm ơn nhiều! Nguyễn Văn Đàn

Trả lời:

Vì anh không cung cấp thời gian vợ anh dự sinh nên chúng tôi chưa thể trả lời chính xác. Nếu 9/12/2015 vợ bạn có thai 2 tháng, tức là khoảng tháng 9/2016 vợ bạn sinh. Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của vợ bạn được xác định từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2016. Vợ bạn đóng bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian này chưa đủ 6 tháng. Như vậy, nếu vợ bạn có giấy chứng nhận của cơ sở khám chữa bệnh phải nghỉ việc để dưỡng thai theo quy định tại điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm trong khoảng thời gian 3 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh và tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là từ đủ 12 tháng.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản được hướng dẫn trong điều 101 Luật BHXH năm 2014:

"1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này."

Trường hợp làm thủ tục thây vợ bạn cần có giấy ủy quyền, có công chứng hoặc chứng thực.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê