Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

E sinh con và nộp hồ sơ cho công ty vào ngày 5/10/2016 có phải qua quý sau vào đầu tháng 1/ 2017 e mới nhận đc tiền bảo hiểm thai sản không hay sau bao lâu e mới nhận vậy

=> Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản
1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.
Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:
a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;"

Thì bạn phải xác định trường hợp này ngày 5/10/2016 là bạn đã trở lại làm việc sau khi bạn nghỉ thai sản chưa. Nếu bạn chưa nghỉ hết thời gian hưởng thai sản thì bạn phải chờ đến khi quay lại làm việc, bạn đi làm lại và đóng bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm mới giải quyết chế độ cho bạn.

Nếu bạn đã đi làm lại rồi thì tổng thời gian công ty nộp cho cơ quan bảo hiểm và cơ quan bảo hiểm giải quyết chế độ cho bạn tối đa là 20 ngày.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất

Vợ e đóng bảo hiểm từ tháng 7/2015 đến tháng 10/2016.Thì xin nghỉ việc.Vợ e có thai dự sinh là cuối tháng 4/2017.vậy cho e hỏi trong trường hợp này có được lãnh tiền thai sản ko.nếu được thì cần giấy tờ gì và nộp hồ sơ ở đâu để đc lãnh

=> Vợ bạn dự sinh vào cuối tháng 4/2017 thì 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 5/2016 - 4/2017, vậy lúc này vợ bạn đóng bảo hiểm tháng 5, 6, 7, 8, 9, 10/2016 vừa đủ 6 tháng, vậy vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Để được hưởng tiền bảo hiểm vợ bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm tại nơi cư trú. Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản
1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:
a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này."

Vì vợ bạn đã nghỉ việc tại công ty nên cần nộp thêm sổ bảo hiểm xã hội.

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty từ tháng 11/ 2015 đến nay .ngay 6/11 tôi sinh con xin hỏi tôi có được hưởng trợ cấp thai sản hay ko

=> Ngày 6/11 bạn sinh con thì 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ tháng 11/2015 - 10/2016. Vậy bạn đóng bảo hiểm đầy đủ thì bạn được hưởng trợ cấp thai sản.

Em dong bảo hiểm xã hội từ 1 tháng 4 năm 2011 đến 25 thang 6 năm 2016 thi e nghỉ việc luc nghi e mang thai được 2 thang du sinh ngày 14 tháng 1 năm 2017 . vậy luật sư cho em hỏi liệu em có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thai san không . nếu đủ hoặc không đủ điều kiện để được hưởng thì em phải làm những thủ tục gì.

=> Bạn dự sinh ngày 14/1/2017 thì 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng 1/2016 - 12/2016. Vậy lúc này bạn đóng bảo hiểm tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6/2016 vừa đủ 6 tháng. Vậy bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Khi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì sau thời gian nghỉ 6 tháng bạn chuẩn bị hồ sơ nộp lên cơ quan bảo hiểm để cơ quan giải quyết cho bạn là được.

anh chi cho em hỏi em làm giấy khai sinh cho con nhưng sai dân tộc của em.trước em đi làm công ty hồ sơ dân tộc nùng nhưng giấy khai sinh của con làm nhầm dân tộc tày thì em có được hưởng bảo hiểm không

=> Trường hợp này bạn phải làm thủ tục thay đổi, cải chính thông tin để đồng nhất thông tin trên hồ sơ thì mới có thể được hưởng chế độ thai sản.

em có thai ngoai ý muốn, thai được 7 tuân tuổi, em lên bệnh viện xin bỏ thai. khi ra viện em vao BHXH BV tỉnh TV lam chi trả BH. nhưng em nhận được có 600 ngan đông VN. cũng có ngươi hút thai như em thi lại nhận tiên chi trả ở BH nay luôn ma được hơn 1 triệu đông, như vậy em nhận được 600 ngan như thế có thỏa đáng chưa? hút thai được chi trả bao nhiêu %?

 Đối với trường hợp nạo hút thai khi thai đang ở tuần thứ 7 thì bạn sẽ được nghỉ 20 ngày:

"Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý
1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
...
b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;"

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?

Mức hưởng được tính như sau:

"Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản
1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:
a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;
...
c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày."

Bạn có thể căn cứ theo quy định để xác định xem bạn nghỉ bao nhiêu ngày và mức 600.000 đồng mà bảo hiểm trả cho chị như vậy là hợp lý hay chưa vì phải phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm của mỗi người.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?