Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Trong tường hợp khi làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp thì hồ sơ yêu cầu phải có sổ BHXH. Vì vậy bạn cần yêu cầu công ty trả sổ BHXH cho bạn để làm thủ tục trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Nếu quá thời hạn trên bạn mới nộp hồ sơ thì sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ của bảo hiểm thất nghiệp. Theo quy định tại Điều 46 Luật việc làm như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. "

Tham khảo bài viết liên quan:

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2015 như thế nào ?

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu ?

Tư vấn nhận bảo hiểm thất nghiệp khi đã hết hạn làm hồ sơ BHTN ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động