1. Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì? Quy định mới nhất về chứng chỉ tin học

Chứng chỉ tin học cơ bản tên đầy đủ là chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản. Đây là chứng chỉ tin học trong hệ thống tin học quốc dân nhằm xác nhận trình độ công nghệ, khả năng sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư 03/2014/TT- BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Các trường mà Bộ GD&ĐT công nhận sẽ được phép cấp chứng chỉ tin học theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục, được công nhận toàn quốc. Đây sẽ là công cụ hữu ích giúp học viên hoàn thành công tác tại đơn vị. Và cũng là chứng chỉ Tin học quốc gia mới nhất ra đời để thay thế cho các chứng chỉ ứng dụng Tin học theo trình độ A, B, C cũ. Chứng chỉ Tin học được quy định Thông tư 03 gồm 02 cấp độ là Cơ bản và nâng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu cần cải thiện để phù hợp với sự phát triển của xã hội, theo kịp thời đại công nghệ 4.0. Và chứng chỉ tin học cơ bản thuộc cấp độ đầu tiên.

Chứng chỉ tin học cơ bản tương đương là loại chứng chỉ tương đương với trình độ A trước đây nhưng bổ sung thêm các kiến thức chuyên sâu về máy tính, nền tảng tin học. Người dùng cần nắm rõ nền tảng công nghệ thông tin cơ bản; hiểu được các thao tác, sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint và biết cách sử dụng, khai thác Internet an toàn và hợp lý.

Nội dung đào tạo sẽ bao gồm 6 module như sau:

IU1- Hiểu biết về Công nghệ thông tin.

IU2- Sử dụng máy tính cơ bản.

IU3- Xử lý văn bản cơ bản.

IU4- Sử dụng bảng tính cơ bản.

IU5- Sử dụng trình chiếu cơ bản.

IU6- Sử dụng Internet cơ bản.

Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ nắm vững nền tảng kiến thức sử dụng máy tính cơ bản, thao tác thành thạo, soạn thảo và trình bày văn bản, tạo lập và trình bài bảng tính, trình chiếu chuẩn, thao tác nhanh trên hệ thống Internet.

 

2. Đối tượng dự thi bằng tin học cơ bản

- Thi chứng chỉ tin học dành cho sinh viên các trường cần đáp ứng điều kiện ra trường theo quy định chuẩn đầu ra.

- Sinh viên ra trường mong muốn hoàn thiện hồ sơ xin việc, thi công chức.

- Các cá nhân mong muốn nâng cao kiến thức làm việc trong các môi trường công nghệ thông tin, truyền thông.

 

3. Nội dung đề thi chứng chỉ tin học cơ bản theo thông tư 03

Hiện nay, đề thi chứng chỉ tin học cơ bản sẽ gồm 2 phần là thi trắc nhiệm và thi thực hành.

- Thi trắc nhiệm với 30 câu hỏi được lựa chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi trắc nhiệm của trung tâm tổ chức thi và do máy tự động chấm điểm. Học viên sẽ có 30 phút để hoàn thành phần thi này, khi hết thời gian thi, máy tính sẽ tự động nộp bài và chấm bài tự động. Người học sẽ lấy kết quả thi ngay sau đó.

- Thi thực hành với thời gian 120 phút bao gồm  những cây hỏi xoay quanh nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ. Phần thi này sẽ do trung tâm tổ chức thi ra đề và được kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ Giáo dục về tổ chức thi. Học viên sẽ thi trên máy tính được bảo mật an toàn theo đúng quy định của quy chế thi.

 

4. Hướng dẫn học tin học cơ bản

Người học cần nắm rõ thông tin chi tiết về chứng chỉ, luyện thực hành và tiến hành thi thử để đánh giá được khả năng thực sự của mình.

Tìm hiểu rõ thông tin chứng chỉ tin học cơ bản

Khi bạn hiểu rõ thông tin các chứng chỉ tin học cơ bản, bạn sẽ bắt đầu học những nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ.

Tìm các đề thi của những khóa trước hoặc đăng ký luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản cấp tốc tại các trung tâm uy tín.

Thực hành – cách học tin học căn bản 

Thực hành là cách học mang lại hiệu quả cao. Rèn luyện tin học cơ bản bằng cách tiếp xúc với máy tính mỗi ngày, thực hành các thao tác trên máy tính nhiều thì khả năng ghi nhớ nhanh và nắm được các kiến thức lý thuyết tốt hơn.

Thi thử tin học cơ bản

Thi tin học cơ bản online tại các trang website uy tín, xin đề thi thử từ các anh chị đi trước để làm bài thi. Ngoài ra, luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản tại các trung tâm để được hỗ trợ tài liệu ôn thi, được luyện đề thi và đánh giá năng lực nhằm xác định cho mình một lộ trình học phù hợp.

 

5. Quy định về chứng chỉ tin học mới nhất

Chứng chỉ Tin học Thông tư 03 là chứng chỉ quốc gia chứng nhận các kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, được Bộ thông tin và Truyền thông quy định tại Thông tư 03/3014/TT-BTTTT.

Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành thông tư liên tịch xác định rõ: Chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin sẽ là Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin mới trong hệ thống giáo dục quốc dân; thay thế cho chứng chỉ A,B,C trước đây cần được cải tiến để phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Quy đổi chứng chỉ tin học

Hiện nay, việc thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng theo Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT. Với các khóa đào tạo, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C theo Quyết định 21/2000/QĐ-BGDĐT đang triển khai trước ngày 10/8/2016 vẫn được tiếp tục thực hiện và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Đặc biệt, các chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã cấp có giá trị sử dụng tương đương với chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản.

Quy định về chứng chỉ tin học đối với cán bộ, công chức, viên chức

Từ 01/08/2021, Thông tư số 02/2021 của Bộ Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư chính thức có hiệu lực. Thông tư là bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ tin học của công chức chuyên ngành hành chính, công chức chuyên ngành văn thư. Cụ thể:

- Đối với ngạch chuyên viên cao cấp, về tiêu chuẩn đào tạo bồi dưỡng, yêu cầu bằng đại học phù hợp trở lên, bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị – hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương cao cấp lý luận chính trị; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp.

- Đối với ngạch chuyên viên chính, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo bồi dưỡng là có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác; có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính. Ngạch chuyên viên cũng cần bằng tốt nghiệp đại học trở lên phù hợp với lĩnh vực công tác, có các chứng chỉ quản lý nhà nước. Tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư không còn cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Theo đó, quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức; quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức được đề nghị hủy bỏ; giảm 17 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và 87 chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Không yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch, chức danh

Bộ ban hành theo thẩm quyền Thông tư số 02/2021/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Để bảo đảm đồng bộ trong việc triển khai thực hiện chủ trương nêu trên, Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi các Bộ Tư pháp, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông, cùng Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc sửa đổi, bổ sung quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ, chuyên môn các ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành.

Bộ Nội vụ đề nghị các Bộ quản lý ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khẩn trương xây dựng, ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ, chuyên môn các ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành được giao quản lý.

Về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức, đối với các ngạch công chức chuyên ngành, đề nghị quy định chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước đối với công chức giữ ngạch tương ứng theo quy định khoản 3 Điều 17 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 89/2021/NĐ-CP.

Đối với các chức danh nghề nghiệp viên chức trong cùng một chuyên ngành, Bộ Nội vụ đề nghị quy định chung một chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành (không chia theo hạng chức danh nghề nghiệp như trước đây) hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định tại khoản 4 Điều 17, khoản 2 Điều 26 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4, khoản 9 Điều 1 Nghị định số 89/2021/NĐ-CP.

Về tiêu chuẩn năng lực ngoại ngữ, tin học, Bộ Nội vụ đề nghị không yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức. Các Bộ quản lý chuyên ngành nghiên cứu, quy định về tiêu chuẩn năng lực ngoại ngữ, tin học phù hợp với yêu cầu về chức trách, nhiệm vụ của ngạch, chức danh nghề nghiệp tương ứng.

Trên đây là tư vấn của Luật minh Khuê về Chứng chỉ tin học cơ bản là gì? Quy định mới nhất về chứng chỉ tin học. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Để biết thêm thông tin về các gói dịch vụ của Luật minh Khuê: tư vấn pháp luật, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến bài viết,...hãy liên hệ tổng đài điện thoại: 1900.6162  , đội ngũ luật sư sẽ hỗ trợ kịp thời. Trân thành cảm ơn bạn đã đón xem bài viết của chúng tôi.