Xin cho hỏi: Tài sản này về sau sẽ là của con gáí toàn quyền phải không, mặc dù nó không bỏ tiền ra? Vì rằng, đây là con riêng của chồng với vợ trước, mà tôi thì không có con, và đứa con gái riêng của chồng này đã 22 tuổi rất khó dạy bảo lại còn rất bất hiếu với cha đẻ. Điều này làm tôi rất khổ sở,... Nếu tôi bỏ tiền ra, và góp hàng tháng thì có cách gì khẳng định đó là tài sản của tôi, mặc dù con gái đứng tên? Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn:

Theo điều 451 thì bên bán phải giao nhà cho bên mua. Theo lời của bạn thì vợ chồng bạn không đủ điều kiện mua nhà vậy người con gái bạn nhờ sẽ đứng tên bên mua trong hợp đồng. 

>> Xem thêm:  Quy hoạch xây dựng theo quy định mới nhất ? Có được phép xây nhà trên phần đất quy hoạch ?

Điều 451. Nghĩa vụ của bên bán nhà ở  

Bên bán nhà ở có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thông báo cho bên mua về các hạn chế quyền sở hữu đối với nhà mua bán, nếu có;

2. Bảo quản nhà ở đã bán trong thời gian chưa giao nhà ở cho bên mua;

3. Giao nhà ở đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng kèm theo hồ sơ về nhà cho bên mua;

4. Thực hiện đúng các thủ tục mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật.

+ Hướng giải quyết thứ nhất: 

Bạn phải chứng minh là có thỏa thuận với con gái về việc nhờ con gái đứng tên mua và sở hữu nhà và con gái sẽ chuyển giao quyền sở hữu nhà cho vợ chồng bạn. Đây là chứng cứ chứng minh rằng hợp đồng mua bán nhà là giao dịch dân sự vô hiệu do lừa dối theo điều 132. Khi hợp đồng vô hiệu thì bên mua phải trả lại nhà và bên bán phải trả lại tiền theo điều 137 như sau:

Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa  

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

>> Xem thêm:  Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép theo quy định mới 2021 ?

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Theo hướng giải quyết này thì bạn sẽ không mua được nhà.

+ Hướng giải quyết thứ 2:

Bạn và con gái cần làm 1 bản thỏa thuận bằng văn bản có công chứng hoặc ghi âm rằng con gái bạn sẽ chuyển giao quyền sở hữu nhà cho vợ chồng bạn ngay sau khi trả góp nhà xong. Đây là chứng cứ quan trọng nhất để bạn được quyền sở hữu căn nhà.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Năm 2021, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ đô thị mới nhất